16 C
Hanoi
Thứ Tư, 19/12/2018
PETRONEWS
Đời sống Quốc tế

Giẫm đạp tại lễ hành hương hồi giáo, hơn 700 người chết

Thích và chia sẻ:

717 người đã thiệt mạng và hơn 800 người bị thương trong vụ giẫm đạp xảy ra hôm nay tại buổi lễ hành hương thường niên của người Hồi giáo ở Arab Saudi.

21h35 – CNN IBN đưa tin một phụ nữ Ấn Độ 60 tuổi được xác nhận thiệt mạng trong vụ giẫm đạp ở thánh địa Mecca.

mecca6-3422-1443106397
Một phụ nữ hoảng loạn tại hiện trường vụ việc ở Mina. Ảnh: alarabiya /Al Arabiya

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chia sẻ với gia đình các nạn nhân trên Twitter.

“Tin tức đáng buồn từ Mecca. Tôi đau lòng trước những mất mát về người do vụ giẫm đạp. Xin gửi lời chia buồn đến gia đình của những người đã khuất và cầu nguyện cho những người bị thương”, ông viết.

21h25 – Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Nayef ra lệnh điều tra nguyên nhân tại sao quy trình và các điều lệ lại không được tuân theo vào thời điểm xảy ra giẫm đạp.

Giới chức nước này dự kiến tổ chức một cuộc họp báo ngay sau Maghreb, lễ cầu nguyện lúc hoàng hôn, để cung cấp thêm chi tiết.

21h19 – Vụ giẫm đạp xảy ra do hai nhóm người hành hương lớn cùng đổ về một giao lộ ở Phố 204. Phố 204 là một trong hai tuyến đường chính xuyên qua khu trại ở Mina đến Jamarat, nơi các tín đồ thực hiện nghi lễ “ném đá quỷ dữ” để trừ tà.

Một người hành hương Arab cho hay ông hy vọng được thực hiện nghi lễ vào cuối buổi chiều này nhưng hiện giờ quá sợ hãi.

“Tôi đã rất mệt mỏi rồi và sau vụ việc này tôi không đi được nữa. Tôi sẽ đợi đến đêm và nếu mọi việc vẫn chưa được giải quyết, tôi sẽ xem liệu có ai khác có thể làm điều đó thay tôi không”, ông nói.

mecca5-2051-1443104378
Cảnh sát phong tỏa đoạn đường dẫn đến hiện trường vụ việc. Ảnh: Reuters

Arab Saudi đã có những nỗ lực nhằm cải thiện an toàn tại Jamarat bao gồm mở rộng ba cột trụ và xây dựng một cây cầu ba tầng xung quanh để tăng diện tích không gian và số lượng các điểm ra vào cho người hành hương thực hiện các nghi lễ.

Hơn 100.000 cảnh sát và hàng nghìn camera đã được lắp đặt để đảm bảo trật tự ở Jamarat nhưng tình hình vẫn vượt ngoài tầm kiểm soát. “Những người hành hương xin đừng xô đẩy nhau. Xin hãy rời đi ở cửa ra và đừng quay lại bằng đường này”, một cảnh sát liên tục lặp lại qua loa phóng thanh.

20h50 – Theo giới chức Arab Saudi, số người bị thương đã tăng lên 863.

Iran cho hay ít nhất 43 người trong số các công dân của nước này tại Mecca thiệt mạng. Iran cáo buộc Arab Saudi để xảy ra những sai sót về vấn đề an toàn, dẫn đến thảm kịch.

Ông Said Ohadi, chủ tịch tổ chức Hajj của Iran, nói rằng vì “những lý do không rõ”, một con đường gần nơi diễn ra nghi lễ “ném đá quỷ dữ” đã bị đóng lại.

“Điều đó gây ra sự việc bi thương này”, ông nói trên truyền hình quốc gia Iran.

20h40 – Hơn 220 xe cứu thương và 4.000 nhân viên cứu hộ đã được điều đến hiện trường.

mecca2-6644-1443102439
Lực lượng cứu hộ tại hiện trường. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi vẫn đang nỗ lực để giải tán các nhóm người đông đúc và hướng dẫn những người hành hương tới các tuyến đường thay thế”, cơ quan phòng vệ dân sự Arab Saudi cho biết.

Kênh truyền hình Al-Arabiya chiếu cảnh một đoàn xe cấp cứu chạy qua khu trại ở Mina. Một số người bị thương được đưa đi bằng trực thăng.

mecca3-2698-1443102439

20h29 – Bộ trưởng Y tế Arab Saudi đổ lỗi cho những người hành hương vô kỷ luật gây ra vụ việc và nói rằng thảm kịch này sẽ không xảy ra nếu họ tuân theo các hướng dẫn.

Ông Khaled al-Falih cho hay nhiều người hành hương đã di chuyển mà không tuân thủ lịch trình thời gian do giới chức thiết lập. Đây là “lý do chính dẫn đến kiểu sự cố này”.

20h12 – “Một vụ giẫm đạp xảy ra ở Mina và cơ quan phòng vệ dân sự đang giải quyết”, CNN dẫn lời Tướng Mansour al-Turki, người phát ngôn Bộ Nội vụ Arab Saudi, nói. Mina cách thánh địa Mecca 5 km.

Giới chức cho hay số người thiệt mạng hiện đã tăng lên 717, trong khi có tới 805 người bị thương.

Vụ giẫm đạp xảy ra trong lúc đang diễn ra một nghi lễ gọi là “ném đá quỷ dữ”. Đám đông người hành hương sẽ ném đá vào một bức tường đá để tượng trưng cho việc loại bỏ cái ác.

Lễ hành hương Hajj là một trong những sự kiện nổi bật theo lịch của người Hồi giáo và thu hút rất nhiều người tham gia. Đối với phần lớn người Hồi giáo, lễ hành hương là đỉnh cao tinh thần trong cuộc sống của họ. Nhiều người tiết kiệm tiền trong hàng chục năm để hành hương.

mecca4-1512-1443102511
Thi thể các nạn nhân nằm la liệt tại Mina, gần thánh địa Mecca. Ảnh: AP

Tình trạng giẫm đạp từng xảy ra tại các lễ hành hương trong quá khứ nhưng đã giảm bớt nhờ nâng cao các biện pháp đảm bảo an toàn. Vụ giẫm đạp xảy ra chỉ hai tuần sau khi một cần trục đổ sập xuống Đại Thánh đường ở Mecca hôm 11/9 làm 109 người chết. Một vụ giẫm đạp tương tự từng xảy ra tháng 1/2006, làm 364 người hành hương thiệt mạng.

Nguồn: Vnexpress

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận