28 C
Hanoi
Thứ Tư, 21/11/2018
PETRONEWS
Đời sống

Tổng kiểm tra việc đề bạt, bổ nhiệm cán bộ trên cả nước

Thích và chia sẻ:

Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái nhấn mạnh khi báo cáo Quốc hội về công tác phòng, chống tham nhũng 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019.

Theo Tổng Thanh tra Chính phủ, việc thực hiện minh bạch tài sản thu nhập được thực hiện nghiêm túc. Số người đã kê khai tài sản, thu nhập hơn 1,1 triệu người, đạt tỷ lệ 99,8%. Trong đó có 44 người được xác minh tài sản, thu nhập, thuộc Bộ Xây dựng, Bộ Công an, Bộ Công Thương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, TP. Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Yên Bái.

“Việc xác minh chủ yếu phục vụ cho công tác cán bộ. Một số trường hợp được xác minh do trong quá trình công khai tại nơi công tác có phản ánh về việc kê khai tài sản không trung thực, hoặc do phản ánh của dư luận, của nhân dân và báo chí”, ông Khái cho hay. Qua xác minh, cơ quan có thẩm quyền đã phát hiện 6 trường hợp vi phạm. Cụ thể, đã xử lý kỷ luật cảnh cáo 1 trường hợp tại Yên Bái; khiển trách 1 trường hợp và kiểm điểm 1 trường hợp tại TP. Hồ Chí Minh; xử lý kỷ luật 2 trường hợp tại Bộ Công thương và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; và đang xem xét kỷ luật 1 trường hợp tại TP Hà Nội.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái nhấn mạnh khi báo cáo Quốc hội về công tác phòng, chống tham nhũng 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019.

Liên quan đến việc tặng quà và nộp lại quà tặng, Thanh tra Chính phủ cho biết, năm 2018, đã có 25 trường hợp nộp lại quà tặng với tổng giá trị là 451,5 triệu đồng. Theo báo cáo của các bộ, ngành, địa phương, năm 2018 có 56 người đứng đầu đã bị xử lý hoặc đang được xem xét để xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng. Trong đó 5 người bị xử lý hình sự, 45 người đã bị xử lý kỷ luật, 6 người đang thực hiện quy trình xử lý kỷ luật.

“Việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu tăng theo từng năm đã có tác dụng răn đe, từ đó có tác dụng đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong PCTN tại đơn vị mình phụ trách”, ông Khái cho hay.

Thanh tra Chính phủ dự báo năm 2019, tình trạng “tham nhũng vặt”, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp sẽ tiếp tục là vấn đề phức tạp cần phải tập trung giải quyết. Một số biểu hiện như “lợi ích nhóm”, doanh nghiệp “sân sau” vẫn có thể xảy ra cần được tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện, xử lý nghiêm, nhất là trong các lĩnh vực như quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên, khoáng sản; cổ phần hóa, quản lý doanh nghiệp nhà nước…

Đỗ Anh (Tổng hợp)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Con trai nguyên PGÐ Sở Tài chính Sơn La kêu oan cho cha

12 dự án yếu kém ngành công thương đang nợ hơn 32.000 tỷ đồng

Đoàn Quý Lâm

Điều động trưởng BQL Khu Kinh tế bị kỷ luật làm Giám đốc sở: Nhiều khuất tất ?

Đà Nẵng phát hiện nhiều sai phạm tại nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc

Đoàn Quý Lâm

Thanh tra Chính phủ kể tên hàng trăm dự án “có vấn đề”

Đoàn Quý Lâm

Thanh tra phát hiện nhiều sai phạm tại Bến xe miền Đông

Đoàn Quý Lâm

Gặp nữ giám đốc sở từ nhiệm, tố sai phạm

Petro News

Hé lộ nhiều vi phạm của Petrolimex

PetroNews

Trụ móng bệnh viện 3000 tỷ bị nghiêng: Khảo sát kém hay…?

PetroNews

Hà Nội khẳng định, dự án số 8b Lê Trực được cấp phép đúng quy trình

PetroNews

Dự án đại siêu thị Ciputra sau 5 năm mới xây xong phần móng

PetroNews

Đảo ngọc Phú Quốc: Thu hút nhiều dự án du lịch tầm cỡ

PetroNews

Viết bình luận