17 C
Hanoi
Chủ Nhật, 16/12/2018
PETRONEWS
Điện – Than - Khoáng sản Đời sống Nổi bật Sự kiện nóng

3 phương án bán điện của EVN không hợp lý

Thích và chia sẻ:

Sau khi EVN đề xuất 3 phương án bán điện, chuyên gia nói thẳng: Cả 3 phương án đều chưa đáp ứng nguyên tắc xác định biểu giá điện.

evn-de-xuat-3-cach-tinh-gia-dien-khong-hop-ly_19111253
Ảnh minh họa

Báo TTO dẫn lời PGS.TS Ngô Trí Long – nguyên viện phó Viện nghiên cứu Thị trường giá cả cho biết, việc xây dựng cơ cấu biểu giá điện cần phải tuân theo các nguyên tắc cơ bản: Thứ nhất, là tiết kiệm, thứ hai là tác động tới sản xuất và đời sống, an ninh xã hội. Thứ ba, vì điện là độc quyền nên giá Thủ tướng sẽ quyết, doanh nghiệp dựa vào đó để xây dựng biểu giá phù hợp.

Từ những phân tích trên, vị chuyên gia cho rằng cả 3 phương án: giữ nguyên biểu giá điện hiện hành, càng dùng nhiều càng đắt; Phương án thứ hai là đồng giá 1.747 đồng/kWh – mức giá bình quân các bậc thang của biểu giá điện hiện tại; Phương án thứ ba, theo EVN sẽ còn 3 – 4 bậc thang thay vì là 6 bậc, đều không đáp ứng đầy đủ các nguyên tắc này.

Ngoài ra, ông Long còn cho biết, nếu EVN tính đồng giá 1.747 đồng/kWh là chưa phù hợp và phải giảm xuống. Mức giá này đang giúp EVN được tăng thu lớn.

Vì các hộ sử dụng dưới 240 kWh trong tháng sẽ tăng tiền điện phải trả (trong khi tỷ lệ hộ sử dụng điện dưới 200 kWh trên cả nước là hơn 80%). Các hộ sử dụng trên 240 kWh chiếm tỉ lệ không cao (chỉ gần 20% người sử dụng điện từ mức 200kWh trở lên) được hưởng lợi.

Ông Ngô Trí Long phân tích: “Giá điện bình quân hiện nay chỉ là 1.622 đồng/kWh. Tức là con số 1.747 đồng/kWh được đưa ra cao hơn hiện nay 7,7%, trong khi trước đó, từ ngày 16-3, mức này cũng đã từng tăng 7,5%”.

Không chỉ là giá

Trong khi đó, trả lời Báo Đất Việt, ông Ngô Tuấn Kiệt – Nguyên viện trưởng viện khoa học năng lượng cho rằng, vấn đề không nằm ở giá là bao nhiêu mà mấu chốt là cơ sở để đưa ra giá sao cho minh bạch, tâm phục khẩu phục.

Nói cách khác là bài toán quy hoạch phát triển ngành điện đã làm chưa tốt. Và đây chính là nguyên nhân khiến người tiêu dùng đang phải chịu điện giá cao. Cụ thể:

Về quy hoạch phát triển. Quy hoạch chưa tốt do dự báo nhu cầu điện năng không sát. Hệ luỵ phải đến là nhà máy thủy điện xây dựng tràn nan. Vốn đã đổ vào đầu tư xây dựng nhà máy điện, nhưng chưa ra được sản phẩm dẫn đến tổng chi phí gia tăng do phải trả lãi và hệ luỵ tất yếu là giá thành sản xuất điện năng phải tăng theo. Người tiêu dùng phải chịu.

Trường hợp nhà đầu tư phải chịu, thì sẽ không ai tiếp tục đầu tư và hệ luỵ sẽ là khủng hoảng thiếu và đến thời điểm nào đó giá điện sẽ phải tăng vọt.

Thứ hai là bài toán tối ưu hóa vận hành. Điện trong nước giá rẻ không mua được phải đi mua điện Trung Quốc giá cao là vì các nguồn điện nhỏ, sản phẩm do họ sản xuất ra thường nhỏ, không ổn định và phức tạp thêm vấn đề quản lý vận hành của ngành điện. Mặc dù hiện nay, nguồn cung trong nước khá ổn định, nhiều thủy điện nhỏ muốn bán được điện cho EVN, nhưng nhu cầu phụ tải thấp, EVN chưa thể đáp ứng được tất cả là điều có thể hiểu được.

Điều chỉnh thang giá điện: Nếu nghĩ cho người nghèo thì…

Từ đó, vị chuyên gia khẳng định để người tiêu dùng đưcc hưởng một giá điện hợp lý thì bắt buộc EVN phải minh bạch. Cách tính hợp lý là bỏ tính bậc thang, áp dụng một giá, có hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo. Tuy nhiên, EVN phải làm được hai việc:

Một là, EVN hiện mới chỉ công bố được con số trung bình tính giá bình quân. Cái người tiêu dùng cần có được những thành phần của chi phí đó ví dụ chi phí trả vốn đầu tư, chi phí nhiên liệu, chi phí vận hành và đặc biệt là chi phí trả lương công nhân viên, chi trả cho hệ thống phân phối bán lẻ, lương người thu tiền điện…

Thứ hai, là minh bạch hóa nợ đọng giữa các doanh nghiệp nhà nước, các tập đoàn kinh tế với nhau. Điều này gần như khó có thể chờ đợi kết quả khả quan trong tương lai.

Ông nhấn mạnh, nếu người tiêu dùng chờ đợi có thị trường để mong giá điện giảm, thì chắc không bao giờ có được chuyện đó.

An An (tổng hợp)

Nguồn: Đất Việt

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận