27 C
Hà Nội
Thứ Tư, 27/05/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Đời sống » Quảng Bình: Cậu học trò nghèo đi Sài Gòn làm thuê kiếm tiền học, bỏ túi hai điểm 10
Đời sống Nổi bật

Quảng Bình: Cậu học trò nghèo đi Sài Gòn làm thuê kiếm tiền học, bỏ túi hai điểm 10

Thích và chia sẻ:

Từ miền Trung vô Sài Gòn làm thuê, sẵn sàng tăng ca cả ngày lẫn đêm để kiếm tiền ôn thi, Tạ Quang Thanh cũng được đền đáp xứng đáng với hai điểm 10 trong kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Tạ Quang Thanh (phải), thí sinh duy nhất đạt cùng lúc 2 điểm 10 tại Quảng Bình trong kỳ thi vừa qua – Ảnh: Q. NAM

Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia 2019, một thí sinh tại tỉnh Quảng Bình được xác định đạt cùng lúc hai điểm 10 môn lịch sử và địa lý.

Ít ai biết rằng để có kết quả trên, thí sinh này phải dành nửa năm đi TP.HCM làm công nhân kiếm tiền về Huế ôn thi.

Thí sinh đó là Tạ Quang Thanh, ở xóm Tùng Lý, xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch. Thanh là thí sinh tự do, dự thi ở điểm thi trường Lương Thế Vinh, thuộc thị xã Ba Đồn.

Thanh cho biết năm nay mình đi thi với nhiều hi vọng, nhưng rất bất ngờ với hai điểm 10 đạt được. Riêng môn văn em được 7,5 điểm. Tổng điểm xét tuyển đại học của em là 27,5 – một điểm số khá cao. Em sẽ tiếp tục đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường Sĩ quan chính trị.

Năm trước, Thanh học tại Trường THPT Quang Trung, huyện Quảng Trạch. Điểm thi THPT quốc gia của em khi ấy lần lượt là 7-8-9 môn văn, lịch sử và địa lý. Cộng 0,75 điểm ưu tiên vùng Thanh được tổng cộng 24,75 điểm, thiếu 0,75 điểm khi đăng ký nguyện vọng vào Trường Sĩ quan chính trị (trường lấy mức điểm 25,5).

Không từ bỏ, Thanh khăn gói vào TP.HCM làm thuê kiếm tiền ôn thi. Thông qua một người chị bà con, Thanh xin vào làm việc cho một công ty lắp ráp thiết bị điện tử ở quận 9. Để tiết kiệm chi phí, Thanh ở trọ “ké” cùng chị trong gần nửa năm, mượn xe đạp cũ của chị để đi làm.

Gần như tuần nào Thanh cũng tăng ca liên tiếp cả ca ngày và ca đêm để có thêm tiền. “Mọi chi phí ở Sài Gòn đều đắt đỏ. Giai đoạn đó nếu không tăng ca thì có lẽ em cũng không tiết kiệm được tiền để về đi ôn ở Huế”, Thanh kể.

Làm quần quật đến Tết Nguyên đán 2019 thì Thanh về nhà. Toàn bộ số tiền tiết kiệm được Thanh dùng để đi ôn thi. Thanh quyết tâm lần này phải thi đậu trường mình muốn.

Thanh cho biết mình là anh cả trong một gia đình nghèo có ba anh em đang cùng đi học nên em phải tự lo chi phí cho việc học của mình. “Em đi Huế ôn luyện thi lại từ sau tết. Khoảng gần 5 tháng khổ luyện, cuối cùng cũng đạt kết quả tốt”, Thanh nói.

Ông Tạ Quang Danh, 47 tuổi, bố của Thanh, nói ông cũng bất ngờ về thành tích này của con. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên buộc lòng ông phải để Thanh đi xa làm thuê.

Ông Danh cũng nói nếu không có khoản tiền tiết kiệm từ làm thuê, Thanh đã không thể đi ôn luyện được để có kết quả cao như hôm nay.

Ông Đinh Quý Nhân – giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình, cho biết đây là lần đầu tiên Quảng Bình có một học sinh đạt đến hai điểm 10 cùng lúc trong kỳ thi THPT quốc gia. “Năm trước, cả tỉnh chỉ có một điểm 10. Năm nay, tất cả có năm điểm 10 nhưng riêng em Thanh đã có đến hai. Đây là một thành tích hiếm thí sinh nào đạt được”, ông Nhân tự hào.

Theo QUỐC NAM/ TTO

 

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Thành công của nhà đầu tư cũng chính là thành công của tỉnh Quảng Bình

Lê Mạnh Hùng

Ấn tượng đặc sản miền Trung

Lê Mạnh Hùng

Quảng Bình: Nắng nóng kéo dài, hàng ngàn hộ dân ở “khát” nước sạch

Lê Mạnh Hùng

3 trẻ nhỏ đuối nước tử vong khi tắm hồ ở Quảng Bình

Lê Mạnh Hùng

Quảng Bình điều động, bổ nhiệm hàng loạt lãnh đạo chủ chốt

Lê Mạnh Hùng

Hy hữu ở Đồng Hới: Trộm xẻo hai đùi sau của bò đang mang thai để lại bộ xương cho gia chủ

Lê Mạnh Hùng

Ông Trần Quang Lâm làm giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM

Lê Mạnh Hùng

Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đã từ trần trưa 4/4/2019

Lê Mạnh Hùng

Quảng Bình: Sâm Bố Chính lên máy bay ra nước ngoài

Lê Mạnh Hùng

Quảng Bình điều động, bổ nhiệm hàng loạt lãnh đạo chủ chốt

Lê Mạnh Hùng

Ai phá hơn 10 ha rừng gỗ quý ở Quảng Bình?

Lê Mạnh Hùng

Quảng Bình: Gần 14.000 việc làm nhờ phát triển du lịch

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận