25 C
Hanoi
Thứ Tư, 21/11/2018
PETRONEWS
Đời sống Nổi bật Thị trường

Xăng dầu “kích hoạt” thị trường vật giá, khó kiềm chế lạm phát

Thích và chia sẻ:

Giá xăng dầu đã tăng mạnh, và còn được dự báo là sẽ tiếp tục tăng từ nay cho đến cuối năm. Giá xăng tăng, giá tất cả sản phẩm, dịch vụ cũng sẽ tăng theo, bởi mọi sản phẩm đều phải qua khâu vận tải. Đặc biệt, khi giá xăng dầu tăng vào cuối năm, nó sẽ tác động lên mặt bằng giá của thị trường trong cả năm sau đó.

lam-phat-nhap-nhom-theo-gia-xang-1488789114652

Vật giá sẽ “phi mã” cùng giá xăng dầu.

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh thì dự báo, những tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019, do tác động của giá thế giới và thuế bảo vệ môi trường đánh lên xăng tăng lên mức 4.000 đồng/lít (từ ngày 1/1/2019) sẽ khiến giá xăng dầu tăng phi mã. Theo đó, nguy cơ hàng hóa bán lẻ trong nước tăng theo khiến sức cạnh tranh của doanh nghiệp (DN) trong nước giảm, nguy cơ lạm phát tăng cao. “Giá cả dịch vụ từ mớ rau, quả trứng đến hạt gạo cũng sẽ tăng theo, bởi mọi sản phẩm đều phải qua khâu vận tải. Từ đó khiến chi phí của DN tăng lên”, ông Doanh nhấn mạnh.

Tổng cục Thống kê khẳng định giá xăng dầu tăng là một trong những yếu tố khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng trong những tháng cuối năm. Đợt tăng giá xăng dầu vào ngày 6/10 trực tiếp tác động lên chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 và tháng 11/2018. Tổng cục Thống kê sẽ đưa ra con số tác động chính xác sau khi tính toán đầy đủ.

5amoi_qzey

Áp lực đè lên vai người dân khi xăng dầu “kích hoạt” thị trường vật giá cuối năm. Ảnh: Tiền Phong

Trong 9 tháng đầu năm 2018, bình quân giá dầu ở mức 72,5 USD/thùng, cao hơn 38% so với cùng kỳ 2017. Trong nước, giá xăng A5 đã tăng giá 8 lần, giảm 3 lần với tổng cộng tăng 2.440 đồng/lít; giá dầu tăng 10 đợt, giảm 4 đợt, tổng mức tăng 2.960 đồng/lít. Chỉ số giá nhóm xăng dầu bình quân 9 tháng đầu năm 2018 tăng 15,5% so với cùng kỳ 2017, khiến CPI tăng chung 0,69%. “Xăng dầu tăng giá sẽ khiến chi phí sản xuất và tiêu dùng tăng. Từ đó, gián tiếp làm giảm tăng trưởng GDP trong thời gian tới”, ông Dương Mạnh Hùng, Vụ Hệ thống tài khoản quốc gia (Tổng cục Thống kê) cho biết.

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, xăng dầu là đầu vào quan trọng của nhiều ngành, vì vậy các loại hàng hóa, dịch vụ trên thị trường sẽ tăng theo. Lạm phát từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2018 tăng 3,57% nên việc điều chỉnh giá các mặt hàng cần cẩn trọng để đảm bảo kiềm chế lạm phát đúng mục tiêu đề ra ở mức 4% trong năm 2018.

                                                                                                                                                    Mai Lam (Tổng hợp)

 

 

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Người dân sẽ chọn mua xăng dầu có giá thấp

Nam Phong

Nga giúp Cuba phát triển ngành năng lượng

CPI tháng 10/2018 tăng 0,33% vì giá xăng dầu

Xăng dầu thế giới diễn biến khó đoán ngay từ đầu tuần

Nóng: Chính thức tăng thuế môi trường với xăng dầu từ 1/1/2019

Đoàn Quý Lâm

Giá xăng có thể giảm mạnh vào thứ Hai

Truy thu, phạt hơn 4,4 tỉ đồng thuế xăng dầu tại TP.HCM

Đoàn Quý Lâm

Thứ trưởng Công thương nói về chính sách điều hành giá xăng sắp tới.

“Tát nước theo mưa”, giá hàng hóa tăng theo giá xăng dầu

Đoàn Quý Lâm

Lạm phát có bùng nổ từ việc tăng mạnh giá xăng dầu?

Đoàn Quý Lâm

Cần lùi thời gian tăng kịch trần thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu

Nam Phong

Trích lập quỹ bình ổn, giá xăng vẫn tăng ở mức cao nhất

Viết bình luận