19 C
Hanoi
Chủ Nhật, 16/12/2018
PETRONEWS
Đời sống Môi trường Nổi bật

Di dời các cơ sở gây ô nhiễm Đồng Nai: Ba năm vẫn giậm chân tại chỗ

Thích và chia sẻ:

Tháng 3.2012, tỉnh Đồng Nai quyết định di dời gần 480 cơ sở sản xuất kinh doanh và chăn nuôi ô nhiễm môi trường ra khỏi đô thị, khu dân cư tập trung. Đây là chủ trương đúng đắn của tỉnh nhưng việc triển khai theo kiểu “rùa bò” suốt 3 năm nay khiến doanh nghiệp (DN) lâm vào thế đi không được, ở không xong.

my-nghe_PEUM
Gốm mỹ nghệ gặp khó khăn vì di dời (ảnh nhỏ). Ảnh: H.C.C

 “Lay lắt” làng gốm mỹ nghệ

Theo Sở TNMT tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh có 185 cơ sở sản xuất kinh doanh (CSSXKD) nằm trong khu đô thị, đông dân cư phải di dời. Số cơ sở phải di dời chia làm 4 nhóm gồm: 37 cơ sở gốm sứ mỹ nghệ, 20 cơ sở giết mổ, 24 CSSXKD có quy mô báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và 104 CSSXKD có quy mô bản cam kết bảo vệ môi trường. Ngoài ra, Sở NNPTNT phải thực hiện di dời 294 cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu dân cư tập trung. Trong đó, lo lắng nhất là các DN gốm mỹ nghệ, nằm trong làng gốm cổ Biên Hòa có truyền thống hơn 300 năm.

Hiện tại, làng gốm cổ này còn chưa tới 40 DN đang sống trong tình trạng “lay lắt”, chấp nhận thua lỗ để giữ nghề. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chưa có bất kỳ cơ sở gốm sứ mỹ nghệ nào di dời về địa điểm được quy hoạch tại Cụm công nghiệp gốm sứ Tân Hạnh.

Ông Huỳnh Hữu Nghĩa – Chủ nhiệm HTX gốm sứ Thái Dương (xã Hóa An, TP. Biên Hòa) – cho biết: Trong suốt hơn 10 năm chờ quy hoạch làng gốm về chỗ mới, nhiều DN bị đẩy vào thế “tiến thoái lưỡng nan”, co cụm lại và không thể phát triển, một số DN nhanh chân có tiềm năng đã di dời về vùng đất mới Bình Dương.

Hiệp hội Gốm mỹ nghệ Đồng Nai cũng đã có những kiến nghị với tỉnh sớm triển khai đề án, nhưng đến nay các cơ sở sản xuất gốm vẫn chưa thể di dời tới nơi mới. Các DN đến nơi mới sẽ phải xây dựng lại toàn bộ nhà xưởng (như HTX gốm Thái Dương sẽ phải chi hơn 40 tỉ đồng), các cơ sở đang rất cần vốn để làm lại từ đầu nhưng chưa nhận được sự hỗ trợ. Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai chậm giải quyết các thủ tục (hợp đồng thuê đất, cấp giấy phép xây dựng) khiến DN chưa thể bước chân đi.

 Di dời đếm trên đầu ngón tay

Đến nay, chỉ có 2/24 CSSXKD có quy mô ĐTM thực hiện di dời là BVĐK Đồng Nai và Cty CP chế biến gỗ Tân Mai. Đối với 104 CSSXKD có quy mô bản cam kết bảo vệ môi trường nằm trên địa bàn 11 huyện, thị, mới chỉ có 4 cơ sở ở huyện Định Quán và Cẩm Mỹ là hoàn thành di dời; còn hầu hết các cơ sở chăn nuôi chưa đến khu quy hoạch chăn nuôi tập trung. Trước thực trạng này, ông Đặng Minh Đức – Phó GĐ Sở TNMT tỉnh – cũng bức xúc: Tiến độ di dời các cơ sở gây ô nhiễm diễn ra rất chậm.

Nguyên nhân do chưa có cơ chế ưu đãi tín dụng nào cho các cơ sở phải di dời. Trong giai đoạn kinh tế khó khăn hiện nay, việc vừa bảo đảm hoạt động sản xuất tại vị trí cũ mà vẫn bố trí được vốn để đầu tư xây dựng nhà xưởng tại vị trí mới là một thách thức lớn đối với các DN. Nguyên nhân khác, các cụm công nghiệp ở Đồng Nai để DN di dời tới lại xây dựng chậm chạp.

Theo lộ trình đến năm 2020, Đồng Nai quy hoạch 27 cụm công nghiệp với tổng diện tích gần 4.500ha nhưng đến nay toàn tỉnh mới có 2 cụm công nghiệp hoàn chỉnh hạ tầng. Đa phần các cụm công nghiệp trong tỉnh chưa có hệ thống xử lý môi trường; hạ tầng kết nối cụm công nghiệp với tuyến quốc lộ, khu dân cư còn hạn chế, chưa hoàn thiện. Điều này khiến DN không mặn mà khi vào cụm công nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Mặt khác, việc thiếu đồng bộ trong cơ sở hạ tầng cũng như tình trạng người dân “hét giá” đất tại các khu vực quy hoạch cũng khiến các cơ sở phải di dời gặp khó. “Việc đầu tư hạ tầng còn thiếu, trong khi người dân tại các khu quy hoạch chăn nuôi tập trung đưa ra giá đất cao hơn nhiều lần so với giá thị trường khiến các cơ sở chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn khi di dời” – ông Huỳnh Thành Vinh – Phó GĐ Sở NNPTNT tỉnh – cho biết.

Theo ông Võ Văn Chánh – Phó CT UBND tỉnh Đồng Nai: UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Tài chính phối hợp với ngành ngân hàng xem xét, rà soát để đưa ra cơ chế ưu đãi, hỗ trợ đối với các cơ sở di dời. Yêu cầu sở công thương đẩy nhanh tiến độ xây dựng cụm công nghiệp, tìm địa điểm cho các cơ sở dời đến. Với các sở phụ trách trực tiếp nhóm cơ sở phải di dời, sở phải cử người trực tiếp làm việc với CSSXKD, tháo gỡ vướng mắc cho họ. Về thời hạn hoàn thành di dời vào cuối năm 2015, tỉnh Đồng Nai vẫn giữ nguyên, không gia hạn thêm.

Nguồn: Lao Động

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận