23 C
Hanoi
Thứ Ba, 19/03/2019
PETRONEWS
Đời sống

Đòi nợ không được quay sang đập phá xe có phạm tội?

Thích và chia sẻ:

Việc đập phá xe người khác là vi phạm pháp luật, người bị hại có thể nộp đơn tố cáo đến cơ quan công an để được giải quyết. Việc đòi nợ sẽ được giải quyết theo một thủ tục khác.

Tôi có vay của em tôi 100 triệu, không có quy định thời gian trả nợ cũng như không có giấy ghi nợ, khi vay chỉ có chị chứng kiến. Hiện nay, tôi đã trả được 40 triệu, do nợ nhiều quá nên tôi đi trú ở nơi khác, nhưng tôi vẫn đang làm việc và trả nợ cho em tôi và những người khác. Em tôi lại đòi tôi trả mỗi ngày 50 ngàn trong khi tôi đi làm công một tháng chỉ có 4 triệu, tôi không có khả năng trả theo hình thức này nên em tôi đập phá chiếc xe và những đồ con tôi đang bán. Tôi phải làm như thế nào?

Đòi nợ không được quay sang đập phá xe có phạm tội?
Đòi nợ không được quay sang đập phá xe có phạm tội?

Luật sư tư vấn:

Đối với hợp đồng vay không kì hạn được quy định tại Điều 477 Bộ luật dân sự  2005 như sau:

“1. Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và không có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản và bên vay cũng có quyền trả nợ vào bất cứ lúc nào, nhưng phải báo cho nhau biết trước một thời gian hợp lý, nếu không có thoả thuận khác.

2.Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tài sản, còn bên vay cũng có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào và chỉ phải trả lãi cho đến thời điểm trả nợ, nhưng cũng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý”.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, nếu như em của bạn đã báo trước cho bạn một thời gian hợp lí thì bạn sẽ có nghĩa vụ trả nợ đúng hạn đã định. Trong trường hợp bạn không trả nợ đúng hạn đã đưa ra có nghĩa là bạn đã vi phạm nghĩa vụ trả nợ trong hợp đồng vay tài sản.

Em bạn có quyền khởi kiện bạn ra Tòa án yêu cầu bạn thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo như hợp đồng đã đề ra.

Về việc em bạn đã có những hành vi đập phá chiếc xe và đồ đạc của con trai bạn do không đòi được nợ. Đây là một hành vi trái với quy định của pháp luật do đó bạn có thể trình báo lên cơ quan công an để họ can thiệp, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho con trai của bạn.

 Trong trường hợp tài sản mà em của bạn đã đập phá của con bạn có giá trị từ hai triệu đồng trở lên thì đã có dấu hiệu cấu thành tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác được quy định tại Điều 143 Bộ luật hình sự 1999:

“1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Do đó, bạn có thể khiếu kiện hành vi phạm tội của em bạn với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lí vụ việc.

Ls Nguyễn Hữu Học

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Thành phố Hồ Chí Minh siết chặt hoạt động đòi nợ thuê

Đoàn Quý Lâm