27 C
Hà Nội
Thứ Bảy, 08/08/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Đời sống » Bí thư Thăng: “Đừng để chợ thần chết thành thương hiệu”
Đời sống

Bí thư Thăng: “Đừng để chợ thần chết thành thương hiệu”

Thích và chia sẻ:

“Chợ này gây bức xúc cho người dân cả nước, đến Thủ tướng còn nói với tôi về vấn đề này”, Bí thư Thăng nói về chợ hóa chất Kim Biên, quận 5 (TP.HCM).

 Buổi làm việc sáng nay của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng với Quận ủy quận 5
Buổi làm việc sáng nay của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng với Quận ủy quận 5

Sáng 20.5, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với Quận ủy quận 5. Tại buổi làm việc, Bí thư Thăng nêu vấn đề về chợ hóa chất Kim Biên. “Chợ này gây bức xúc cho người dân cả nước, đến Thủ tướng còn nói với tôi về vấn đề này”, ông Thăng nêu.

Bí thư Thành ủy nói: “Tôi nghe báo chí phản ánh, ra chợ Kim Biên có thể mua bất cứ loại hóa chất nào, số lương bao nhiêu cũng có. Các anh nói cho tôi xem là một chợ như vậy có quản lý không, có di dời không? TP.HCM là trung tâm kinh tế cả nước, tiếng lành đồn xa thì tiếng xấu càng đồn xa hơn”. Ông Thăng yêu cầu Sở Công Thương TP báo cáo ngay.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa – Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, chợ Kim Biên chia thành 2 nhóm. Nhóm thứ nhất có 17 hộ kinh doanh trong nhà lồng chợ, bán chủ yếu các phụ gia thực phẩm và khu vực này không ảnh hưởng đến tình hình cháy nổ. Nhóm thứ 2 là các hộ kinh doanh, văn phòng kinh doanh hóa chất xung quanh chợ Kim Biên. Sở đang phối hợp để tìm địa điểm di dời các cơ sở này ra khỏi thành phố và giao cho Tổng Công ty thương mại Sài Gòn (Satra).

Ông Nguyễn Ngọc Hòa – Phó Gám đốc Sở Công Thương báo cáo tiến độ di dời chợ Kim Biên

“Sở giao cho Công ty Satra, chậm chất 31.7 phải có báo cáo dự án tiền khả thi, chợ xây dựng quy mô như thế nào, đặc điểm kho chứa. Chúng tôi cũng không chờ mà làm việc song song với quận Bình Tân, chọn 3 vị trí ở địa phương này để xây dựng trung tâm mới”, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết.

Ông Thăng ngắt lời hỏi: Giờ đã bắt đầu xây dựng chưa?

Ông Hòa trả lời: Bắt đầu chọn vị trí.

Ông Thăng tỏ ra không hài lòng, nói: “Tôi cho rằng các anh làm lâu và chưa phù hợp. Chọn công ty nhà nước thì chết. Họ làm tới đâu thì làm chứ có sợ gì đâu”.

Bí thư Thành ủy yêu cầu Sở Công Thương phải công khai quy hoạch để các công ty khác kể cả tư nhân tham gia vào tổ chức đấu thầu.

 Ông Thăng yêu cầu Sở Công Thương TP báo cáo về chợ Kim Biên và tỏ ra không hài lòng.

Ông Thăng nói: “Nếu làm kiểu này không phải là kinh tế thị trường cứ giao cho tổng công ty nhà nước thì không biết khi nào xong trong khi nhu cần phải di chuyển. Người ta nói chợ “thần chết” giữa trung tâm thành phố trong khi các anh cứ làm việc túc tắc”.

Phó giám đốc Sở Công Thương cho biết, đầu năm sau sẽ xong chợ và ông Thăng ngắt lời: “Làm một cái chợ có khó gì đâu. Cái gì mà cứ tiền khả thi rồi sau đó báo cáo khả khi. Trời ơi, chậm lắm rồi. Bức xúc lắm rồi, phải di dời ngay. Không thể để chợ hóa chất “thần chết” này trở thành thương hiệu của quận 5 được. Một số hộ kinh doanh hóa chất độc hại nguy hiểm nhưng nếu đặt vị trí kinh doanh không hợp thì chuyển loại kinh doanh đi chỗ khác. Chứ đừng đánh đồng chợ Kim Biên độc hại nguy hiểm, phải xác định rõ hóa chất nào nguy hiểm”, Bí thư Thăng nói.

Cũng tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Danh – Phó Giám đốc Sở Xây dựng  báo cáo trên toàn thành phố có 474 chưng cư cũ cần kiểm định. Riêng địa bàn quận 5 có hơn 200 chung cư, trong đó có 106 chung cư, nhà tập thể đã xuống cấp nặng, hết niên hạn sử dụng gây nguy hiểm đối với người dân.

Nghe báo cáo, ông Thăng lo lắng: “Nói theo kiểu dân Nam Bộ là chưa thấy quan tài chưa đổ lệ. Chung cư cũ chưa sập nên mấy ông chưa sợ đúng không? ”.

“Cầu xuống cấp bao nhiêu năm không làm. Khi sập thì ầm ầm làm ngay. 300 tỉ đồng và trong 3 tháng. Đừng để chung cư cũ giống như cái này”, Bí thư Thăng dẫn chứng vụ cầu Ghềnh ở Đồng Nai.

Ông Thăng đưa ra một số bài báo viết chung cư 727 Trần Hưng Đạo, một chung cư xuống cấp trầm trọng nhưng chính quyền không đạt được thỏa thuận với dân để di dời.

Bí thư Thăng cho biết: “Bất luận thế nào dân phải được sống trong ngôi nhà an toàn chứ không thể sống trong ngôi nhà có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Quận 5 phải tính toán trình cơ chế để giải quyết di dời ít nhất 50% chung cư cũ xuống cấp trong thời gian tới”.

Ông Thăng cũng yêu cầu các Sở, ban ngành phải triệt để phân cấp, ủy qyền cho các quận huyện quyết định trong việc tái tạo chung cư cũ. Đồng thời phải ban hành quy chế để kiểm tra, giám sát, giao cho địa phương giải phóng mặt bằng, chỉ định thầu. Những việc vướng mắc báo cáo Chính phủ và thành phố.

Theo Dương Thanh (Dân Việt)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Tinh thần Bí thư Thăng trong hành động của TPHCM

Petro News

Bí thư Đinh La Thăng phê bình tuyến Metro chậm tiến độ

Petro News

“Các bộ cứ nói làm tốt mà sao dân vẫn ăn bẩn?”

Petro News

Hai nữ sinh viết tâm thư cầu cứu Bí thư Đinh La Thăng, xin được làm công dân

Petro News

Bí thư Thăng: “Làm việc như vậy bao giờ ông lên được Cục trưởng?”

Petro News

Cứ nói thẳng, có lãnh đạo ở đây không sợ trù dập

Petro News

Bí thư Đinh La Thăng vẫn là thành viên Chính phủ

PetroNews

Bí thư Đinh La Thăng hành động, sẽ có hàng trăm dự án BĐS tại Tp.HCM phải “toát mồ hôi”?

PetroNews

Bí thư Đinh La Thăng: “Nếu móm thì ăn cháo, cũng không có gì phải lo cả”

PetroNews

4 câu hỏi lớn với ông Đinh La Thăng

PetroNews

TP.HCM nóng hừng hực theo đường dây nóng…

PetroNews

Tại sao đường dây nóng của ông Đinh La Thăng lại có đuôi 247

PetroNews