27 C
Hà Nội
Thứ Ba, 26/05/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Bạn đọc » Công ty có được giữ sổ bảo hiểm xã hội của người lao động?
Bạn đọc

Công ty có được giữ sổ bảo hiểm xã hội của người lao động?

Thích và chia sẻ:

Bạn đọc có email minhthux@xx hỏi: Tôi làm việc tại một công ty được 5 năm và có tham gia bảo hiểm xã hội đầy đủ. Cách đây ba tháng, tôi nộp đơn xin chấm dứt hợp đồng lao động. Cho đến thời điểm hiện tại, công ty vẫn chưa trả sổ bảo hiểm xã hội cho tôi. Xin hỏi: Công ty có được giữ sổ bảo hiểm xã hội của tôi hay không?

Luật gia Phạm Hằng, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Điều 47 Bộ luật Lao động 2014 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.

Khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động như sau:

5. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

Như vâỵ, khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trong vòng 7 ngày làm việc và trong trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

Tư vấn pháp luật

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 – gọi đường dây nóng: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 198 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.

Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe.

PHẠM HẰNG/ LĐO

 

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ‘trải lòng’ trước thời điểm miễn nhiệm

Lê Mạnh Hùng

Thay thẻ bảo hiểm y tế giấy bằng điện tử từ tháng 1/2020

Lê Mạnh Hùng

Xe ôm, giúp việc ở TP.HCM được hỗ trợ 50% phí bảo hiểm y tế

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận