28 C
Hanoi
Thứ Tư, 21/11/2018
PETRONEWS
Công nghệ Thế giới số

Các cổ đông đang tìm cách ‘đá bay’ Mark Zuckerberg khỏi ghế chủ tịch Facebook

Thích và chia sẻ:

Nhiều bê bối trong thời gian vừa qua của Facebook đã khiến cho các cổ đông của Facebook cảm thấy Mark Zuckerberg không còn xứng đáng và phù hợp ở vị trí chủ tịch nữa. 

Theo Reuters, một nhóm cổ đông đã yêu cầu CEO Facebook rời khỏi ghế chủ tịch hội đồng quản trị vào năm tới. Thậm chí, đã có hẳn một kế hoạch được lập ra bởi một số công quỹ đang nắm cổ phần Facebook nhằm “đá bay” Mark Zuckerberg khỏi vị trí chủ tịch Facebook, vị trí mà vị tỷ phú sinh năm 1984 “tham quyền cố vị” nắm giữ xuyên suốt một thời gian dài, kể từ khi mới thành lập Facebook.

Một bản đề xuất yêu cầu Facebook thay người nắm giữ vị trí chủ tịch Facebook được đưa ra bởi nhiều thủ quỹ của các tiểu bang Illinois, Rhode Island, Pennylvania, thậm chí có sự góp mặt của Giám đốc kiểm toán của thành phố New York, ông Scott Stringer.

Những thủ quỹ của các tiểu bang ở Mỹ và ông Scott Stringer đã đầu tư vào Facebook thông qua quỹ đầu tư Trillium Asset Management hồi tháng 6/2018.

Các cổ đông Facebook đang tìm cách 'đá bay' Mark Zuckerberg khỏi ghế chủ tịch
Nhiều cổ đông đang muốn ‘đá bay’ Mark khỏi vị trị chủ tích Facebook. Tuy nhiên, điều này khá khỏ bởi CEO Facebook hiện đang nắm giữ đến 60% cổ phiếu có quyền biểu quyết của Facebook

Vị giám đốc kiểm toán của New York cho rằng không thể nhập nhằng giữa hai vị trí CEO và Chủ tịch Facebook. Hai vị trí này phải tách biệt và độc lập để Facebook thật sự có sự minh bạch tài chính cũng như trách nhiệm với xã hội. Hiện Mark Zuckerberg vừa nắm quyền giám đốc điều hành, vừa là chủ tịch hội đồng quản trị của Facebook.

Ở Facebook, có 3 loai cổ phiếu, chia ra làm 3 hạng A, B, và C. Trong đó, cổ phiếu hạng C là cổ phiếu không có quyền biểu quyết, được cho là ra đời bởi tác động của Mark sau cuộc họp vào quý I/2016 của Facebook.

Mark Zuckerberg hiện đang sở hữu đến 60% cổ phiếu có quyền biểu quyết (cổ phiếu hạng A và B). Và với số cổ phiểu quyền lực này, có vẻ như Mark Zuckerberg sẽ mãi mãi ngồi ở ghế chủ tích Facebook.

Nếu Facebook sử dụng cổ phiếu với mục đích thưởng, trả công cho nhân viên hay dùng cổ phiếu cho các thương vụ mua lại, cổ phiếu chứa quyền biểu quyết của Zuckerberg sẽ không bị pha loãng.

Bên cạnh đó, nếu Zuckerberg muốn quyên tặng hoặc bán cổ phiếu của mình cho hoạt động từ thiện, ông cũng có thể sử dụng cổ phiếu loại C, duy trì quyền biểu quyết của mình ở Facebook.

Thiên An (Tổng hợp)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Nguy cơ doanh nghiệp mất hết dữ liệu từ vụ hack Facebook

Đoàn Quý Lâm

Thiếu nữ 18 tuổi khoe chiến tích… tông chết người trên Facebook

Petro News

Điều tra vụ nữ sinh bị tung ảnh nhạy cảm lên facebook

Petro News

Hàng loạt fanpage giả mạo khuyến mãi

Petro News

Campuchia: Kích động đảo chính trên facebook, sinh viên đại học bị đi tù

Petro News

Bộ trưởng Kim Tiến: “Facebook của tôi là tôi trả lời đấy…”

Petro News

Sử dụng biểu tượng cảm xúc mới của Facebook có thể khiến bạn phải hối tiếc

PetroNews

Chia sẻ nguy hại trên “phây”

PetroNews

Sở GTVT TP.HCM lập Facebook để dân góp ý hạ tầng, giao thông

PetroNews

Facebook có tác động lên não tương tự như Cocaine

PetroNews

Tiết kiệm pin khi sử dụng Facebook trên smartphone

PetroNews

Viết bình luận