28 C
Hanoi
Thứ Ba, 21/05/2019
PETRONEWS
Trang chủ » Đời sống » Cụ thể hóa trách nhiệm của các chủ thể gia đình, xã hội đối với trẻ em
Đời sống

Cụ thể hóa trách nhiệm của các chủ thể gia đình, xã hội đối với trẻ em

Thích và chia sẻ:

Tại phiên họp chiều 14-8 của UBTVQH, dự án Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được đề nghị đổi tên là Luật Trẻ em để đảm bảo bao quát tất cả các vấn đề có liên quan đến trẻ em cũng như phù hợp với Công ước quốc tế về quyền trẻ em của Liên Hợp Quốc (Công ước CRC) mà Việt Nam tham gia.

Quan điểm này được cả cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra và nhiều ý kiến tại phiên họp bày tỏ đồng tình. “Tên gọi này ngắn gọn, bảo đảm tính toàn diện và phù hợp với cách đặt tên của những Luật đã được ban hành liên quan đến nhóm đối tượng đặc thù như thanh niên, người cao tuổi, người khuyết tật…và bao hàm đầy đủ phạm vi điều chỉnh của Luật”, ông Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng (Uỷ ban VHGDTNTNNĐ) nhận xét.

Điều chỉnh độ tuổi trẻ em

Tán thành đề nghị của Chính phủ về việc điều chỉnh độ tuổi của trẻ em là dưới 18 tuổi (tăng 2 tuổi so với hiện hành là dưới 16 tuổi), ông Đào Trọng Thi phân tích: “Các nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế cho thấy trẻ em trong độ tuổi từ đủ 16 đến dưới 18 có quá trình thay đổi phức tạp cả về thể chất lẫn tâm sinh lý và chưa có sự phát triển đầy đủ, hoàn thiện về thể chất, trí tuệ và tinh thần nên cần có sự hướng dẫn, quan tâm, chăm sóc của gia đình, xã hội và Nhà nước. Theo nghiên cứu của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc về Luật Trẻ em của 66 quốc gia thành viên Công ước CRC cho thấy, đa số các nước đều quy định độ tuổi trẻ em là dưới 18 tuổi. Vì vậy, việc điều chỉnh độ tuổi trẻ em lên dưới 18 tuổi là cần thiết”.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai đều nhất trí với đề xuất này. Tuy cũng đồng tình, song Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng cho rằng, Công ước về quyền trẻ em được xây dựng đã khá lâu, trong những năm vừa qua xã hội có nhiều thay đổi, cần có những tổng kết, đánh giá kỹ hơn về mức độ trưởng thành của trẻ em. “Dự thảo Luật nên thiết kế chính sách riêng cho từng lứa tuổi”, ông Phan Xuân Dũng lưu ý.

Học sinh lớp 9 Trường THCS Kim Đồng (quận 5) trong giờ học môn Toán
Học sinh lớp 9 Trường THCS Kim Đồng (quận 5) trong giờ học môn Toán

Chú trọng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Đây là đề xuất của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Bà nói: “Cần đặc biệt quan tâm chăm sóc, bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; đã bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị xâm hại vì đây là những đối tượng đã phải chịu nhiều thiệt thòi, không thể để các cháu bị thiệt thòi hơn nữa”.

Ghi nhận việc dự thảo Luật lần này đã đề cập đến vấn đề tư pháp đối với trẻ em khi trẻ em là nạn nhân, nhân chứng (chứ không chỉ là khi trẻ em vi phạm pháp luật), song Chủ nhiệm Trương Thị Mai nhận xét, dự thảo Luật chưa tiếp cận được  những điểm mới tiến bộ nhất trong Bộ luật Tố tụng hình sự. Bà đề nghị bổ sung quyền im lặng của trẻ em trong quá trình tố tụng; bổ sung điều khoản riêng về trẻ em dân tộc thiểu số.

Đáng lưu ý, bà Trương Thị Mai cho rằng, dự thảo Luật cần xác định rõ ràng trách nhiệm của xã hội, gia đình, nhà trường đối với trẻ em. Tán thành quan điểm này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: “Để Luật thực sự khả thi, bớt đi tính hô hào thì vai trò của nhà nước cần được thể hiện rất rõ trong dự thảo Luật. Đối tượng thụ hưởng của Luật là trẻ em, một chủ thể đặc biệt, không biết rõ mình được hưởng những quyền gì cho nên không thể nghĩ theo lối con không xin thì mẹ không cho bú”. Nêu ra ví dụ về thiếu chỗ chơi cho trẻ em vì không gian chung bị tận dụng làm chỗ để xe, bán hàng…, đồng chí Nguyễn Sinh Hùng nói: “Đấy chính là trách nhiệm của Nhà nước. Phải buộc chính quyền làm đúng thì trẻ em mới được thực hiện quyền của mình. Rồi còn cả gia đình nữa, chẳng hạn như khi ly hôn, bố mẹ phải có trách nhiệm như thế nào với con cái chưa thành niên”.

[box type=”shadow” align=”” class=”” width=””]Việt Nam là nước thứ hai trên thế giới và đầu tiên ở Châu Á phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em vào năm 1990 mà không bảo lưu điều, khoản nào. Trong suốt 25 năm qua, Việt Nam đã nỗ lực trong xây dựng pháp luật trong nước hài hòa với các quy định của Công ước và các điều ước quốc tế khác mà Việt Nam là thành viên.[/box]

ANH PHƯƠNG

nguồn SGGP

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Bé gái vượt rào an ninh để ôm Giáo hoàng

PetroNews

Viết bình luận