33 C
Hanoi
Chủ Nhật, 19/05/2019
PETRONEWS
Trang chủ » Đời sống » Hà Tĩnh có ‘ưu ái’ riêng cho bia Sài Gòn?
Đời sống Sự kiện nóng

Hà Tĩnh có ‘ưu ái’ riêng cho bia Sài Gòn?

Thích và chia sẻ:

Vừa đến xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) hỏi về chuyện uống bia, nhiều người dân cho biết: “Chúng tôi chưa thấy có chính sách nào mà được tuyên tuyền nhiều như chuyện khuyến khích, vận động người dân uống bia Sài Gòn”.

Ra rả tuyên truyền

Theo ông Lê Doãnh Lịch, cán bộ văn hóa xã, cho biết sau khi có sự chỉ đạo của huyện, tỉnh, hàng tuần xã đọc lên loa phóng thanh hai lần để cho người dân biết về chủ trương uống bia Sài Gòn là ủng hộ ngân sách của tỉnh.

Theo ông Lịch, hiện nay 100% hộ kinh doanh trên địa bàn xã Hộ Độ đã ký cam kết kinh doanh bia Sài Gòn và mời chào người tiêu dùng sử dụng sản phẩm của tỉnh.

“Ngoài phát trên loa đài, chúng tôi còn dựng các tiết mục văn nghệ giới thiệu về chuyện uống bia Sài Gòn nữa”, ông Lịch khoe.

123

Tiết mục văn nghệ của xã Hộ Độ vừa đạt giải ba cuộc thi của huyện, có đoạn viết: “Chẳng mấy khi có dịp về nơi biển/ Thăm sức khỏe bà, thăm cháu thăm con/ Được uống bia Sài Gòn Hà Tĩnh/ Sảng khoái lắm bà ơi thêm mát dạ mát lòng…”

Theo một cán bộ ở Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Lộc Hà, hầu như xã nào của huyện cũng được chỉ đạo tuyên tuyền chủ trương uống Sài Gòn bằng loa phóng thanh. Nên rất nhiều xã đã được phát đĩa có nội dung tuyên tuyền về việc sử dụng bia Sài Gòn…

Chính quyền chỉ đạo uống bia Sài Gòn?

Ông Đặng Giang Trung – phó chủ tịch huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) thừa nhận, huyện này vừa ra bản cam kết gửi tới các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn, karaoke, các đại lý, ki ốt… trên địa bàn về việc ưu tiên tiêu thụ bia Sài Gòn.

Huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cũng có văn bản số 199 gửi tới các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh, dịch vụ… trên địa bàn về việc đẩy mạnh, tiêu thụ sản phẩm bia Sài Gòn.

12

Nội dung nêu rõ các xã, thị trấn trên địa bàn tăng cường thời lượng phát thanh, tuyên truyền, chỉ đạo các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, nhà hàng vận động khách hàng ưu tiên sử dụng bia Sài Gòn.

Ông Nguyễn Công Tường Lâm – phó phòng Kinh tế hạ tầng huyện Lộc Hà – cho biết huyện này đã chỉ đạo rất nhiều văn bản về việc sự dụng bia Sài Gòn. Vì thế hiện này có khoảng 70-80 quán hàng bán bia có bán bia Sài Gòn. Dó đó hơn 6 tháng năm 2015, sản lượng bia Sài Gòn bán trên địa chiếm 36%. “Để có kết quả này ngoài các quán hàng thực hiện cam kết, chúng tôi còn cho người giám sát về việc bán bia Sài Gòn nữa”, ông Lâm nói.

Uống bia xây dựng Nông thôn mới

Báo Tuổi trẻ cũng dẫn lời một lãnh đạo Sở Công thương Hà Tĩnh cho hay, bia Sài Gòn mỗi năm đóng góp cho ngân sách của Hà Tĩnh là 380 tỉ đồng. Lễ hội bia lần này là sản phẩm chiến lược truyền thông, tỉnh Hà Tĩnh phối hợp tổ chức lễ hội và việc ký giấy mời hỏa tốc là hợp lý, không có vấn đề gì…

Thực tế, đây không phải lần đầu tiên tỉnh Hà Tĩnh thể hiện tình cảm “yêu bia Sài Gòn”. Vào tháng 8 năm ngoái, huyện Kỳ Anh (nay tách thành thị xã Kỳ Anh và huyện Kỳ Anh) từng có công văn yêu các cơ quan ban ngành, địa phương… lúc tổ chức hội nghị, tiếp khách phải ưu tiên sử dụng bia của Nhà máy bia Sài Gòn đóng trên địa bàn Hà Tĩnh.

Đến đầu tháng 2/2015,  ông Nguyễn Lộc Hằng, Trưởng phòng Văn hóa và thông tin huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) ra bản cam kết gửi tới các chủ nhà hàng, khách sạn, karaoke trên địa bàn với nội dung tăng cường sử dụng bia Sài Gòn, nước khoáng Sơn Kim và giảm dần, tiến tới không tiêu thụ các hãng bia khác, các loại nước khoáng khác.

Cụ thể, trong “Bản cam kết giữa UBND huyện Kỳ Anh và các chủ nhà hàng, khách sạn, karaoke về việc tiêu thụ sản phẩm sản xuất trên địa bàn Hà Tĩnh” do ông Nguyễn Lộc Hằng, Trưởng phòng Văn hóa và thông tin huyện Kỳ Anh ký nêu rõ:

“Kể từ ngày 10/2/2015 trở đi, nhà hàng, khách sạn, karaoke tăng số lượng tiêu thụ bia Sài Gòn (gồm bia Sài Gòn, bia 333…) và nước khoáng Sơn Kim. Giảm dần và tiến tới không tiêu thụ các loại bia khác và các loại nước khoáng khác”.

Trong bản cam kết này cũng nêu rõ lý do: “Ưu tiên sử dụng sản phẩm sản xuất trong tỉnh như bia Sài Gòn, bia 333… nước khoáng Sơn Kim là góp phần tăng thu ngân sách tỉnh, chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Thành Nam (tổng hợp)

Thích và chia sẻ:Viết bình luận