Chủ Nhật , 23 Tháng Chín 2018
Trang chủ » Thời sự » Vợ ôm con bỏ nhà đi, chồng kiện được không?

Vợ ôm con bỏ nhà đi, chồng kiện được không?

Theo quy định luật hôn nhân và gia đình hiện hành cả cha và mẹ đều có quyền và nghĩa vụ chăm sóc và nuôi dưỡng con cái ngang nhau, không ai có quyền ngăn cản quyền của người cha chăm sóc nuôi dưỡng con cái.

Chào luật sư, con em được 9 tháng tuổi chồng đánh em lần này là lần thứ ba. Em bế con em bỏ nhà đi. Nhà chồng em đòi kiện em ra tòa vì tội bế thằng cu đi vậy có kiện được không hả luật sư. Xin cảm ơn!

Vợ ôm con bỏ nhà đi, chồng kiện được không?
Vợ ôm con bỏ nhà đi, chồng kiện được không?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định luật hôn nhân và gia đình hiện hành cả cha và mẹ đều có quyền và nghĩa vụ chăm sóc và nuôi dưỡng con cái ngang nhau. Vì vậy, bạn cũng không có quyền ngăn cản quyền của người cha chăm sóc nuôi dưỡng con cái. Để giành quyền nuôi con bạn nên thỏa thuận thương lượng người chồng, nếu không thỏa thuận được bạn nên tiến hành thủ tục ly hôn và yêu cầu giành quyền nuôi con.

Ngoài ra, căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, Về nguyên tắc con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nguyễn Thị Mỹ Hiền

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện