Thứ Hai , 7 Tháng Năm 2018
Trang chủ » Nổi bật » Cảnh sát giao thông chỉ trưng dụng tài sản khi được phép của Bộ trưởng Bộ Công an

Cảnh sát giao thông chỉ trưng dụng tài sản khi được phép của Bộ trưởng Bộ Công an

Đại diện Bộ Công an khẳng định, lực lượng cảnh sát giao thông chỉ thực hiện quyền hạn trưng dụng phương tiện khi có quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hôm nay (15/2), thông tư số 01/2016/TT-BCA của Bộ Công an chính thức có hiệu lực pháp luật, trong đó khoản 6, điều 5 của thông tư quy định cảnh sát giao thông được quyền “trưng dụng các loại phương tiện giao thông, phương tiện thông tin liên lạc, các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người điều khiển” đang gây ra những ý kiến trái chiều trong dư luận về những dấu hiệu vi phạm pháp luật của quyền đó.

Để làm rõ điều này, Cục Cảnh sát Giao thông, Bộ Công an đã làm việc với Cục Kiểm tra Văn bản Quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp để cân nhắc tính hợp hiến, hợp pháp của Thông tư, đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật.
Chiều ngày 14/2, trả lời phỏng vấn của Đài Truyền hình Việt Nam, đại diện Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho rằng Bộ đồng tình với các ý kiến đóng góp của các chuyên gia pháp lý và công luận. Cụ thể, trong Thông tư 01 có một điểm chưa được rõ ràng và đầy đủ, quyền trưng dụng thực hiện “theo quy định của pháp luật”.

Bộ Công an cho biết, Thông tư 01 sẽ không đi ngược lại với những văn bản luật pháp hiện hành, với những nội dung trong Luật Trưng mua Trưng dụng Tài sản năm 2008 (về điều kiện, thẩm quyền, trình tự, thủ tục…) và Luật Công an nhân dân năm 2014.

Lực lượng Cảnh sát giao thông chỉ thực hiện quyền hạn trưng dụng phương tiện khi có quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an. Những trường hợp Cảnh sát giao thông được huy động, trưng dụng tài sản của người dân phải là trường hợp cấp bách để bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội hoặc ngăn chặn hậu quả thiệt hại cho xã hội đang xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra.

Bộ Công an cũng đã có công văn gửi Giám đốc Công an các tỉnh, thành giải thích, hướng dẫn việc thực hiện Thông tư 01, đảm bảo không để xảy ra tiêu cực, gây bức xúc trong nhân dân, cũng như không để tình trạng Cảnh sát giao thông lạm quyền.

Trước đó, theo ý kiến của các chuyên gia pháp luật, việc trưng dụng tài sản ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của người dân nên khi ban hành Thông tư, Bộ Công an cần thành lập Hội đồng tư vấn thẩm định có sự tham gia đánh giá của các chuyên gia, nhà khoa học. Nếu cần thiết, Bộ Tư pháp căn cứ vào quyền hạn của mình trong việc kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật trình Thủ tướng Chính phủ ra quyết định bãi bỏ, đình chỉ thi hành một phần hoặc toàn bộ quy định của Thông tư này.

Theo HOÀI ÂN/ bizlive

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>