23 C
Hanoi
Thứ Tư, 20/02/2019
PETRONEWS
Đời sống

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kiêng dè Nga về khí đốt và Syria

Thích và chia sẻ:

Ankara phủ nhận việc mở cửa căn cứ Incirlik đón Nga. Một phần trong cuộc chiến dầu khí, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là bên bất lợi.

Hãng tin Reuters hôm 4/7 đưa thông tin cho hay Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu phủ nhận sẽ mở cửa cho Nga sử dụng căn cứ quân sự Incirlik.

“Tôi không hề bình luận như vậy. Chúng tôi nói rằng có thể hợp tác với mọi quốc gia trong cuộc chiến chống IS. Chúng tôi có thể hợp tác với Nga trong thời gian chống IS. Tôi không đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan tới việc các máy bay Nga đến căn cứ không quân Incirlik”, ông Cavusoglu nói.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: theiranproject.com
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: theiranproject.com

Trước đó cùng ngày, có thông tin rằng Ngoại trưởng Cavusoglu phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia TRT Haber cho biết quốc gia này đã đề xuất hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống IS tại Syria. Ankara có thể mở căn cứ không quân tại Incirlik để tiếp nhận các máy bay chiến đấu của Nga tới thực hiện nhiệm vụ chung này.

“Tại sao lại không hợp tác với Nga về các vấn đề như vậy, IS là kẻ thù chung và chúng ta cần truy đuổi chúng”, ông nói.

Sau đó Điện Kremlin cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ có thể mở căn cứ không quân là một “tuyên bố nghiêm túc” dù chưa có liên lạc gì với Ankara về vấn đề này. Suy đoán Ankara có thể mở căn cứ không quân cho Nga sử dụng là một động thái có thể khiến các đối tác của Thổ đang sử dụng căn cứ, trong đó có Mỹ, lo ngại.

Hiện Incirlik có các máy bay của Mỹ, Đức, Anh, Arab Saudi và Qatar tham gia chiến dịch truy quét IS do Mỹ dẫn đầu, bao trùm khu vực dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Syria.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang đẩy nhanh các nỗ lực bình thường hóa quan hệ song phương sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gửi thư cho Tổng thống Nga Vladimir Putin xin lỗi về sự cố bắn hạ máy bay Su-24 của Nga ở khu vực biên giới Syria hồi tháng 11/2015.

Tuy nhường bước trước Nga trong cuộc đối đầu ở Syria song có lẽ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa hoàn toàn mở “hết lòng dạ” với Nga để đón nhận những lợi ích mới mà hiện tại, rõ ràng là Ankara chưa thấy đâu.

Xét trên bình diện các lợi ích về năng lượng, Thổ Nhĩ Kỳ đang nhắm vào một hướng đi mới nhằm “giải mộng” bá chủ quyền lực ở Trung Đông của Iran.

Tạp chí Foreign Policy dẫn lời ông Michael Tanchum, chuyên gia về năng lượng và địa chính trị khu vực, nhận định việc cải thiện quan hệ với Nga và Israel gắn với nguyện vọng của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm chặn đà Iran độc quyền dầu khí.

Sau khi ký kết thỏa thuận về chương trình hạt nhân, Tehran đã thoát ra khỏi thế bị cô lập quốc tế và trừng phạt. Theo ông Tanchum, bây giờ mục tiêu của Iran là đoạt lấy vị thế lãnh đạo khu vực của người Ả Rập Sunni ở Saudi Arabia, trong đó, nhờ vào đẩy tăng đột phá mức kim ngạch xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt.

Tương quan này với Thổ Nhĩ Kỳ mà nói đã là rất cấp thiết khi mà “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”- dự án khí đốt giữa Nga và Ankara đã bị đình chỉ sau sự vụ đâm lén kể trên.

Ngoài ra, phụ thuộc vào quan hệ giữa hai nước còn có số phận của nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ do Nga xây dựng và vị thế của Moskva trên thị trường toàn cầu.

Sau lời xin lỗi của Tổng thống Erdogan, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexandr Novak tuyên bố sẵn sàng nối lại việc xây dựng “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” nếu có bảo đảm từ phía Thổ Nhĩ Kỳ và Ủy ban châu Âu. Tuy nhiên Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng bây giờ vẫn còn là sớm nếu nói về khôi phục dự án – bởi tất cả các cuộc thương thảo, kể cả về lộ trình lắp đặt đường ống, hiện vẫn còn mang tính chất khung.

Tương lai về khả năng sở hữu đường ống dầu khí với Nga vẫn còn xa, Ankara chưa thể mong đợi nhiều hơn nhưng việc nước này lên tiếng ủng hộ việc hợp tác với Nga trên chiến trường Syria nhưng không phải ở căn cứ Incirlik cũng cho thấy những bước toan tính.

Nguồn tin: Baodatviet

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Lá chắn mới đắt giá của Nga trước trừng phạt Mỹ

Lê Mạnh Hùng

Trung Quốc, Nga và EU tìm cách thoát khỏi dollar dầu mỏ

Lê Mạnh Hùng

Giữa sự cố trên Biển Đen với Nga, Ukraine thảo luận với hải quân Mỹ

Lê Mạnh Hùng

EU-Nga đạt đỉnh mua bán dầu khí

PetroNews

Nga thông báo sẽ cung cấp khí đốt cho Crimea trong những ngày tới

PetroNews

Nga cắt giảm xuất khẩu dầu mỏ 0,7% sang các quốc gia bên ngoài Liên Xô cũ trong quý 1

PetroNews

Nga có thêm 6 tỉ USD nhờ đàm phán với OPEC

PetroNews

Sản lượng dầu Nga lập kỷ lục mới thời hậu Xô Viết

PetroNews

Nga ra sức ‘quyến rũ’ nhu cầu dầu thô của Ấn Độ

PetroNews

Ứng phó giá dầu: Nga cẩn trọng, Mỹ vội vàng?

PetroNews

Nga khẳng định không cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ

PetroNews

Đã đến lúc Nga cần nối lại quan hệ với Cuba

PetroNews

Viết bình luận