28 C
Hanoi
Thứ Sáu, 22/03/2019
PETRONEWS
Đời sống Nổi bật Quốc tế Xăng dầu

Định chuẩn giá dầu bằng nhân dân tệ

Thích và chia sẻ:

Theo một số chuyên gia, ra thùng dầu tiêu chuẩn riêng, Trung Quốc đang tính đến lợi ích trong việc chuyển đổi tiền tệ và mở rộng đồng nhân dân tệ.

Liên quan đến kế hoạch đưa ra chuẩn giá dầu riêng tính bằng nhân dân tệ của Trung Quốc, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng việc này nằm trong kế hoạch đưa đồng nhân dân tệ của Trung Quốc trở thành đồng tiền được thừa nhận trên thị trường tài chính quốc tế.

trung-quoc-muon-chuan-dau-moi-dung-ndt-ai-chap-nhan_1564915
Trung Quốc hiện là một trong những nước sử dụng dầu nhiều nhất thế giới, với khoảng 60% lượng dầu tiêu thụ được nhập khẩu.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, những năm qua, Trung Quốc luôn tranh thủ để đưa nhân dân tệ trở thành đồng tiền hoán đổi tự do và vào giỏ định giá Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Muốn vậy, nhân dân tệ phải được cơ cấu đúng theo cung cầu của  thị trường, nghĩa là phải được thả nổi. Nhưng thả nổi chỉ là một phản ứng phụ, còn mục đích chính của Trung Quốc là đưa nhân dân tệ trở thành đồng tiền được thừa nhận trên thị trường tài chính quốc tế, thậm chí Trung Quốc dường như còn kỳ vọng đến một thời điểm nào đó đồng nội tệ của họ có thể thay thế đồng USD trên thế giới.

“Đây là một mơ ước không thực hiện được trong tương lai gần nhưng ý đồ của Trung Quốc là muốn đưa nhân dân tệ trở thành đồng tiền giao dịch rộng rãi trên toàn thế giới. Vì thế, việc muốn ra chuẩn giá dầu riêng dùng nhân dân tệ, không dùng đồng USD có lẽ cũng nằm trong ý đồ này. Tôi cho rằng Trung Quốc sẽ không dừng lại ở việc yêu cầu thanh toán dầu thô bằng nhân dân tệ mà có thể cả những sản phẩm khác để thế giới dần dần làm quen với đồng nhân dân tệ”, TS Nguyễn Trí Hiếu nói.

Vị chuyên gia kinh tế cũng chỉ rõ, việc thanh toán bằng đồng nhân dân tệ và vấn đề phá giá nhân dân tệ của Trung Quốc có mối liên hệ hữu cơ với nhau. Khi phá giá đồng nhân dân tệ, Trung Quốc phải mua dầu đắt đỏ hơn nhưng xuất khẩu tăng trưởng khả quan hơn và họ theo đuổi mục tiêu cuối cùng là đưa đồng nhân dân tệ vào rổ tiền tệ được giao dịch phổ biến trên thế giới.

Ngày nay, giao dịch bằng nhân dân tệ trên thế giới còn chiếm tỷ lệ rất khiêm tốn, thành ra việc Trung Quốc bắt buộc những nước bán dầu cho họ phải thanh toán bằng nhân dân tệ là để tăng vai trò của đồng tiền này. Trong vấn đề tỷ giá, dĩ nhiên Trung Quốc đã tính đến vấn đề thiệt hại đối với họ, nhất là trong các hợp đồng nhập khẩu dầu hoả thanh toán bằng đồng nhân dân tệ, mà nhân dân tệ lại mất giá. Nhưng trong tương lai, nếu việc thanh toán dầu hoả bằng nhân dân tệ được áp dụng phổ biến thì việc mất giá của đồng nhân dân tệ hầu như sẽ được trung hoà vì Trung Quốc không cần phải mua dầu và tính theo giá USD. Họ có thể định ngay giá dầu bằng nhân dân tệ, do đó Trung Quốc có thể dần dần loại trừ được ảnh hưởng của biến động tỷ giá khi sử dụng đồng nội tệ của họ trong các thanh toán quốc tế.

Đồng quan điểm, Ths Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng Kinh tế Quốc tế, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị thế giới cũng cho rằng, Trung Quốc là một trong những nước nhập khẩu dầu lớn nhất trên thế giới nên muốn ra chuẩn dầu riêng dùng nhân dân tệ để vừa mở rộng việc sử dụng đồng nhân dân tệ trong thanh toán, vừa giúp các công ty Trung Quốc hưởng lợi vì không phải chuyển đổi sang đồng tiền khác, giảm rủi ro khi thay đổi tỷ giá.

“Trung Quốc muốn tạo ra một đối  trọng khác với đồng USD. Họ có thể tự đặt ra một loại dầu riêng tính bằng nhân dân tệ và nếu vậy, nó như một bản vị về hàng hoá quan trọng cho tiền tệ của Trung Quốc”, ông nhấn mạnh.

Cũng theo ông Bùi Ngọc Sơn, Trung Quốc có vẻ đang dùng mọi cách mở rộng đồng nhân dân tệ, mà đầu tiên là theo con đường thương mại để thực hiện các giao dịch bằng nhân dân tệ.

“Trung Quốc nhập khẩu số lượng dầu lớn, nếu phải chuyển sang USD mới thanh toán được thì món lời kinh tế không nằm trong tay Trung Quốc mà nằm trong tay người khác. Trong khi nếu có chuẩn dầu riêng dùng nhân dân tệ thì vừa lời cho các công ty Trung Quốc vừa mở rộng được ảnh hưởng của đồng nhân dân tệ. Có thể Trung Quốc tính đây chỉ là bước mở màn, các giao dịch sau này có thể tính theo tỷ giá quốc tế, có điều khi thanh toán thì bằng đồng nhân dân tệ”.

Nguồn: Đất Việt

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận