18 C
Hanoi
Chủ Nhật, 16/12/2018
PETRONEWS
Đời sống Giao thông

Hoá chất ‘phá hoại’ Quốc lộ 1 là dầu diezen và nhựa thông

Thích và chia sẻ:

Các chất phá huỷ Quốc lộ 1 đoạn qua Quảng Bình là hidrocacbon có trong phân đoạn nặng của dầu diezen và thành phần tinh dầu thông. Các dung dịch này khi tiếp túc với mặt đường làm giảm kết dính với lớp nhựa mặt đường.

Sáng nay, 24-7, Thượng tá Đặng Văn Hoành, Trưởng Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết đơn vị này vừa nhận được kết luận của Viện Khoa học Hình sự – Bộ Công an về mẫu hoá chất phá hủy Quốc lộ 1 (đoạn qua Quảng Bình).

“Các chất lỏng này khi tưới xuống làm phá vở kết cấu mặt đường bước đầu được làm rõ là Hydrocacbon có trong phân đoạn nặng của dầu diezen, ngoài ra không tìm thấy bất kỳ hoá chất lạ nào khác” – Thượng tá Hoành thông tin.

Theo kết luận của Viện Khoa học Hình sự (Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an) tại mẫu giám định số 6195/C54 nêu rõ: chất phá hoại Quốc lộ 1 là hydrocacbon có trong phân đoạn nặng của dầu diezen, loại dầu này khi tiếp xúc với mặt đường nhựa làm giảm kết dính của lớp nhựa đường.

Chai hóa chất được xác định là dầu diezen có trong thành phần tinh dầu thông (ảnh trên) và hiện trường vụ việc
Chai hóa chất được xác định là dầu diezen có trong thành phần tinh dầu thông (ảnh trên) và hiện trường vụ việc

6

Trước đó, vào chiều 13-7, ông Lê Đức Hà (35 tuổi, trú xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch) là chủ xe và trực tiếp điều khiển xe BKS 73C-021.54 cùng phụ xe là Trần Xuân Chính (25 tuổi, trú xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh) vận chuyển nhựa thông từ Quảng Bình vào nhập cho một doanh nghiệp ở Quảng Trị. Trong quá trình vận chuyển, Chính có lấy 1 chai dầu thông với mục đích rửa tay sau mỗi lần bốc nhựa thông khi đến điểm bùng binh ở xã Lý Trạch (huyện Bố Trạch) thì làm rơi chai đựng dầu thông xuống đường làm phá huỷ mặt đường nghiêm trọng.

Sau khi phát hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bố Trạch đã triệu tập chủ xe và phụ xe để làm rõ, đồng thời tiếp tục gửi thêm mẫu hoá chất rơi từ chiếc xe này ra Viện Khoa học Hình sự để giám định. Cùng với các kết quả từ trước, Viện Khoa học Hình sự xác định: chất lỏng chứa trong chai nhựa là dầu thông (có thành phần chính là pinen) và các mẫu vật thu từ mặt đường nhựa ở những điểm bị phá hủy đều có thành phần tinh dầu thông, những dung dịch này khi tiếp xúc với mặt đường nhựa làm giảm kết dính lớp nhựa mặt đường.

Liên quan đến vụ việc, Báo Người Lao Động đã liên tục thông tin, trong 3 ngày (23 đến 25-6), tại Km 651+887 và Km652 + 887 thuộc gói thầu số 10, Km 652+840 và Km 705+100 thuộc gói thầu số 14 đã xuất hiện hiện tượng mặt đường bê-tông nhựa bị rã nhũn ra khi có ô tô tải trọng lớn chạy qua. Dự án này do Sở GTVT Quảng Bình làm chủ đầu tư và Tập đoàn Sơn Hải đơn vị thi công bị một số đối tượng rải háo chất lạ khiến kết cho kết cấu mặt đường tại một số điểm bị vỡ vụn, bong tróc gây thiệt hại nghiêm trọng.

Sau khi các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra xác định đây là một loại hoá chất lạ có thể do đối tượng cố tình tưới xuống mặt đường và đã gửi mẫu hoá chất này lên Viện Khoa học – Hình sự (Bộ Công an) để kiểm tra và thẩm định.

Điều mà dư luận quan tâm là trên các Dự án mở rộng Quốc lộ 1 ở miền trung, chỉ duy nhất Tập đoàn Sơn Hải đứng ra cam kết bảo hành 5 năm, thay chỉ vì 2-4 năm so với các đơn vị khác nên dư luận “nghi ngờ” đây là hành vi phá hoại có tổ chức.

Hoàng Phúc

nguồn NLD

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận