20 C
Hanoi
Thứ Bảy, 19/01/2019
PETRONEWS
Đời sống Thương hiệu - Khởi nghiệp

Chi cục QLTT Đà Nẵng 20 năm hình thành và phát triển

Thích và chia sẻ:

Ngày 03 tháng 7 năm 1957, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 290/TTg về thành lập Ban Quản lý thị trường (QLTT) Trung ương và các Ban QLTT ở các Thành phố, Tỉnh, Khu tự trị. Ban QLTT Trung ương có nhiệm vụ giúp Chính phủ nghiên cứu chủ trương, chính sách quản lý thị trường, chống đầu cơ tích trữ, cải tạo công thương nghiệp tư bản…Tương tự, Ban QLTT các tỉnh, thành phố có nhiệm vụ giúp Ủy ban hành chính địa phương chỉ đạo công tác quản lý thị trường ở địa phương mình theo chủ trương, chính sách của Chính phủ.
Ngày 03/7 hàng năm đã trở thành Ngày truyền thống của lực lượng Quản lý thị trường cả nước theo Quyết định số 0464/2002/QĐ-BTM ngày 22/4/2002 của Bộ trưởng Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương).

 

Trần Phước Trí-CCT
Ông Trần Phước Trí – Chi cục trưởng Chi cục QLTT Đà Nẵng

 

Cùng với sự ra đời của lực lượng QLTT trong cả nước (từ tổ chức Ban đến Ban Chỉ đạo và nay là Chi cục QLTT), sau khi tách đơn vị hành chính Quảng Nam- Đà Nẵng, Đà Nẵng trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 1997, Chi cục QLTT thành phố Đà Nẵng cũng được thành lập theo Quyết định số 98/QĐ-UB ngày 09/01/1997 của UBND thành phố Đà Nẵng với chức năng nhiệm vụ thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát (KTKS) thị trường chống buôn lậu; vận chuyển, kinh doanh hàng cấm; sản xuất và buôn bán hàng giả; vi phạm SHCN; gian lận thương mại và các hành vi kinh doanh trái pháp luật khác. Trải qua 20 năm hoạt động, nhiều lần thay đổi về cơ cấu tổ chức bộ máy, khó khăn về cơ sở vật chất cũng như thay đổi trụ sở làm việc nhưng lực lượng QLTT thành phố Đà Nẵng vẫn hoạt động và phát triển mạnh mẽ với tư cách là một cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành về công nghiệp, thương mại tại địa phương và từng bước trưởng thành về mọi mặt, không ngừng đổi mới, ngày càng chính quy hiện đại, thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Khi mới thành lập, Chi cục QLTT Đà Nẵng đã gặp không ít khó khăn về tổ chức cán bộ, hệ thống cơ sở vật chất trang bị làm việc thiếu thốn, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, công chức (CBCC) còn non yếu. Đặc biệt, với đội ngũ cán bộ của Chi cục lúc ban đầu, phần lớn được chuyển ngành từ bộ đội, công an, thanh niên xung phong, cán bộ tham gia chiến đấu chống Mỹ… trình độ năng lực không đồng đều, trình độ chuyên môn nghiệp vụ KTKS thị trường chưa vững vàng… đòi hỏi phải trải qua một quá trình học tập, bồi dưỡng và đúc rút kinh nghiệm từ thực tiễn mới hoàn thành tốt hoạt động thực thi công vụ, chức năng, nhiệm vụ QLTT mà ngành giao phó. Trong tổng số CBCC lúc bấy giờ chỉ có 03 người có trình độ đại học, 35 người có trình độ trung học chuyên nghiệp, còn lại mới chỉ qua sơ cấp. Trước thực trạng đó, cấp ủy và lãnh đạo Chi cục đã không ngừng nêu cao tính năng động và phát huy sự phấn đấu bền bỉ, khắc phục mọi khó khăn của tập thể CBCC, phát động toàn thể CBCC của toàn Chi cục quyết tâm thi đua phát huy tinh thần vừa học, vừa làm, tự giác học tập nghiên cứu, trao dồi năng lực chuyên môn nghiệp vụ để triển khai hoạt động công vụ được tốt hơn. Đảng ủy và lãnh đạo Chi cục đã tập trung quan tâm đến việc đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho CBCC, đã phối hợp với các Trường trung học chuyên nghiệp trên địa bàn thành phố để cử theo học các Lớp đào tạo trung học, cao đẳng, đại học chuyên ngành, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ CBCC của Chi cục tự học tập, nghiên cứu để nâng cao trình độ. Song song đó, bằng các hình thức tập huấn, bồi dưỡng,… Chi cục thường xuyên quan tâm đến việc bồi dưỡng nâng cao kiến thức về áp dụng văn bản pháp luật, hướng dẫn quy trình KTKS thị trường… để thông qua đó từng bước nâng cao năng lực công tác cho đội ngũ công chức, kiểm soát viên (CCKSV) qua các năm sau này.
Đến thời điểm hiện nay, với tổng số 142 CCKSV, HĐLĐ trong đó có: 5 người đạt trình độ Thạc sỹ, 116 người có trình độ Đại học – Cao đẳng, 04 Kiểm soát viên chính thị trường, 55 Kiểm soát viên thị trường và 11 Kiểm soát viên trung cấp .

 

QLTT 2016
Về tổ chức bộ máy của Chi cục từng bước cũng được thay đổi, kiện toàn để đáp ứng nhu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế- xã hội của thành phố. Lúc đầu thành lập, Chi cục QLTT Đà Nẵng chỉ có 4 Đội QLTT trực thuộc là : Đội QLTT cơ động Chống buôn lậu, 02 Đội QLTT liên Quận, Huyện ; 01 Đội QLTT Chống hàng giả và kiểm tra các hoạt động kinh doanh có yếu tố nước ngoài và 02 Phòng là Nghiệp vụ- Tổng hợp và Tổ chức- Hành chính. Đến nay, ngoài 03 phòng chức năng tham mưu của Chi cục là Phòng Tổ chức – Hành chính, Phòng Nghiệp vụ – Tổng Hợp và Phòng Thanh tra – Pháp chế, Chi cục QLTT Đà Nẵng đã thành lập được 10 Đội QLTT trực thuộc trong đó có 01 Đội QLTT Chống buôn lậu, 01 Đội QLTT Chống hàng giả; 01 Đội QLTT cơ động và 07 Đội QLTT quản lý địa bàn cụ thể theo đơn vị hành chính (6 quận, 1 huyện) của thành phố Đà Nẵng.
Nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, của Sở Công Thương, sự quan tâm hỗ trợ phối hợp của các đơn vị chức năng thành phố và nhất là sự đầu tư đúng hướng về cơ sở vật chất và tổ chức bộ máy CBCC, trong những năm trở lại đây lực lượng QLTT Đà Nẵng từng bước được hoàn thiện, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, đã góp phần vào việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước về thương mại – công nghiệp- dịch vụ, đảm bảo ổn định và phát triển thị trường, phục vụ tốt chương trình phát triển kinh tế – xã hội của toàn thành phố.
Năm 2011, Chi cục QLTT thành phố Đà Nẵng đã vinh dự nhận được Huân chương lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước vì đã có thành tích xuất sắc trong 5 năm liền (2006-2010) và nhiều năm liền nhận được Bằng khen của Bộ Công Thương, UBND thành phố và Sở Công Thương. Nhiều lượt cá nhân công chức, kiểm soát viên được nhận khen thưởng của các cấp Trung ương và địa phương.
Kết quả công tác kiểm tra, xử lý trong 05 năm trở lại đây (2012-2017): Chi cục QLTT thành phố đã tiến hành kiểm tra 32.605 vụ việc, trong đó tiến hành xử lý 25.941 vụ, tổng số tiền thu xử phạt nộp ngân sách hơn 71 tỷ đồng.
Trong những năm tới, Chi cục QLTT thành phố Đà Nẵng vẫn xác định và phấn đấu quyết tâm thực hiện tốt ba nhiệm vụ trọng tâm hàng năm đó là: (1) Công tác kiểm tra, kiểm soát bình ổn thị trường, đặc biệt là các thời điểm diễn ra các sự kiện, Lễ, hội trên địa bàn thành phố; (2) Công tác tham mưu giúp việc Ban chỉ đạo 389 thành phố và (3) Công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân và người tiêu dùng trên địa bàn, nhất là pháp luật về thương mại và công nghiệp.
Ngoài ra, công tác đào tạo và nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ đối với đội ngũ CCKSV, HĐLĐ sẽ tiếp tục được quan tâm sâu sát và ngày càng nâng cao chất lượng để đảm bảo thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao. Phát huy những truyền thống và thành tích đạt được trong quá trình xây dựng và trưởng thành trong 20 năm qua, Chi cục QLTT thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục phấn đấu cùng lực lượng QLTT cả nước phát triển theo hướng chính quy, tổ chức chặt chẽ, góp phần xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Chính phủ, Bộ Công Thương, của Thành ủy và UBND thành phố Đà Nẵng, phấn đấu đáp ứng những yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới./.

Trần Phước Trí – Chi cục trưởng Chi cục QLTT Đà Nẵng

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận