24 C
Hanoi
Thứ Bảy, 17/11/2018
PETRONEWS
Điện – Than - Khoáng sản Đời sống Nổi bật

Phá bỏ độc quyền bán buôn điện của EVN

Thích và chia sẻ:

Thời gian qua, dù cạnh tranh nhưng các doanh nghiệp phát điện vẫn phải bán cho người mua duy nhất là EVN.

18-0659
Phá bỏ độc quyền bán buôn điện của EVN

Tại Hội nghị tổng kết Thị trường phát điện cạnh tranh Việt Nam (VCGM) giai đoạn từ 1/7/2014 đến 30/6/2015 và kế hoạch triển khai Thị trường bán buôn điện cạnh tranh sáng 26/8, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực Nguyễn Anh Tuấn cho biết, thời gian qua, dù cạnh tranh nhưng các doanh nghiệp phát điện vẫn phải bán cho người mua duy nhất là EVN. Sau đó, EVN sẽ bán lại cho người tiêu dùng qua năm tổng công ty làm nhiệm vụ phân phối (Tổng công ty Điện lực miền Bắc, miền Trung, miền Nam, Hà Nội và TP HCM).

Tới đây, ở thị trường bán buôn điện cạnh tranh, các đơn vị phát điện sẽ không chỉ bán cho EVN mà được bán cho nhiều đơn vị. Ngay các khách hàng lớn (như các khu công nghiệp, các nhà máy như xi măng, thép…) cũng có quyền mua trực tiếp từ các nhà máy thông qua giao dịch trên thị trường điện theo các quy định của Bộ Công thương.

Tiến tới thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, các khách hàng cá nhân cũng sẽ được chọn nhà cung cấp điện cho mình. Họ cũng có quyền tham gia thị trường (chấp nhận giá thị trường có thể lên rất cao hoặc xuống thấp) hay vẫn mua điện từ các tổng công ty điện lực (giá do Nhà nước quy định).

Nguồn: Giao Thông

Thích và chia sẻ để ủng hộ Petronews!


Viết bình luận