18 C
Hanoi
Thứ Tư, 19/12/2018
PETRONEWS
Dự báo Đời sống Năng lượng Nổi bật Sự kiện nóng

Cây xăng gian lận Trần Thiên: ‘Con voi chui lọt lỗ kim’ ?

Thích và chia sẻ:

Báo chí và truyền thông liên tục lên tiếng về những sai phạm trắng trợn của cây xăng Trần Thiên (61 Trần Hưng Đạo, Q1, Tp HCM) nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý rốt ráo. Cây xăng vẫn trơ trơ giữa thanh thiên bạch nhật như thách thức các cơ quan chức năng.

 Sai phạm chồng sai phạm

Sau báo Thanh Niên và một số cơ quan báo chí khác đăng tải những thông tin về sai phạm của cây xăng Trần Thiên thì trên các trang mạng xã hội bạn đọc cũng đã chia sẽ những hình ảnh, clip tố cáo những hành vi gian lận của cây xăng này.

1

Bạn đọc Phan Minh Quang (pmquang36@…com) viết: “Không phải bây giờ mà hiện tượng gian lận của cây xăng này đã xảy ra từ rất lâu rồi. Tôi từng bị họ bơm xăng không minh bạch, khi thắc mắc họ kiếm chuyện gây gổ, chửi thề. Điều ngạc nhiên là cách làm sai trái của họ tới nay vẫn tồn tại giữa thanh thiên bạch nhật? Thật khó hiểu!?”. Còn anh Hùng (người từng bị nhân viên cây xăng Trần Thiên hai lần móc túi) đặt vấn đề: “Tình trạng bơm chồng số, bơm chéo để móc túi khách hàng tại cây xăng Trần Thiên diễn ra từ lâu không biết sao vẫn tồn tại? Phải chăng có một thế lực nào đó bảo kê?”.

22

Tôi cũng đã từng đổ xăng ở đây, mọi lần 50 ngàn là kim xăng báo full bình, nhưng khi nổ máy tôi thấy kim xăng vẫn đì đẹt nhích trên vạch giữ bình. Biết là bị gian lận nhưng mình nổ máy đi rồi nên không quay lại nữa, lần sau nhìn thấy cây xăng đó tôi tránh xa. – Phạm Văn Hai chia sẻ.

Sở Công thương, quản lý thị trường, rồi công an… ở đâu, sao không thấy xử lý nhanh, kịp thời vụ việc như thế này? Một cây xăng nhỏ ngay trung tâm TP, người dân phản ánh nhiều mà cơ quan chức năng không xử lý được? Phải chấm dứt vĩnh viễn hoạt động của cây xăng này để tránh nối dài danh sách nạn nhân. Đó là câu hỏi của độc giả Nguyễn Văn Xuân

Nguyễn Văn Xuân
(nguyenxuan@gmail.com)

Cộng đồng mạng xã hội hãy chia sẻ thật nhiều link bài viết và kêu gọi mọi người cảnh giác, tẩy chay cây xăng này. Đó là hình phạt thích đáng nhất. Vài tháng không có người đến mua xăng thì họ tự phá sản mà thôi.

Lê Bích Đào
(ledao@yahoo.com)

4
Cây xăng Trần Thiên, 61 Trần Hưng Đạo, Quận 1, Tp. HCM

Cơ quan chức năng ở đâu

Trả lời những thông tin được phóng viên Thanh Niên cung cấp Ông Đỗ Ngọc Chính, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu và tư vấn về tiêu dùng (thuộc Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng VN), khẳng định hành vi gian lận của cây xăng Trần Thiên không tinh vi nhưng rất trắng trợn. Trách nhiệm về mặt quản lý nhà nước trước hết thuộc về Chi cục QLTT TP và Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng. “Vi phạm của cây xăng tai tiếng như vậy, nhiều lần như vậy mà đơn vị quản lý lại không bắt quả tang được, chắc có chuyện gì đó. Trong khi chờ cơ quan chức năng vào cuộc, người tiêu dùng có quyền tẩy chay”, ông Chính bức xúc.

Trong ngày 22.9.2015 ông Nguyễn Thành Danh, Trưởng phòng Kinh tế Q.1, cho biết đã yêu cầu ông Trần Lưỡng Thắng, chủ cây xăng Trần Thiên, cung cấp hồ sơ về hoạt động doanh nghiệp để phòng tiến hành kiểm tra toàn diện. “Trước mắt, chúng tôi yêu cầu chủ cây xăng phải gắn camera theo dõi, giám sát hoạt động kinh doanh tại cây xăng”, ông Danh nói.

Ông Nguyễn Văn Hà, Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng TP, thì nói: “Việc thanh kiểm tra các cây xăng dầu thuộc thẩm quyền nhiều cơ quan. Chi cục chỉ là một trong nhiều đơn vị trong đoàn khi đi thanh tra nên không có chức năng xử phạt”. Phải chăng quả bóng trách nhiệm đang được ông Hà đẩy sang cơ quan chưc năng khác?

Trước đó ngày 21.9.2015, Chủ tịch UBND Q.1 Phạm Thành Kiên khẳng định UBND Q.1 sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Công thương và các sở ngành liên quan của TP kiểm tra toàn diện cây xăng Trần Thiên. “Những hành vi gian lận, móc túi người tiêu dùng là không thể chấp nhận được, do đó chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra và xử lý nghiêm”, ông Kiên nói.

Trong khi đó, chiều 21.9, đoàn kiểm tra liên ngành thuộc UBND Q.1 do ông Lê Hồng Quang, Phó phòng Kinh tế Q.1 làm phó đoàn, kiểm tra đột xuất cây xăng Trần Thiên. Tại thời điểm kiểm tra, cây xăng chưa xuất trình được hợp đồng lao động, hồ sơ khám sức khỏe, giấy chứng nhận nghiệp vụ kinh doanh xăng dầu cho 3 nhân viên là: Lê Minh Ấn (31 tuổi), Nguyễn Hoàng Bảo (30 tuổi) và Nguyễn Thị Cúc (53 tuổi); chưa xuất trình hóa đơn giá trị gia tăng, hợp đồng in ấn hóa đơn…

Theo ông Quang: “Trước đây cây xăng này đã bị đoàn liên ngành của TP xử phạt. Để biết cụ thể các lỗi, số tiền phạt thì phải coi lại các biên bản trước mới trả lời báo chí cụ thể”. Còn một cán bộ trong đoàn cho rằng để chấm dứt tình trạng các nhân viên liên kết với nhau móc túi khách hàng, chủ cây xăng phải gắn camera quan sát, cắt cử người quản lý 24/24, tuyển chọn nhân viên kỹ lưỡng…

Theo nguồn tin trên báo Thanh Niên, sau một thời gian thu thập chứng cứ, PV cũng đã nhiều lần liên hệ Chi cục QLTT TP đề nghị phối hợp kiểm tra, xử lý để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, nhưng đều không được chấp nhận. Phải chăng có điều gì khúc mắc ở Chi cục QLTT TP?.

Có dấu hiệu hình sự?

Theo luật sư Nguyễn Kiều Hưng – Hãng luật Giải Phóng, căn cứ sát sao và áp dụng mức cao nhất mà luật hiện hành đã quy định thì chủ cây xăng có hành vi gian lận trong việc cân đong đo đếm vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa dối khách hàng (quy định tại Điều 162 Bộ luật Hình sự), nếu khách hàng hoặc các cơ quan chức năng chứng minh được người mua xăng dầu bị thiệt hại nghiêm trọng. Cụ thể, Điều 162 Bộ luật Hình sự quy định:

1/ Người nào trong việc mua, bán mà cân, đong, đo, đếm, tính gian, đánh tráo loại hàng hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác gây thiệt hại nghiêm trọng cho khách hàng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.

2/ Phạm tội nhiều lần hoặc thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

3/ Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 30 triệu đồng. Riêng đối với những chủ CHXD dùng thủ đoạn gắn chíp điện tử để gian lận đo lường xăng dầu trong lúc mua bán mà báo đã nêu thì đã có đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự, chỉ cần xác định thời gian gắn chíp điện tử, giá trị gian lận trên một đơn vị là có thể tính ra ngay giá trị thiệt hại gây ra cho người mua hàng.

Nhưng để xác định chứng cứ phạm tội của tội danh này là điều không dễ vì người mua hàng khó chứng minh mình bị thiệt hại (mua hàng không lấy hóa đơn), các cơ quan chức năng lại thiếu chuyên môn, thiết bị và nhân lực để thực hiện việc kiểm tra hoạt động.

Như vậy, để xử phạt hành vi gian lận trong kinh doanh xăng dầu được triệt để nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, trước hết cần sớm hoàn thiện hành lang pháp lý về thanh kiểm tra, xử lý hành chính, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các sai phạm trong hoạt động bán lẻ xăng dầu theo hướng nâng cao mức xử phạt. Mặt khác, tuyên truyền, vận động người tiêu dùng tích cực tố giác những hành vi vi phạm; thường xuyên công khai danh tính những cửa hàng bán lẻ xăng dầu vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng…

Hải Trang (tổng hợp)

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận