29 C
Hanoi
Thứ Năm, 18/04/2019
PETRONEWS
Đời sống

Giá dầu “nằm ngoài tiên đoán” trong tuần này

Thích và chia sẻ:

Dầu thô đã đi ngược lại xu hướng giảm sáu phiên liên tiếp – nhưng chỉ sau khi giảm mạnh nhất trong hai tháng.

Giá dầu “nằm ngoài tiên đoán” trong tuần này
Giá dầu “nằm ngoài tiên đoán” trong tuần này

Giá dầu tăng lần đầu tiên trong bảy phiên giao dịch trong suốt phiên giao dịch châu Á – nhưng chỉ sau khi ghi nhận một phên giảm mạnh nhất trong hai tháng và giảm xuống dưới 48usd một thùng.

WTI giao tháng Bảy tăng 1,77usd chốt ở mức 47,98 usd một thùng trên sàn giao dịch New York. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ 12 tháng Tư. Dầu giảm 2,2% trong tuần này. Hợp đồng này đã giảm 3,8% còn 46,2usd hôm thứ Năm, mức chốt thấp nhất kể từ 13 tháng Năm.

Brent giao tháng Tám tăng 1,98usd, tương đương 4,2%, lên mức 49,17 usd một thùng trên sàn ICE London. Đó là mức tăng mạnh nhất kể từ 11 tháng Năm.

Sự hồi phục hai giai đoạn từ mức thấp 13 năm là 27usd một thùng vào đầu tháng Hai đã dựa theo cảm tính nguồn cung dư thừa trên thị trường. Trong một khoảng thời gian, dường như đã xuất hiện một thỏa thuận để hạn chế sản lượng dư thừa sản lượng trong tương lai, nhưng điều này đã nhường chỗ cho sự gián đoạn đường ống ngắn hạn tại Canada, Nigeria và các nơi khác.

Những vấn đề này đang được giải quyết, tuy nhiên, và kho dự trữ dầu của Mỹ giảm nhẹ trong tuần kết thúc ngày 10/06. Với các thành viên OPEC vẫn không thực hiện giới hạn sản xuất và đầu cơ giá cao hơn có thể mang sản lượng khai thác tạm biến mất của Mỹ trên đường trở lại, sự lạc quan nguồn cung theo đó mờ dần.

Nhưng quan trọng hơn đối với xu hướng giá dầu trong ngắn hạn là cuộc trưng cầu dân ý rời khỏi EU trong tuần này tại Anh, vốn đang chiếm ngự tâm lý trên thị trường toàn cầu trong bối cảnh các cảnh báo từ các ngân hàng trung ương.

Dầu đang bị tác động bởi những nỗi sợ hãi rằng Brexit có thể thúc đẩy một cuộc suy thoái làm giảm nhu cầu tiêu thụ trên khắp châu Âu có thể sẽ có ảnh hưởng lan tỏa trên thế giới. Ngân hàng Anh ngày hôm qua mô tả tác động không tránh khỏi của Brexit như là “nguy cơ trước mắt lớn nhất” đối mặt với thị trường tài chính toàn cầu.

Ngoài ra, Anh rời khỏi EU sẽ gần như chắc chắn nhắc sẽ tạo ra gia tăng tạm thời nhu cầu đối với “trú ẩn an toàn” của đô la và làm dầu thô đắt đỏ hơn đối với hầu hết người mua trên toàn cầu.

“Tôi không nghĩ rằng đó là bất kỳ sự trùng hợp khi  nhìn thấy cả năng lượng xuống … và chứng khoán xuống,” Bob Yawger, giám đốc phòng hợp đồng tương lai tại Mizuho Securities USA Inc, nói với tờ Wall Street Journal. “Đó là một môi trường rủi ro ‘risk-off’ mà chúng tôi đang hoạt động theo trên toàn cầu.”

“Chúng ta cần phải gắng sức hơn trong biến động thị trường hơn nữa,” Ben Le Brun, một nhà phân tích thị trường tại OptionsXpress ở Sydney, nói. “Đó chắc chắn sẽ nằm ngoài tiên đoán đối với các nhà đầu tư và thương nhân với quyết định sẽ diễn ra vào ngày 23 tháng Sáu,” ông nói.

Nguồn: xangdau.net

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận