27 C
Hanoi
Thứ Sáu, 19/04/2019
PETRONEWS
Đời sống Tin tức

Cần Thơ thống nhất trả lại kim cương và những câu hỏi chưa có lời đáp

Thích và chia sẻ:

Liên quan đến vụ đổi 100 USD, chiều 6-11, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam đã trực tiếp làm việc với ông Lê Hồng Lực (chủ tiệm vàng Thảo Lực) để nghe trình bày ý kiến liên quan đến quyết định xử phạt hành chính ngày 4-9 của UBND TP Cần Thơ.

Tiệm vàng Thảo Lực bị xử phạt hành chính vì thu đổi 100 USD.

Tại buổi làm việc, ông Lực đề nghị UBND TP xem xét trả lại tài sản là 20 viên kim cương cùng gần 20.000 hột đá nhân tạo (trị giá gần 550 triệu đồng) cho gia đình ông và không xử phạt đối với số kim cương và đá nhân tạo. Ông cho rằng đây là tài sản của gia đình ông tích lũy, để dành cho con cháu, không phục vụ mua bán kinh doanh.

Ông Lực nói do không am hiểu pháp luật nên đã không trình bày rõ nguồn gốc số tài sản này với cơ quan có thẩm quyền, đồng thời do số tài sản mua nhiều lần, nhiều năm, không kinh doanh nên ông không quan tâm đến các chứng từ mua bán.

Đối với số tiền 100 USD, ông Lực đồng ý tịch thu và xử phạt theo cơ quan thẩm quyền và không có khiếu nại gì. Ngoài ra ông cũng không khiếu nại nội dung khác của quyết định xử phạt hành chính ngày 4-9.

Sau khi nghe ông Lực trình bày và ý kiến của cơ quan chức năng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam yêu cầu cơ quan chức năng sớm tiến hành các thủ tục cần thiết xem xét hủy bỏ một phần quyết định xử phạt hành chính ngày 4/9 của UBND TP Cần Thơ liên quan đến hành vi “kinh doanh không rõ nguồn gốc xuất xứ” và trả lại tang vật cho tiệm vàng.

Trước đó, ngày 1/11, Văn phòng luật sư Vạn Lý, đại diện tư vấn pháp lý đã gửi đơn đến UBND TP Cần Thơ đề nghị giải quyết khiếu nại lần đầu đối với tiệm vàng Thảo Lực. Văn phòng luật sư Vạn Lý cũng nêu ra 5 vấn đề:

Thứ nhất, không có lệnh khám xét trụ sở doanh nghiệp của người có thẩm quyền nhưng khi tiến hành khám xét lại thu giữ tài sản của doanh nghiệp.

Thứ hai, tại thời điểm khám xét, cơ quan chức năng không lập biên bản vi phạm hành chính, đến gần 8 tháng sau mới lập biên bản. Trong khi đó, thời điểm lập biên bản không có hành vi vi phạm hành chính xảy ra.

Thứ ba, căn cứ pháp lý ban hành quyết định xử phạt, có căn cứ không đúng quy định pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ tư, thời điểm ban hành quyết định xử phạt theo quy định tại Điều 66 luật Xử phạt vi phạm hành chính đã hết.

Thứ năm, không có căn cứ pháp lý vững chắn nào để tịch thu các tài sản, gồm: 20 viên kim cương (hột xoàn) và 19.910 viên hột đá nhân tạo.

Đến nay, chưa rõ 5 vấn đề mà luật sư đại diện tư vấn pháp lý của tiệm vàng Thảo Lực đưa ra sẽ được UBND TP Cần Thơ trả lời ra sao với doanh nghiệp và công luận.

An Nhiên (Theo TTO/ Zing.vn)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Anh thợ điện gửi đơn xin miễn phạt 90 triệu đồng do đổi 100 USD

Sung công 20 viên kim cương của tiệm vàng Thảo Lực có đúng luật?

Nam Phong

Cần Thơ: Phạt 270 triệu đồng cho vụ đổi tờ 100 đô la ở tiệm vàng

Đoàn Quý Lâm

Viết bình luận