Thứ Hai , 25 Tháng Mười Hai 2017
Trang chủ » Nổi bật » Chết trong trại tạm giam vì viêm phổi cấp, bạn tin không?

Chết trong trại tạm giam vì viêm phổi cấp, bạn tin không?

Tại sao con tôi chết là bức xúc của một người mẹ sau khi con bà được đưa từ trại tạm giam Công an huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) đến bệnh viện cấp cứu, không lâu sau đã tử vong, mặc dù trước đó chừng nửa ngày, con bà khỏe mạnh bình thường. Công an huyện Đức Hòa đề nghị cho phép gia đình bà Lương Thị Kim Yến (mẹ của nghi can Lương Minh Tuấn) bảo lãnh với lý do bị viêm phổi cấp. Tuy nhiên, khi được đưa đến bệnh viện thì Tuấn đã chết lâm sàng. Vậy, Tuấn chết vì viêm phổi cấp hay còn có lý do nào khác ở trong trại tạm giam?

Hình Minh họa: Khều
Hình minh họa của họa sĩ Khều

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng – Điều hành Hãng luật Giải Phóng:Nghi ngờ cái chết thiếu minh bạch

Việc bệnh viện từ chối cấp giấy xuất viện hay thông tin tóm tắt hồ sơ bệnh án của bị can là trái với quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Nếu nói vụ án đang trong giai đoạn điều tra, nên những thông tin bệnh án của bệnh nhân phải giữ bí mật và chuyển cho cơ quan CSĐT là chưa phù hợp trong hoàn cảnh này. Bởi, tại thời điểm bệnh nhân tử vong, Tòa án đã quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho phép bị can được gia đình bảo lãnh và quyết định này đã được giao cho gia đình của bị can. Điều đó có nghĩa, việc chăm sóc bệnh của bị can lúc này do gia đình chịu trách nhiệm và ngoài phạm vị của trại tạm giam. Việc bệnh viện có dấu hiệu cản trở quyền của người bệnh trong việc được yêu cầu cung cấp thông tin bệnh án càng làm cho dư luận nghi ngờ về cái chết thiếu minh bạch của bị can. Việc cơ quan công an thông báo cho gia đình bị can rằng bị can bị viêm phổi cấp chỉ sau 12 tiếng khi gia đình gặp và xác nhận bị can còn khỏe mạnh là hơi bất thường, bởi viêm phổi cấp trước khi diễn tiến nặng thì kèm theo các triệu chứng kéo dài trước đó. Cái chết bất thường của bị can trong vụ án này đang gây bức xúc dư luận, thiết nghĩ cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao cần sớm vào cuộc điều tra làm rõ.

Luật sư Nguyễn Thành Công – Giám đốc Công ty Đông Phương Luật:

Nghi can chết bất thường trong quá trình tạm giam

Vụ việc này có những điểm rất bất thường. Chỉ trong vòng 10 tiếng đồng hồ nghi can Lương Minh Tuấn từ một người khỏe mạnh mà phải đi cấp cứu tại bệnh viện. Như vậy có thể loại trừ nguyên nhân Tuấn bị đau ốm từ trước. Lãnh đạo Sở Y tế Long An cũng cho biết Tuấn chết lâm sàng khi đưa vào cấp cứu. Điểm bất thường là chỉ một ngày sau đó, Công an huyện Đức Hòa vội vàng đề nghị Tòa án cho bị can này tại ngoại với lý do bị viêm phổi cấp và sau khi Tuấn chết phía bệnh viện lại tránh né không cho người nhà Tuấn biết nguyên nhân chết.

Hệ thống lại thời gian thì 23 giờ ngày 15.1.2016, gia đình Tuấn nhận được điện thoại từ Công an báo là Tuấn đã vào bệnh viện nhưng thật ra Tuấn đã chết lâm sàng (đã chết). Tuy nhiên hôm sau (16.1.2016) CA huyện Đức Hòa gởi công văn cho gia đình bảo lãnh Tuấn. Cùng ngày, TAND huyện Đức Hòa ban hành quyết định cho Tuấn tại ngoại. Ngày 17.1.2016, thì Tuấn tử vong. Như vậy, có sự mâu thuẫn về thời gian Tuấn tử vong. Theo thông tin, Sở Y tế Long An xác định Tuấn đã chết khi được đưa đến bệnh viện mà thời gian đưa đến bệnh viện là trước 23.1.2016, tức Tuấn đã chết trước đó. Việc sống hay chết của một con người, kết luận của Bệnh viện là chính xác nhất và có giá trị pháp lý cao nhất.

Như vậy để lí giải cái chết bất thường của Tuấn cần điều tra, xác định rõ nguyên nhân chết của bị can Tuấn là gì, do viêm phổi cấp hay một lý do nào khác. Cơ quan tiến hành điều tra phải công khai kết quả điều tra về nguyên nhân chết của bị can Tuấn. Gia đình bị can cần gửi đơn kiến nghị, đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng, cơ quan báo chí nhằm yêu cầu làm rõ sự việc. Nếu có dấu hiệu bức cung, nhục hình dẫn đến chết người thì phải khởi tố vụ án để xác định trách nhiệm của những người trực tiếp liên quan như vụ việc trước đó đã từng diễn ra ở Phú Yên.

Quyền sống là quyền tối cao và không có bất cứ cá nhân, cơ quan, tổ chức nào ngoại trừ Bản án của Tòa án có hiệu lực pháp luật tước đi quyền sống của người đó vì sự vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng. Trước đó là cả quá trình tố tụng phức tạp, ngoài ra có thể là sự từ chối ân huệ được sống từ Chủ tịch nước thể hiện bằng văn bản. Như vậy, ở đây với cái chết bất thường của một công dân dù đang là bị can trong một vụ án thì quyền sống này vẫn phải được đảm bảo. Nay, người này bị chết với sự bất thường và nhiều nghi vấn thì các Cơ quan nhà nước có thẩm quyền gồm Cơ quan điều tra, Viện Kiểm Sát nhân dân phải có trách nhiệm thực hiện các thủ tục pháp lý bắt buộc như giám định pháp y nguyên nhân chết, mở cuộc điều tra về cái chết nếu có sự bất thường và có dấu hiệu tội phạm. Nếu là cái chết do bệnh hoặc do tự nhiên thì cũng phải thực hiện nghiêm túc việc giám định để kết luận nguyên nhân chết cho gia đình được biết và cũng là trả lời trước pháp luật. Mọi hành vi không thực hiện các thủ tục nêu trên hoặc làm khác đi để kết luận không khách quan của các cơ quan thẩm quyền là hành vi trái pháp luật và phải bị xử lý.

Hình minh họa của họa sĩ Khều
Hình minh họa của họa sĩ Khều

Luật sư Lê Bình An – Văn phòng Luật sư Trần Hải Đức (Đoàn Luật sư TPHCM):

Chết vì viêm phổi cấp là không có cơ sở khoa học

Tình trạng người bị tạm giữ, tạm giam chết trong trại không phải là tình trạng cá biệt. Gần đây, có một số vụ bị can chết trong trại giam mà báo chí đưa tin thấy thật đau lòng.

Đối với cái chết của anh Lương Minh Tuấn có nhiều uẩn khúc cần làm rõ: Theo Quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn (Quyết định), lý do đưa ra là anh Tuấn bị viêm phổi cấp. Theo lời kể của mẹ nạn nhân thì ngay trong buổi sáng ngày 15/01 bà còn tiếp xúc với con trong trạng thái sức khỏe tốt, thì tối đến Công an huyện Đức Hòa báo con bà đi cấp cứu vì bệnh viêm phổi cấp (!).

Theo Ths.BS Lê Khắc Bảo – Giảng viên Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh (http://www.phoiviet.com/benh-viem-phe-quan-cap-6.aspx), bệnh viêm phế quản cấp phải có giai đoạn ủ bệnh từ 1 – 3 ngày ủ bệnh, trong giai đoạn này người bệnh hoàn toàn không có triệu chứng gì.

Trong khi đó, theo bệnh viện, khi nạn nhân được chuyển đến thì Tuấn đã chết lâm sàng khi đưa vào cấp cứu, với tình trạng mạch và huyết áp bằng 0. Như vậy, lý do chết vì bệnh viêm phổi cấp là không có căn cứ khoa học xác đáng.

Ngoài ra, Quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn của Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa có dấu hiệu bất thường trong việc ban hành. Cụ thể: Áp dụng điều 38 bộ luật TTHS trong trường hợp này là không đúng vì thẩm quyền ban hành QĐ là Thẩm phán được phân công thụ lý vụ án (theo Điều 177 BLHS) chứ không phải là Chánh án. Áp dụng điều 92 bộ luật TTHS là không có căn cứ vì không có thủ tục bảo lãnh của thân nhân mà lại dựa vào Công văn đề nghị của Công an huyện là không phù hợp. Áp dụng Điều 94 BLHS trong trường hợp này cần phải xem xét lại, nếu Viện Kiểm sát phê chuẩn biện pháp ngăn chận (tạm giam), thì VKS mới có quyền quyết định hủy bỏ hoặc thay thế biện pháp ngăn chận chứ không phải tòa án.

Trong trường hợp này, gia đình nạn nhân phải yêu cầu khám nghiệm tử thi theo Điều 151 BLHS để xác định rõ nguyên nhân dẫn đến tử vong. Trên cơ sở đó yêu cầu khởi tố vụ án để điều tra nguyên nhân chết của anh Tuấn.
quyet dinh_klzq
Trên đây là những ý kiến bức xúc của các luật sư, trở lại nội dung vụ án này, ngày 17.1, nghi can Lương Minh Tuấn (21 tuổi, ngụ P.5, Q.Gò Vấp, TP.HCM) qua đời tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hậu Nghĩa (huyện Đức Hòa, Long An) hai ngày sau khi được Công an huyện Đức Hòa chuyển từ trại tạm giam đến BVĐK Hậu Nghĩa. Anh Lương Thành Long, anh trai của Tuấn, cho biết em mình bị bắt tạm giam (liên quan đến một vụ án), đang chờ ngày xét xử. Cũng theo anh Long, vào khoảng 23g ngày 15.1, gia đình được thông báo Tuấn được đưa đi cấp cứu tại BVĐK Hậu Nghĩa. Ngày 16.1, Công an huyện và TAND huyện Đức Hòa cho phép gia đình bảo lãnh Tuấn để điều trị bệnh. Đến 13 giờ ngày 17.1 Tuấn qua đời tại bệnh viện. Sau khi cơ quan chức năng khám nghiệm tử thi, Tuấn được gia đình đưa về nhà chôn cất.

Một bác sĩ cho biết, Tuấn được đưa vào cấp cứu vào lúc 20g 45 ngày 15.1 trong tình trạng mạch rất yếu, huyết áp gần bằng 0. Các bác sĩ đã xử lý kịp thời đúng quy trình, tuy nhiên tình trạng bệnh nặng, không cứu chữa được.
Bà Lương Thị Kim Tuyến – mẹ của nạn nhân – cho biết, vào khoảng 10g40 ngày 15.1, bà có vào trại giam thăm nuôi con và thấy Tuấn vẫn khỏe mạnh, trò chuyện bình thường. Bà yêu cầu các cơ quan chức năng sớm trả lời về nguyên nhân cái chết của con bà. Bà Tuyến rất bức xúc vì sau khi con chết, bà đến BVĐK Hậu Nghĩa xin giấy xuất viện để làm thủ tục khai tử cho Tuấn, nhưng không được đáp ứng, đến sáng 22.1 bà vẫn chưa nhận được giấy ra viện. Theo bà, trách nhiệm của bệnh viện là phải cung cấp giấy ra viện cho người bệnh, việc trì hoãn càng làm gia đình bức xúc. Bà Tuyến nói: “Gia đình chúng tôi rất bất ngờ về cái chết đột ngột của Tuấn. Khi tôi đến thăm nuôi con vẫn thấy Tuấn khỏe mạnh bình thường. Vậy mà chỉ sau 9 – 10 tiếng đồng hồ nó phải đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Rồi vì sao gia đình tôi lại không được cung cấp giấy ra viện và bệnh án? Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ”.

Theo LINH ĐAN – VÀM CỎ (laodong.com.vn)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>