18 C
Hanoi
Thứ Tư, 23/01/2019
PETRONEWS
Đời sống Nổi bật Xăng dầu

Dầu mỏ và khí đốt đang hấp dẫn các nhà đầu tư tư nhân

Thích và chia sẻ:

Công ty tư vấn Grant Thornton vừa công bố báo cáo khảo sát đầu tư tư nhân quý 2-2015. Theo đó, các ý kiến phản hồi cho thấy có sự gia tăng những nhận định lạc quan về nền kinh tế Việt Nam.

Giám sát xăng dầu XNK qua cảng Sài Gòn khu vực 3. Ảnh: T.Hòa
Giám sát xăng dầu XNK qua cảng Sài Gòn khu vực 3. Ảnh: T.Hòa

Đầu tư tư nhân sẽ tăng mạnh

Với nhiều thông tin khả quan trong nửa đầu năm 2015, có đến 72% số lượng phản hồi nhận định tích cực về nền kinh tế. Đặc biệt, những thay đổi lớn về cơ sở pháp lý cùng với việc gia tăng các cơ hội thu hút vốn đầu tư nước ngoài đã củng cố niềm tin của các nhà đầu tư về sự hồi phục của nền kinh tế.

Kết quả khảo sát cho thấy, 86% số lượng phản hồi dự báo sẽ có sự gia tăng mức độ đầu tư. Dự báo này được dựa trên nhiều nhân tố. Đầu tiên là việc nền kinh tế phục hồi đã giúp củng cố niềm tin của người tiều dùng, và tiềm năng phát triển cho các ngành. Thứ hai, là việc tham gia vào các hiệp định hợp tác toàn cầu và khu vực như Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Khu vực Mậu dịch Tự do Châu Á (AFTA) đã đem đến nhiều cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp trong nước cũng như các nhà đầu tư nước ngoài. Thứ ba là sự cải thiện về hành lang pháp lý thể hiện được cam kết rõ ràng đối với các nhà đầu tư. Chính phủ đang nhấn mạnh về sự cần thiết của việc cải cách trong cả khối tư nhân và Nhà nước.

Điều này sẽ đem đến những cơ hội đầu tư vào các doanh nghiệp nội địa tốt đã có sẵn hệ thống hoạt động, thị phần, có đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản. Tiềm năng này lớn đến mức có thể mở ra cơ hội để tham gia vào các công ty vốn có nhiều rào cản gia nhập như các doanh nghiệp nhà nước hay các tổ chức tài chính. Theo đó mua bán và sáp nhập (M&A) cũng được cho là sẽ vượt mức kỷ lục 5,2 tỷ USD vào năm 2012 và đạt mức 20 tỷ USD trong giai đoạn 2015-2018.

Dầu mỏ và khí đốt là lựa chọn hàng đầu

Theo các ý kiến phản hồi trong cuộc khảo sát, lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt được xem là hấp dẫn nhất với 37% lựa chọn. Sự gia tăng đột biến về mức độ hấp dẫn của ngành này có lẽ do những cơ hội mua tài sản từ người bán đang khó khăn về tài chính, hoặc cơ hội đầu tư vào tài sản với chi phí thấp hơn. Đối với đầu tư tư nhân tại Việt Nam, điều này có thể được hiện thực hóa khi hiện có đến 4 dự án nhà máy lọc dầu đang và sắp đầu tư gồm: Nghi Sơn, Nhơn Hội, Nam Vân Phong và Vũng Rô, tạo ra nhiều cơ hội đầu tư khi chủ dự án có nguồn vốn hạn hẹp. Các nhà đầu tư còn có nhiều cơ hội hơn trong ngành kinh doanh xăng dầu, sau khi dự thảo nghị định của Bộ Công thương ban hành phân loại ngành mua bán xăng dầu là một phân ngành có điều kiện và không còn là lĩnh vực độc quyền của Nhà nước.

Tiếp theo là ngành thực phẩm và đồ uống, nhận được 34% sự lựa chọn. Mức tăng trưởng tiêu thụ lương thực bình quân đầu người được dự đoán sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 17,6% trong giai đoạn 2014 – 2019. Đối với phân ngành như thực phẩm đóng gói sẵn, tăng trưởng về sản lượng và doanh thu thậm chí còn cao nhiều, ước tính lần lượt đạt 24,2% và 48,7% (theo BMI). Với phân ngành đồ uống được dự đoán sẽ có tốc độ tăng trưởng xấp xỉ 10,5%, trong đó riêng ngành bia tăng trưởng được dự báo với tốc độ còn cao hơn là 32,8%.

Xếp thứ ba với 29% ý kiến, công nghệ sạch cũng được nhìn nhận là rất hấp dẫn. Kế đến là ngành nông nghiệp và y tế – dược phẩm với 24% ý kiến cho mỗi ngành. Một số ngành khác cũng đạt mức lựa chọn rất sít sao, với 22% nhà đầu tư tham gia khảo sát, bao gồm dịch vụ tài chính, bất động sản, giáo dục và sản xuất.

43% ý kiến lựa chọn chiến lược “bán cho nhà đầu tư trong ngành”. Một điểm đáng chú ý là chiến lược thoái vốn qua IPO đã trở thành lựa chọn hấp dẫn thứ hai với 31% ý kiến. Chiến lược này phản ánh những phản hồi tích cực đối với việc nâng trần tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài tại một số công ty niêm yết.

Về tiếp cận vốn vay, 14% ý kiến dự báo rằng việc tiếp cận nguồn vốn vay sẽ ít khó khăn hơn. Bên cạnh đó, 62% số người tham gia cho rằng chi phí đi vay sẽ tăng, tuy nhiên không có ý kiến nào cho rằng sẽ có sự thay đổi đáng kể trong tỷ lệ lãi suất trong năm tới.

Khải Kỳ
Nguồn: HQ Online

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận