21 C
Hà Nội
Thứ Sáu, 10/04/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Công nghệ » Cổ đông Uber “bỏ túi” bao nhiêu trong vụ IPO sắp tới?
Công nghệ

Cổ đông Uber “bỏ túi” bao nhiêu trong vụ IPO sắp tới?

Thích và chia sẻ:

Tập đoàn công nghệ Nhật Bản SoftBank có khả năng thu về hơn 10 tỷ USD từ vụ phát hành này…

Trong vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) dự kiến diễn ra vào tháng tới, công ty ứng dụng gọi xe Uber tính huy động khoảng 9 tỷ USD và niêm yết trên sàn NYSE ở New York.

Theo tài liệu được Uber công bố ngày 26/4, công ty dự kiến chào bán 180 triệu cổ phiếu với giá 44-50 USD/cổ phiếu, theo đó định giá công ty trong khoảng 80,53-91,51 tỷ USD.

Mức định giá này thấp hơn nhiều so với những thông tin trước đó cho rằng Uber có thể định giá công ty ở mức lên tới 120 tỷ USD. Trong vòng gọi vốn tư nhân gần đây nhất, Uber được định giá ở mức khoảng 76 tỷ USD.

Dù sao, vụ phát hành của Uber cũng sẽ là vụ IPO công nghệ lớn nhất trong năm nay. Có thể Uber quyết định đưa ra mức định giá khiêm tốn sau khi chứng kiến cổ phiếu của đối thủ Lyft lao dốc sau vụ IPO đình đám. Lyft hiện có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 16 tỷ USD, giảm 27% so với khi IPO vào cuối tháng 3.

Mặc dù Uber đưa ra mức định giá không cao như đồn đoán ban đầu, các cổ đông lớn nhất của nước này vẫn có thể “bỏ túi” nhiều tỷ USD trong vụ IPO này.

Với mức giá ở tầm giữa của khoảng giá IPO mà Uber đưa ra là 47 USD/cổ phiếu, tập đoàn công nghệ Nhật Bản SoftBank có khả năng thu về hơn 10 tỷ USD từ vụ phát hành này.

Thậm chí, nhà đồng sáng lập kiêm cựu Tổng giám đốc (CEO) của Uber là ông Travis Kalanick cũng có thể kiếm 5,3 tỷ USD khi công ty IPO. Nhà đồng sáng lập Garrett Camp có thể kiếm 3,7 tỷ USD.

Dưới đây là trị giá cổ phần mà các cổ đông lớn nhất của Uber nắm giữ sau IPO, dựa trên mức giá 47 USD/cổ phiếu:

Theo DIỆP VŨ/ vneconomy

 

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Vietnam Airlines chính thức nộp hồ sơ niêm yết lên HoSE

Lê Mạnh Hùng

Mua lại Uber: Grab có dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh

Nam Phong

Malaysia có thể kiện Grab nếu tăng giá cước sau khi thâu tóm Uber

PetroNews

Dự kiến IPO nhà máy lọc dầu Dung Quất giữa năm 2017

PetroNews

Tham vọng của người Arab với hãng dầu 2.000 tỷ USD

PetroNews

Cầm GAS từ khi IPO, giá mấy thì lỗ?

PetroNews

Viết bình luận