18 C
Hà Nội
Thứ Sáu, 21/02/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Công nghệ » Liên tục bị cấm ở nhiều nước, chủ tịch Huawei nói gì?
Công nghệ

Liên tục bị cấm ở nhiều nước, chủ tịch Huawei nói gì?

Thích và chia sẻ:

Cùng thời điểm Giám đốc tài chính bị bắt tại Canada, Huawei liên tục nhận tin xấu khi nhiều nhà mạng tại châu Âu cho biết đang cân nhắc ngừng mua, dùng thiết bị của hãng này.

Huawei từ lâu đã là cái tên bị “cấm cửa” tại Mỹ. Các nghị sĩ và các quan chức chính phủ nước này cáo buộc Huawei hoạt động dưới ảnh hưởng của chính phủ Trung Quốc.

Trong năm nay, thêm hai nước là New Zealand và Australia đã ngăn các công ty viễn thông sử dụng thiết bị Huawei cho mạng di động 5G. Chưa dừng lại ở đó, nhiều nhà mạng châu Âu cũng tuyên bố dừng hoặc cân nhắc việc mua thiết bị của Huawei.

Chủ tịch Huawei khẳng định công ty trong sạch

“Chưa từng có một bằng chứng nào cho thấy thiết bị của chúng tôi có thể gây mất an ninh. Chúng tôi chưa bao giờ chấp nhận yêu cầu từ bất kỳ chính phủ nào để can thiệp, gây hư hỏng mạng lưới hoặc làm ảnh hưởng tới tình hình kinh doanh của các đối tác”, chủ tịch luân phiên của Huawei, ông Ken Hu trả lời phỏng vấn trên Sydney Morning Herald.

“Nếu họ có bằng chứng, họ cần phải đưa ra. Có thể không cần đưa bằng chứng cho Huawei hoặc cho công chúng, nhưng họ cần đưa bằng chứng cho các nhà mạng, bởi đó chính là các khách hàng của Huawei”.

Thời gian qua, Huawei đã mất đi nhiều khách hàng là nhà mạng châu Âu. Nhà mạng BT của Anh đã tuyên bố tuyên bố họ sẽ không mua thiết bị Huawei cho lõi của mạng không dây 5G.

Ngày 14/12, đến lượt nhà mạng Orange của Pháp cho biết sẽ không thuê Huawei xây dựng hạ tầng mạng 5G, còn Deutsche Telekom của Đức cũng tuyên bố sẽ xem xét lại chính sách mua đối với các nhà cung cấp thiết bị.

Deutsche Telekom (Đức) là nhà mạng mới nhất cho biết đang cân nhắc việc sử dụng thiết bị của Huawei. Ảnh: Reuters.

Đứng trước bối cảnh bị nhiều chính phủ và khách hàng quay lưng, ông Hu vẫn tuyên bố Huawei trong sạch, và các chính phủ cần đưa ra bằng chứng chứ không đơn giản là cấm như vậy.

“Khi nhắc tới vấn đề an ninh, chúng tôi không cần nói nhiều mà chỉ cần khẳng định rằng Huawei từ trước tới giờ vẫn luôn trong sạch, chưa bao giờ gặp vấn đề nghiêm trọng về an ninh mạng trong 30 năm”.

Ông Hu cho rằng nhiều người lo ngại Huawei không phải công ty đại chúng, nên sẽ thiếu tính minh bạch. Dù vậy, ông Hu khẳng định “chúng tôi vẫn có thể đạt mức độ minh bạch giống như một công ty đại chúng. Chúng tôi là một công ty tư nhân, thuộc sở hữu chung của mọi nhân viên”.

‘Chính phủ Mỹ làm khó chúng tôi’

Ông Hu cũng cho biết khách hàng của Huawei vẫn rất tin tưởng công ty này, mặc dù danh tiếng công ty đang bị tổn hại sau nhiều vụ việc gần đây.

Chủ tịch Huawei, ông Ken Hu khẳng định Huawei trong sạch và chưa từng gặp vấn đề lớn về mặt an ninh trong 30 năm qua.

2018 là năm mà ông cho rằng “có quá nhiều sự kiện”. Huawei dự kiến đạt mức doanh thu kỷ lục 100 tỷ USD trong năm nay. Công ty này cũng là một trong những nhà cung cấp thiết bị 5G lớn nhất thế giới. Đến nay, họ đã giao cho đối tác 10.000 trạm 5G, cùng 25 hợp đồng kinh doanh 5G trên khắp thế giới.

Chủ tịch Huawei từ chối bình luận về vụ bắt Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu tại Canada do không đủ thẩm quyền, nhưng ông cho rằng Huawei hoàn toàn tuân thủ các nguyên tắc thương mại và luật pháp của Canada và Mỹ. Ông Hu cũng khẳng định việc bà Mạnh bị bắt không ảnh hưởng tới kế hoạch công tác của các vị lãnh đạo Huawei khác.

Khi được hỏi về tình hình kinh doanh tại Mỹ, nơi Huawei gần như không hoạt động, ông Hu cho biết thị trường Mỹ là một trong những thị trường lớn nhất thế giới.

Do vậy, “không thể nói là thị trường này không quan trọng, nhưng chính phủ đã làm khó chúng tôi”. Ông Hu cũng cho rằng những lệnh cấm đối với các thiết bị của Huawei và Trung Quốc nói chung sẽ làm tăng giá thành thiết bị, và cuối cùng chính người dùng sẽ chịu thiệt.

Nhật Minh/ Zing

 

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Ca bệnh viêm phổi cấp tại Việt Nam đã ổn định, âm tính với vi rút corona

Lê Mạnh Hùng

Quy mô vỡ nợ Trung Quốc sắp lên kỷ lục

Lê Mạnh Hùng

Trump chưa đồng ý gỡ thuế cho Trung Quốc

Lê Mạnh Hùng

Trung Quốc đang kiểm soát gần 1/5 lưu lượng sông Mekong

Lê Mạnh Hùng

Việt Nam tố Trung Quốc phạm luật ngay tại hội nghị ASEAN – Trung Quốc

Lê Mạnh Hùng

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc mừng 70 năm Quốc khánh Trung Quốc

Lê Mạnh Hùng

Thái Lan giảm thuế 50%, đón đầu doanh nghiệp rời Trung Quốc vì thương chiến

Lê Mạnh Hùng

Ông Tập kêu gọi chuẩn bị đấu tranh trường kỳ

Lê Mạnh Hùng

Nhân dân tệ sắp có tháng tệ nhất lịch sử

Lê Mạnh Hùng

Lầu Năm Góc quan ngại Trung Quốc leo thang can thiệp hoạt động dầu khí của Việt Nam ở Biển Đông

Lê Mạnh Hùng

Ông Trump nói phải ‘xử’ Trung Quốc cho dù kinh tế Mỹ có thiệt hại

Lê Mạnh Hùng

Trung Quốc ngừng mua nông sản Mỹ

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận