24 C
Hanoi
Thứ Năm, 15/11/2018
PETRONEWS
Đời sống

Đe dọa giết người như thế nào thì phạm tội?

Thích và chia sẻ:

Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

Tôi đang bị một người đàn ông đe dọa giết tôi vì mục đích là em trai hắn mở một quán nét cạnh nhà tôi thường xuyên chơi quá thời gian quy định và gây mất an ninh trật tự. Tôi đã gửi đơn kiến nghị công an huyện, khi công an huyện kiểm tra lúc 15 giờ chiều thì tôi ra trình bày với công an, đột nhiên bị anh trai của chủ quán nét ra trước mặt tôi và đồng chí công an nói (mày muốn sống ở đây thì im miệng vào). Vậy  lời đe dọa đó thì tôi phải làm đơn gì gửi đến cơ quan nào họ giải quyết và gia đình tôi được yên tâm trong cuộc sống lâu dài.

Đe dọa giết người như thế nào thì phạm tội?
Đe dọa giết người như thế nào thì phạm tội?

Luật sư tư vấn:

Theo Điều 103 Bộ luật hình sự về tội đe dọa giết người:

” Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.”

Việc bạn kiến nghị cơ quan công an cấp huyện nhưng không nói rõ lý do và nội dung kiến nghị nên chúng tôi chưa xác định được liệu công an cấp huyện đã tiếp nhận được sự việc bạn và gia đình bị đe dọa hay mới chỉ tiếp nhận được việc cơ sở kinh doanh đó vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử.

Theo quy định, nếu cảm thấy bị đe dọa và có cơ sở cho thấy việc đe dọa đó hoàn toàn có thể xảy ra thì bạn có thể làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan công an cấp huyện để trình báo sự việc. Kèm theo đơn tố cáo là các bằng chứng về việc đe dọa để cơ quan chức năng thuận tiện hơn trong việc xác nhận thông tin. Hành vi có những cử chỉ, lời nói, hành động đe dọa đến tính mạng người khác nếu có đủ căn cứ có thể bị xử lý hình sự hoặc xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Thích và chia sẻ để ủng hộ Petronews!Bài liên quan

Đe dọa giết người, xử lý sao?

PetroNews