28 C
Hanoi
Thứ Ba, 21/05/2019
PETRONEWS
Trang chủ » Đời sống » ADIA: Cung thừa dầu duy trì đến giữa năm 2017
Đời sống

ADIA: Cung thừa dầu duy trì đến giữa năm 2017

Thích và chia sẻ:

Nguồn cung thừa dầu mỏ toàn cầu có thể sẽ kéo dài cho đến ít nhất là vào mùa hè năm tới do thị trường cần thời gian để hấp thụ dầu thô dư thừa tích trữ trong kho chứa, theo người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của quỹ đầu tư quốc gia (swf) lớn thứ hai trên thế giới.

ADIA: Cung thừa dầu duy trì đến giữa năm 2017
ADIA: Cung thừa dầu duy trì đến giữa năm 2017

Nguồn cung và nhu cầu tiêu thụ dầu đang trong tiến trình tái cân bằng, và phản ứng của các nhà sản xuất dầu đá phiến với giá tăng vọt sẽ giúp xác định dầu thô có thể tăng cao như thế nào, ông Christof  Ruehl, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu toàn cầu tại Cơ quan Đầu tư Abu Dhabi (ADIA), hôm qua cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại Dubai.

Quan điểm của ông RUEHL cho rằng việc tái cân bằng sẽ mất ít nhất cho đến giữa năm 2017 trái ngược với triển vọng lạc quan hơn của một số nhà lãnh đạo ngành công nghiệp và các nhà phân tích dự đoán nhu cầu tiêu thụ gần bằng với nguồn cung vào cuối năm nay.

“Các thị trường sẽ làm việc với hàng tồn kho dư thừa và sau đó sẽ tái cân bằng chỉ khi dầu thô dưa thừa  đã biến mất,” Ruehl nói. “Khi mùa đông đến, chúng ta sẽ có một ý tưởng rõ ràng hơn ở cấp độ này tái cân bằng sẽ xảy ra,” ông nói, và thêm rằng ông dự doán  quá trình này “sẽ diễn ra ít nhất là đến mùa hè” của năm 2017.

Dầu thô WTI

Thị trường đang hồi phục từ nguồn cung thừa sau khi OPEC quyết định vào năm 2014 để cho các thành viên của nhóm khai thác không giới hạn trong một cuộc chiến doanh số với các nhà sản xuất có chi phí cao hơn bao gồm dầu đá phiến Mỹ. Giám đốc điều hành BP Plc ông Bob Dudley ngày 16 tháng Sáu đã phát biểu rằng ông kỳ vọng thị trường sẽ đi vào cân bằng vào cuối năm 2016, trong khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ trong báo cáo thị trường hàng tháng mới nhất, nói rằng nguồn cung dư thừa sẽ “giảm bớt trong những quý tới “.

Sản xuất trung bình năm của Mỹ sẽ giảm khoảng 665.000 thùng mỗi ngày vào năm 2016 và 420.000 vào năm 2017 ở con số giàn khoan hiện nay, Goldman Sachs Group Inc. cho biết trong một báo cáo ngắn gửi đến khách hàng ngày 06 tháng Sáu. WTI giao dịch trên 50usd một thùng hôm thứ Tư khi số liệu công nghiệp Mỹ cho thấy một sự suy giảm trong các kho dự trữ dầu thô. WTI tương lai đã tăng hơn 90% kể từ khi giảm xuống mức thấp 12 hồi tháng Hai.

Sản lượng khai thác và xuất  khẩu dầu sẽ ít biến động hơn sau khi gián đoạn kết thúc ở Libya, Nigeria và Canada, ông Ruehl, người trước đây đã làm việc với vị trí là kinh tế trưởng của BP trước khi gia nhập Adia, quỹ thịnh vượng lớn  nhất chỉ sau khi quỹ SWF của Na Uy, nhận định. Các gián đoạn nguồn cung như vậy đang hỗ trợ đà tăng của giá dầu thô trong năm nay, ông nói.

“Những gì để giá lên 60usd  là rất đơn giản: nhiều nguồn cung gián đoạn hơn”, ông nói. “Những gì để giá đi xuống dầu thô gián đoạn đó quay trở lại.”

Các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ và các nơi khác sẽ chỉ tăng cường khai thác nếu họ có “những dự đoán hợp lý cho thấy giá dầu sẽ không quay trở lại mức 30usd hay 20usd trong khoảng thời gian vài tuần,” Ruehl nói. “Sản lượng dầu đá phiến phản ứng cành nhanh càng mạnh thì đà tăng giá dầu thô sẽ cành bị giới hạn.”

Nguồn: xangdau.net

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận