27 C
Hà Nội
Thứ Tư, 27/05/2020
PETRONEWS
Trang chủ » CHÁY NỔ 24H » Cháy nổ 24h » Người dân phản đối xây cây xăng 69 Lạc Trung (Hà Nội) vì an toàn cháy nổ
Bạn đọc Cây xăng vi phạm

Người dân phản đối xây cây xăng 69 Lạc Trung (Hà Nội) vì an toàn cháy nổ

Thích và chia sẻ:

Theo đó, dự án xây dựng cửa hàng xăng dầu (địa chỉ 69 Lạc Trung, Hà Nội) qua kiểm tra của công an Quận Hai Bà Trưng thì phía CĐT chưa xuất trình được bản vẽ thiết kế và chưa được thẩm duyệt.

UBND phường Vĩnh Tuy đối thoại với các hộ dân và CĐT là Công ty TNHH Hà Thành.

Trong cuộc họp chi bộ hàng tháng 04/06/2018, các hộ dân mới biết thông tin tại địa chỉ 69 Lạc Trung, phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội (trước đây là thuộc vật tư ngành ngân hàng Viettinbank) được bán cho Công ty TNHH Hà Thành để làm cây xăng. Sau khi nghe được thông tin đó các hộ dân ở quanh điạ bàn đã có ý kiến phản đối việc đặt cây xăng ở 69 Lạc Trung vì sự an toàn của các nhà dân.

Gần đây, phía Công ty TNHH Hà Thành cho công nhân đặt 5 téc xăng xuống hố vào ban đêm. Các hố đặt téc xăng cách tường nhà dân khoảng 1m đến 2m. Từ hoạt động của công trình, người dân cũng hoài nghi về việc thi công của công ty. Qua những vấn đề trên người dân vô cùng bức xúc, các hộ dân đã có kiến nghị với phường Vĩnh Tuy rồi làm đơn phản ánh nhưng chưa được trả lời.

Quá bức xúc trước vấn đề trên, ngày 15/10 ở địa chỉ 69 Lạc Trung các hộ dân đã đem băng rôn, biểu ngữ để phản đối việc CĐT đặt các téc xăng. Để trấn an người dân UBND phường Vĩnh Tuy đã tổ chức để người dân và doanh nghiệp gặp gỡ đối thoại hai bên.

Liên quan đến vấn đề trên, sáng ngày 17/10/2018 tại UBND phường Vĩnh Tuy đã diễn ra cuộc đối thoại giữa các hộ dân với CĐT là Công ty TNHH Hà Thành . Trong buổi đối thoại có sự tham gia chính quyền quận Hai Bà Trưng với phường Minh Khai và một số cơ quan ban ngành liên quan.

Có mặt tại buổi đối thoại, bà Ngấn ở địa bàn dân cư số 2 cho biết: “Việc làm cây xăng ở địa chỉ 69 Lạc Trung là tất cả các hộ dân và 5 đồng chí đảng viên trong chi bộ hoàn toàn phản đối vì sự an toàn nhân dân, người dân sợ cháy nổ, vệ sinh môi trường nhân dân không đảm bảo và tuyến phố Lạc Trung là tuyến hay ùn tắc.  Người dân đặt ra dấu hỏi, không biết phía chính quyền, ban ngành đoàn thể, cơ quan chức năng có xuống nghiên cứu mảnh đất đặt cây xăng nó gần dân như thế nào, và giao thông đi lại ra sao khi mà cấp phép để cho công ty TNHH Hà Thành xây dựng. Người dân cũng đề nghị cấp trên nghiên cứu về việc có nên đặt cây xăng. Mong muốn phía chính quyền cũng như các đơn vị liên quan, nếu dự án phê duyệt hay không phê duyệt đi nữa thì cũng phải giải thích trước hộ dân, để cho người dân nắm được”.

Cũng theo Bà Ngấn, cách đây 33 năm đã có trường hợp ý định đặt cây xăng cũng ở địa chỉ 69 Lạc Trung nhưng người dân phản đổi kịch liệt nên cũng phải chuyển dời đi nơi khác.

Đại diện phía CĐT Công ty TNHH Hà Thành cho biết, dự án triển khai gần 1 năm nay, đến thời điểm này đã có tất cả 30 văn bản của các sở ban ngành cấp phép cho công ty TNHH Hà Thành làm cây xăng. Phía Sở Công Thương và UBND quận Hai Bà Trưng cũng đã chấp thuận phê duyệt cho công ty TNHH Hà Thành xây dựng dự án. Trong đó có văn bản của UBND TP Hà Nội cấp ngày 27/07/2018 thời hạn cấp phép 50 năm kể từ ngày công bố cấp phép. Dự án đã được sở quy hoạch kiến trúc chấp thuận, và đã có văn bản lần 2 về giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC, mới đây nhất cấp ngày 08/08/2018.

Cũng như phía CĐT cũng cho rằng vị trí 69 Lạc Trung phù hợp cho việc đặt cây xăng, khẳng định về giấy tờ: Phương án bảo vệ môi trường, chủ trương, PCCC,  thủ tục pháp lý, tất cả mọi cái đã được cấp phép, đến thời điểm này doanh nghiệp đã hoàn thiện có gửi hồ sơ ra phường và triển khai.

Ngay lập tức ý kiến của CĐT đã nhận được sự phản bác của người dân. Theo văn bản ngày 05/11/2012, quyết định UBND TP Hà Nội số 5059/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch hệ thống cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, thì trên địa bàn Quận Hai Bà Trưng không có địa điểm nào được xây dựng cửa hàng xăng dầu mới.

Phát biểu trong buổi đối thoại, công an PCCC quận Hai Bà Trưng cho hay, sau khi nắm bắt được việc xây dựng cửa hàng xăng dầu ở địa chỉ 69 Lạc Trung. Ban chỉ huy công an quận Hai Bà Trưng đã giao cho đội PCCC  xuống nắm bắt, kiểm tra. Hiện nay trên hồ sơ của công ty Hà Thành có 2 văn bản liên quan đến PCCC: 1 là văn bản chấp thuận xây dưng, 2 là hồ sơ được thẩm duyệt thiết kế  PCCC.

Theo như công an quận việc cấp văn bản chấp thuận và hồ sơ thẩm duyệt cũng là PCCC nhưng là cơ quan cấp trên cấp (Công an TP Hà Nội), còn đội PCCC thuộc công an Quận trong việc này cùng với đơn vị thuộc công an Thành phố có nhiệm vụ kiểm tra trong quá trình thi công của CĐT có đúng với trong văn bản thẩm duyệt thiết kế.

Ngoài ra, khi cán bộ công an Quận Hai Bà Trưng xuống kiểm tra thì CĐT chưa xuất trình được bản vẽ thiết kế được thẩm duyệt, trong đó CĐT mới chỉ có văn bản chấp nhận địa điểm.

Trao đổi thông tin, đội quản lý trật tự xây dựng của quận cũng đưa ra ý kiến, khi CĐT tiến hành làm bể ngầm vào ngày nghỉ, đội đã bố trí cùng tổ công tác xuống phối hợp cùng UBND phường đến ghi nhận được ý kiến của bà con, sau đó phường đã thông báo đơn vị CĐT tạm dừng thi công. Đội sẽ kết hợp với các bên liên quan và CĐT cùng phối hợp sẽ kiểm tra đơn vị thi công có đúng với hồ sơ thiết kế được duyệt của Sở Công thương và Sở Công an phê duyệt. Đội sẽ báo với UBND quận và các ban ngành liên quan kiểm tra thực tế sẽ có văn bản thông báo lại với người dân.

Hương Ly/Sức khỏe cộng đồng

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận