26 C
Hanoi
Thứ Tư, 20/03/2019
PETRONEWS
Đời sống Thị trường

Trung Quốc “bay” 6% trong đà “tuột dốc” của thị trường chứng khoán châu Á

Thích và chia sẻ:

Theo tin từ Reuters, ngay khi mở cửa sáng nay, các chỉ số chính của chứng khoán Trung Quốc đại lục đã sụt hơn 3%. Tốc độ giảm mỗi lúc được đẩy mạnh thêm, và vào lúc gần 14h chiều theo giờ Việt Nam, chỉ số Shanghai Composite Index của sàn Thượng Hải mất khoảng 6% điểm số. Từ Thượng Hải tới Tokyo và Hồng Kông, các chỉ số đồng loạt “bốc hơi” 4-6%.

Cùng thời điểm trên, chỉ số Nikkei của chứng khoán Nhật Bản giảm gần 3,9%; Hang Seng Index của thị trường Hồng Kông sụt 4%; Kosp của Hàn Quốc mất hơn 4,4%; và ASX 200 của Australia giảm hơn 2,7%.

1-1539242754161222918883-0-0-399-710-crop-15392427624181593781171

Một người đàn ông đi qua một bảng hiển thị chỉ số Hang Seng của thị trường chứng khoán Hồng Kông ở Hồng Kông, sáng 11/10 – Ảnh: Reuters

Chỉ số Taiex tại thị trường Đài Loan có lúc giảm gần 6,3%, trong đó cổ phiếu của công ty sản xuất ống kính camera cho điện thoại di động Largan Precision, một nhà cung cấp của hãng công nghệ Mỹ Apple, mất gần 10% giá trị.

Chứng khoán ở Đông Nam Á cũng không ngoại lệ. Chỉ số Straits Times Index của chứng khoán Singapore “bốc hơi” 2,75%, trong khi thị trường Indonesia mất 1,7%, còn chỉ số chính của chứng khoán Malaysia sụt 2,49%.

 

Chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm thị trường Nhật Bản mất 3,8% vào thời điểm 12h trưa theo giờ Việt Nam, chạm đáy 19 tháng – hãng tin Reuters cho hay.

Một số nhà phân tích cho rằng không có nguyên nhân rõ ràng nào dẫn tới phiên bán tháo ở Phố Wall đêm qua và trên thị trường chứng khoán châu Á hôm nay.

Có nhiều ý kiến đề cập đến việc lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cao và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang căng thẳng. Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu đã lập đỉnh 7 năm từ tuần trước, và xung đột thương mại cũng không phải là vấn đề mới.

Theo Reuters, tâm lý lo ngại rủi ro của giới đầu tư có vẻ như đang tăng lên, và thị trường cũng lo ngại về sự tăng giá quá cao của cổ phiếu trong lúc lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đi lên.

“Các thị trường chứng khoán đang rơi vào một đợt bán tháo mạnh, với lo ngại xung quanh việc lợi suất còn tăng đến đâu, những cảnh báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về rủi ro mất ổn định tài chính, và căng thẳng thương mại tiếp diễn. Tất cả những yếu tố này đang gây ra sự bấp bênh”, các nhà phân tích thuộc ngân hàng ANZ tóm lược.

Đây là phiên giảm tệ nhất của chứng khoán Nhật kể từ tháng 3 năm nay, đồng thời là phiên tệ nhất của chứng khoán Trung Quốc kể từ tháng 2/2016.

“Chúng tôi không thể biết đâu là đáy”, nhà phân tích Chein Bor-yi thuộc công ty tư vấn Cathay Futures Consultant có trụ sở ở Đài Bắc nhận định.

Sự sụt giảm này của chứng khoán toàn cầu làm gia tăng tầm quan trọng của số liệu lạm phát Mỹ dự kiến công bố vào đêm nay. Lạm phát tăng sẽ củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đẩy nhanh tiến độ nâng lãi suất.

“Mọi sự chú ý đang đổ về FED và nền kinh tế Mỹ. Mọi người lo ngại lạm phát tăng mạnh hoặc tiền lương tăng mạnh ở Mỹ”, chuyên gia kinh tế trưởng Rob Carnell thuộc ngân hàng ING ở Singapore phát biểu.

Mai Lam (Theo VNEconomy)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Trung Quốc hứa không lũng đoạn đồng Nhân dân tệ

Lê Mạnh Hùng

Tạm giữ hai chị em ‘xin trẻ về nuôi’ với giá 35 triệu đồng

Lê Mạnh Hùng

Bốn bài học từ cuộc chiến chống Trung Quốc xâm lược năm 1979

Lê Mạnh Hùng

‘Cuộc chiến’ với kẻ buôn người chưa có hồi kết

Lê Mạnh Hùng

Biên giới phía Bắc 1979: 5 ý đồ của Trung Quốc khi tấn công Việt Nam

Lê Mạnh Hùng

‘Trung Quốc dự liệu đúng về Liên Xô khi tấn công Việt Nam năm 1979’

Lê Mạnh Hùng

Trung Quốc: Ngành công nghiệp dầu mỏ và hóa dầu khởi sắc

Lê Mạnh Hùng

Malaysia hủy dự án đường sắt 20 tỷ USD với Trung Quốc

Lê Mạnh Hùng

Trung Quốc đổ tiền vào nhiệt điện than: Nhận tài trợ, cẩn thận dính bẫy nợ

Lê Mạnh Hùng

Trung Quốc trước áp lực tăng cường biện pháp kích thích kinh tế

Lê Mạnh Hùng

Trung Quốc công bố GDP năm 2018

Lê Mạnh Hùng

Nôn nóng thu hồi Đài Loan, ông Tập có thể châm ngòi chiến tranh

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận