21 C
Hà Nội
Thứ Sáu, 24/01/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Công nghệ » Tua-bin siêu nhỏ gọn tạo điện gió ngay trong đô thị
Công nghệ Năng lượng Phát minh - Sáng chế

Tua-bin siêu nhỏ gọn tạo điện gió ngay trong đô thị

Thích và chia sẻ:

Các thiết bị điện gió độc đáo này có thể mang lại nguồn năng lượng sạch đáng kể cho các đô thị bằng cách tận dụng sức gió giữa khe hở các tòa nhà cao tầng.

Công trình được sáng chế bởi hai nhà khoa học Nicolas Orellana và Yaseen Noorani từ đại học Lancaster đã giành Giải thưởng James Dyson năm 2018 của Vương quốc Anh.

Một thiết bị điện gió lắp thử nghiệm ở Anh

O-Wind Turbine là tên của thiết bị này, gồm một khối cầu nhựa nhỏ với với những ống dẫn giúp thu gió từ bất kỳ phương hướng nào.

“Các khu đô thị vốn là những nơi có nhiều gió thổi, tuy nhiên ngày này chúng ta vẫn chưa khai thác được nguồn tài nguyên này”, Orellana cho biết. “Chúng tôi hy vọng rằng O-Wind Turbine có thể cải thiện được công năng sử dụng và mức chi phí cho tua-bin gió của mọi người trên khắp hành tinh.

Bộ đôi nhà phát minh vừa hoàn thành chương trình thạc sỹ Sáng tạo Đổi mới Quốc tế (International Innovation) này cho biết, khối cầu 25 centimet này có thể được lắp vào bề mặt của các toà nhà hay tại các ban công và có thể cung cấp năng lượng xanh cho gia đình hay hoà vào lưới điện.

Hai nhà sáng chế điện gió đô thị

Tua-bin gió này được lấy cảm hứng từ thiết bị Tumbleweed Rover của Cơ Quan Hàng không & Vũ trụ Mỹ (NASA) được đưa lên Sao Hỏa. Tumbleweed Rover được thiết kế để tận dụng sức gió từ các hướng trên bề mặt hành tinh này để vừa lăn đi (như loại cỏ lăn ở các sa mạc của Mỹ) vừa tạo ra năng lượng chạy các thiết bị điện tử bên trong.

Nicolas Orellana và Yaseen Noorani đã nhận được 2.000 bảng Anh để tiếp tục phát triển sản phẩm. Bước tiếp theo mà họ dự định làm là cho ra mắt các mẫu O-Wind giá rẻ để phù hợp với tất cả đối tượng khách hàng.

Theo Nicolas Orellana, các tua-bin gió hiện nay đều rất đắt đỏ và thường chỉ có các công ty tư nhân mới có đủ năng lực tài chính để mua. Vì vậy, O-Wind sẽ được làm bằng các vật liệu giá rẻ và bền vững, thí dụ như nhựa tái chế để giảm giá thành sản phẩm đến mức tối đa mà không thay đổi công năng của nó.

Giải thưởng James Dyson sáng lập vào năm 2002 bởi Dyson, nhà phát minh và là một tỷ phú người Anh sinh năm 1947, nhằm trao thưởng hỗ trợ và khích lệ các kỹ sư và nhà phát minh trẻ trong nghiên cứu, sáng tạo kỹ thuật. Giải thưởng mở hằng năm và trao giải ở hai cấp, trong nước Anh và quốc tế.

Theo Khám Phá

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận