20 C
Hanoi
Thứ Ba, 20/11/2018
PETRONEWS
Đời sống Nổi bật Sự kiện nóng

Cá chết hàng loạt, phải làm rõ nguyên nhân

Thích và chia sẻ:

Chiều nay (1/5),  trong cuộc họp với lãnh đạo các tỉnh tại Hà Tĩnh để bàn phương án khắc phục sự cố cá biển chết và hỗ trợ ngư dân.Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành liên quan và các địa phương cần phải làm nguyên nhân gây thảm họa cá chết hàng loạt.

Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo các ngành, địa phương phải đảm bảo đời sống của người dân, phải nắm bắt nguyện vọng của người dân để kịp thời đáp ứng, không để người dân đói, rơi vào tình cảnh quá khó khăn do sự cố ô nhiễm môi trường gây ra. Trước hết, phải hỗ trợ gạo cho ngư dân vùng bị ô nhiễm, không đánh bắt được, phải đảm bảo cuộc sống bình thường cho người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với các địa phương về vụ cá chết.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với các địa phương về vụ cá chết.

Thủ tướng  nêu rõ dù bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào vi phạm pháp luật cũng đều phải làm rõ trên cơ sở khoa học, không được bao che. Thủ tướng cũng khẳng định, nhà nước sẽ hỗ trợ ngư dân cả về vật chất và thu mua cá. Nhà nước hoàn toàn đủ khả năng đảm bảo đời sống cho người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, đây là sự cố ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung. Ngay sau khi nhận được thông tin, Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vào kiểm tra, chỉ đạo khắc phục sự cố này.

Tại cuộc họp, ông Lê Đình Sơn – Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết, sau khi xảy ra vụ việc, chính quyền đã vào cuộc và thành lập ngay ban chỉ đạo để xử lý. Cụ thể, trong ngày 1/5, tỉnh Hà Tĩnh đã thu mua hơn 55 tấn hải sản, 68% tàu xa bờ ra khơi, đồng thời các bãi biển cũng có người tắm trở lại.

 Thủ tướng cũng biểu dương các ngân hàng thương mại lớn đã không tính lãi suất đối với khoản vay của ngư dân bị thiệt hại do sự cố môi trường này trong 6 tháng, để cùng chia sẻ gánh nặng với người dân.

Quỳnh Nga – Bảo Trung

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận