18 C
Hanoi
Thứ Hai, 21/01/2019
PETRONEWS
Đời sống Môi trường Nổi bật

Hà Tĩnh: Lãnh đạo tỉnh ở đâu khi cá chết đầy biển

Thích và chia sẻ:

Sau sự việc cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung, lãnh đạo các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị đã xuất hiện trên các bãi biển để chỉ đạo các cơ quan chức năng thu gom cá chết, xử lý vệ sinh môi trường. Trái ngược với hình ảnh đó, mặc dù cá chết hơn 10 ngày nằm la liệt trên các bãi biển, ấy vậy mà không thấy bóng dáng của lãnh đạo nào của tỉnh Hà Tĩnh đến.

Nghịch lý

Cá chết hàng loạt đã khiến nhiều người dân các tỉnh miền Trung điêu đứng, lâm vào cảnh nợ nận. Sự việc xảy ra không những ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân mà còn đe dọa đến vấn đề môi trường. Ở Quảng Trị, ngay sau khi sự việc cá chết hàng loạt xảy ra, ông Hà Sỹ Đồng – PCT tỉnh đã xuất hiện trên bãi biển chỉ đạo các cơ quan chức năng thu gom cá chết, xử lý vệ sinh môi trường.

ông Hà Sỹ Đồng – PCT tỉnh Quảng Trị đã xuất hiện trên bãi biển chỉ đạo các cơ quan chức năng thu gom cá chết, xử lý vệ sinh môi trường.
ông Hà Sỹ Đồng – PCT tỉnh Quảng Trị đã xuất hiện trên bãi biển chỉ đạo các cơ quan chức năng thu gom cá chết, xử lý vệ sinh môi trường.

Sáng 22/4, khoảng 500 đoàn viên, thanh niên thuộc Huyện đoàn Quảng Ninh  (Tỉnh Quảng Trị) đã tiến hành thu gom cá chết trôi dạt trên vùng bờ biển Hải Ninh. Các đoàn thanh niên của xã, thị trấn trong huyện đã tiến hành vớt cá chết và thu gom rác thải dọc bờ biển từ thôn Tân Định đến thôn Cửa Thôn với tổng chiều dài khoảng 5 km, thu gom được hơn 1,5 tạ cá chết trên 5 tạ rác thải các loại. Số cá chết thu gom được các đoàn viên thanh niên đào hố chôn, có xử lý bằng vôi trắng và cloramin theo hướng dẫn của cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng huyện.

đoàn viên, thanh niên thuộc Huyện đoàn Quảng Ninh  (Tỉnh Quảng Trị) đã tiến hành thu gom cá chết trôi dạt trên vùng bờ biển
đoàn viên, thanh niên thuộc Huyện đoàn Quảng Ninh (Tỉnh Quảng Trị) đã tiến hành thu gom cá chết trôi dạt trên vùng bờ biển

Còn ở Hà Tĩnh, dù đã hơn 10 ngày trôi qua nhưng mọi người vẫn thấy rất nhiều cá đang trong giai đoạn phân hủy, giòi bọ lúc nhúc, mùi hôi thối bốc lên khắp bãi biển Kỳ Nam. Phóng viên liên hệ với chủ tịch xã thì vị chủ tịch xã cho biết “chúng tôi chưa dọn dẹp vì chưa thấy tỉnh, huyện chỉ đạo gì cả. Từ hôm xảy ra vụ việc cũng chỉ thấy các nhà báo, các đoàn kiểm tra trung ương và các chi cục ở Hà Tĩnh về kiểm tra…không có lãnh đạo tỉnh nào đến”.

Cá chết trôi dạt vào bờ, len lỏi trong các vách đá, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, không ai dọn, vài người dân sống gần đó không chịu nổi mùi hôi thối đã dùng gậy gộc lùa đám cá phân hủy tấp vào cát, nhưng rồi vài  rồi vài cơn gió biển thổi qua, đám cá chết lại lộ thiên.
Ở Kỳ Lợi, nơi phát hiện cá chết đầu tiên, chủ yếu là các bè nuôi của dân, thiệt hại hàng trăm triệu đồng, nhưng từ đó đến nay, đã gần 20 ngày,chưa một lãnh đạo tỉnh nào về thăm nom, kiểm tra…

Cá chết la liệt, bốc mùi hôi thối ở bãi biển Kỳ Nam (Kỳ Anh)
Cá chết la liệt, bốc mùi hôi thối ở bãi biển Kỳ Nam (Kỳ Anh)

Tỉnh mỗi người một việc?

Trong khi người dân đang ngày ngày phải chịu cảnh mùi hôi thối từ cá chết bốc lên nồng nặng mà chưa có bất kỳ một động thái nào trấn an người dân thì lãnh đạo tỉnh đang bận hoàn thiện bộ máy mới. Lời nói của vị chủ tịch xã Kỳ Nam có vẻ thiếu trách nhiệm nhưng đã phản ánh một phần sự thật đó là người đứng đầu tỉnh thiếu sự quan tâm

Không thể biện hộ cho việc bận hay đẩy việc này chỉ là của các ngành chức năng được. Lãnh đạo tỉnh không hỏi được, lãnh đạo thị xã Kỳ Anh thì người ko nghe máy, người tiếp nhận thông tin thì bảo sẽ chỉ đạo dọn dẹp cá chết, nhưng ngày hôm sau vẫn i nguyên. Sở TNMT thì càng không thể tiếp cận.

Trong lúc đó, với sự chỉ đạo quyết liệt từ Bộ trưởng, các bộ TNMT, NNPTNT, CA đều cử đoàn lặn lội từ HN vào cả tuần nay, kiểm tra, cảnh báo, an dân thì lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đang ở đâu?.

Quỳnh Nga – Bảo Trung

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Công bố kết luận về hải sản miền Trung sau sự cố Formosa

Petro News

Hôm nay công bố hiện trạng biển miền Trung

Petro News

“Sẽ đóng cửa Formosa nếu tái diễn sự cố môi trường”

Petro News

Vụ cá biển chết ở miền Trung: “Mất 60-70 năm chưa chắc đã phục hồi”

Petro News

‘Rạn san hô khổng lồ ở Quảng Bình đã chết’

Petro News

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với Hà Tĩnh về vụ cá chết hàng loạt

PetroNews

Tìm ra nguyên nhân cá chết hàng loạt tại vùng biển Vũng Áng

Petro News

Cá chết trắng bờ biển miền Trung: Do nước biển nhiễm độc?

Petro News

Viết bình luận