13 C
Hanoi
Thứ Năm, 13/12/2018
PETRONEWS
Đời sống Nổi bật

Vạch mặt “chiêu trò” của tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền

Thích và chia sẻ:

Tàu Trung Quốc xâm phạm chủ quyền đã “ngụy trang” bằng lưới đánh cá để chở hơn 100.000 lít dầu DO tiếp tế cho các tàu cá Trung Quốc đánh bắt trộm cá trong vùng biển Việt Nam.

 Tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền để tiếp dầu được ngụy trang thành một tàu đánh cá
Tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền để tiếp dầu được ngụy trang thành một tàu đánh cá

Ngày 3-4, đại tá Đào Quang Thức, Chính ủy Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòngTPP Hải Phòng, cho biết lực lượng biên phòng Hải Phòng vẫn đang tạm giữtàu Trung Quốc và các thuyền viên có hành vi xâm phạm chủ quyền biển Việt Nam.

Hiện Biên phòng Hải Phòng cũng đã báo cáo Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, phối hợp với Cục phòng chống tội phạm – ma túy (Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng) tiến hành điều tra, xử lý vụ việc.

Trước đó, chiều 31-3, trong khi làm nhiệm vụ tại tọa độ 190 44’N 1070 20’ E cách đường phân định Vịnh Bắc Bộ 12 hải lý về phía Tây Nam đảo Bạch Long Vĩ, Biên đội 1 – Hải đội 2, Bộ đội biên phòng TP Hải Phòng đã phát hiện, bắt giữ tàu Quỳnh Dương Phổ. Đây là tàu Trung Quốc có số hiệu 13056, công suất máy 221 kw, trên tàu có 3 thuyền viên quốc tịch Trung Quốc do Đàm Thủy Dương (SN 1978 ở Đông Bản, Liêm Giang, Quảng Đông, Trung Quốc) làm thuyền trưởng, xâm phạm trái phép chủ quyền vùng biển Việt Nam.

Thiếu tá Phạm Đình Thành – Phó hải đội 2, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Hải Phòng, người đã trực tiếp chỉ huy việc truy bắt chiếc tàu chở dầu của Trung Quốc – cho biết, trong quá trình đơn vị đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát hoạt động nghề cá tại khu vực đánh bắt chung trên ngư trường Vịnh Bắc Bộ đã phát hiện 5 tàu cá Trung Quốc đánh bắt trong vùng biển của Việt Nam. Trong khi lực lượng tuần tra Bộ đội Biên phòng đang lập biên bản, nhắc nhở các tàu này đã tiếp tục phát hiện chiếc tàu vỏ thép có biểu hiện lạ. Mặc dù, bên ngoài được “ngụy trang” bằng lưới đánh cá nhưng tàu này lại đang có hành vi cập mạn một tàu cá khác của Trung Quốc để chuẩn bị tiếp nhiên liệu.

Bộ đội biên phòng Việt Nam phát hiện tàu này chở tới hơn 100.000 lít dầu DO
Bộ đội biên phòng Việt Nam phát hiện tàu này chở tới hơn 100.000 lít dầu DO
Chủ tàu khai đã lấy nhiêu liệu từ đảo Hải Nam (Trung Quốc) và chuyên tiếp dầu cho các tàu cá đánh bắt trái phép trong vùng biển Việt Nam
Chủ tàu khai đã lấy nhiêu liệu từ đảo Hải Nam (Trung Quốc) và chuyên tiếp dầu cho các tàu cá đánh bắt trái phép trong vùng biển Việt Nam

Phát hiện thấy lực lượng chấp pháp của Việt Nam, chiếc tàu trên vội vã bỏ chạy. Ngay lập lức, thiếu tá Thành đã chỉ huy biên đội 1 gồm 2 tàu lập tức truy đuổi. Phải mất khoảng hơn 10 phút truy đuổi trong màn sương dày đặc, tàu của lực lượng Biên phòng mới áp sát, cập vào được mạn tàu Trung Quốc.

Quá trình tiến hành kiểm tra, các thuyền viên trên tàu này không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số lượng hơn 100.000 lít dầu DO và thừa nhận đây là tàu chuyên làm nhiệm vụ tiếp tế nhiên liệu cho các tàu cá Trung Quốc hoạt động trên vùng biển của Việt Nam. Thuyền trưởng con tàu là Đàm Thủy Dương (SN 1978 ở Đông Bản, Liêm Giang, Quảng Đông, Trung Quốc) khai nhận đã lấy nhiêu liệu từ đảo Hải Nam (Trung Quốc) và bắt đầu xuất phát vào vùng biển Việt Nam từ trưa ngày 28-3 để thực hiện tiếp tế nhiên liệu cho những tàu cá Trung Quốc hoạt động ở đây. Tuy nhiên, chưa kịp tiếp tế được cho tàu nào thì đã bị lực lượng chấp pháp Việt Nam phát hiện, bắt giữ.

Hàng trăm tàu cá Trung Quốc liên tục xâm phạm chủ quyền

Theo đại tá Đào Quang Thức, từ đầu năm tới nay, Biên phòng Hải Phòng đã thực hiện các đợt cao điểm bảo vệ chủ quyền trên biển. Quá trình tuần tra, kiểm soát, các biên đội tàu của Biên phòng Hải Phòng đã tiến hành quay phim, chụp ảnh, bắt giữ, lập biên bản và cảnh cáo trước khi phóng thích tại chỗ hàng chục chiếc tàu cá Trung Quốc vi phạm chủ quyền. Bên cạnh đó, lực lượng biên phòng xua đuổi hàng trăm lượt chiếc tàu cá Trung Quốc xâm phạm chủ quyền, đánh bắt trộm cá trên vùng biển Việt Nam. Dù vậy, rất nhiều ngư dân Trung Quốc vẫn lén lút vào khu vực chủ quyền Việt Nam đánh bắt trộm hải sản.

Đối với những tàu cá của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền và mắc các lỗi như không treo quốc kỳ, không ghi nhật ký đánh bắt, không có giấy tờ tùy thân và bằng cấp chứng chỉ hành nghề hay phương tiện không được đăng kiểm thì đơn vị chỉ thực hiện việc lập biên bản cảnh cáo, phóng thích ngay trên biển.

“Chỉ tính riêng từ ngày 14 đến 31-3 vừa qua, đơn vị đã lập biên bản cảnh cáo, phóng thích trên biển 22 tàu cá Trung Quốc với 119 thuyền viên, tổ chức xua đuổi 112 lượt tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng biển của Việt Nam” – thượng tá Phạm Doãn Dưỡng, Chính trị viên Hải đội 2, cho biết thêm.

Theo Trọng Đức (Người lao động)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Bắt tàu dầu không số hiệu chở hàng chục nghìn lít xăng lậu

PetroNews

Tạm giữ hai tàu chở hơn 100 tấn dầu không rõ nguồn gốc

Petro News

Lượng dự trữ dầu mỏ cao cản trở đà tăng giá của “vàng đen

PetroNews

Bắt tàu chở dầu lậu trên vùng biển Sóc Trăng

PetroNews

Tàu Trung Quốc bị Việt Nam bắt giữ sẽ bị xử lý như thế nào?

Petro News

Truy bắt tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển chủ quyền của Việt Nam

Petro News

Bắt tàu chở 30.000 lít dầu không nguồn gốc

PetroNews

Trung Quốc phản ứng vụ tàu đánh cá trái phép bị Argentina đánh chìm

Petro News