18 C
Hanoi
Thứ Ba, 18/12/2018
PETRONEWS
Đời sống

Trung Thu – Ngày xưa còn đâu?

Thích và chia sẻ:

Dịp Trung thu với lũ trẻ khi xưa khá là rộn ràng, thế nhưng khi chúng lớn lên, Trung thu đã không còn mấy không khí đón trăng hồi hộp như trước. Cũng bởi vậy, đa phần người trẻ giờ cũng chẳng biết làm gì để Trung thu thêm náo nức ngoài chuyện dắt nhau đi chơi, hoặc tụ tập ăn uống như mọi ngày.

gioi_tre_di_dau_dip_trung_thu-anh_chinh
Trung thu tới, mọi người lại đổ ra đường tận hưởng ‘không khí trung thu’

Đa phần khi được hỏi, các bạn trẻ cho biết sẽ cùng với người yêu hoặc bạn bè tụ tập nhau và đichơi cho có “không khí” ở những địa điểm “truyền thống” như phố cổ Hàng Mã, Hàng Đào… Cũng bởi vậy mà các tuyến đường bao quanh khu vực này lúc nào cũng tắc nghẽn, người người chen chúc nhau đông “như nêm cối”.

Chia sẻ “kế hoạch” Trung thu, Thành Vinh cho biết: “Trung thu năm nay diễn ra vào đúng dịp cuối tuần nên có chợ đêm, bọn mình sẽ đi chơi phố cổ cảm nhận không khí Trung thu tiện thể mua sắm luôn. Ngắm nghía phố phường chán thì rẽ vào Tạ Hiện bia bọt cùng bạn bè, ai có “gấu” cũng dẫn đi luôn cho xôm.”

Không thích không khí chen chúc trên những con phố, Quang Anh, sống tại Hà Nội cho hay: “Trung thu thì cứ có bánh trái gì mang hết đến tụ tập với bạn bè tại nơi có thể ngắm được trăng và quang cảnh thơ mộng như Hồ Tây chẳng hạn. Ngồi ăn bánh uống trà thưởng trăng và chém gió, chẳng phải quá tuyệt sao?” Chàng trai này cũng tiết lộ thêm rằng, nhà có cháu chắt gì thì… để đó, không dắt đi chơi cùng vì bọn trẻ con chỉ thích đi chơi nhận quà, còn nhóm các bạn lại chỉ muốn ngồi một chỗ trò chuyện tán phét trông trăng thôi.

Bên cạnh những ý tưởng về việc đi chơi Trung thu ở đâu, một số bạn trẻ lại tỏ ra “lười” và khôngmấy hào hứng với vấn đề này. Bạn Oanh sống tại khu vực gần hồ Tây cho biết, năm nay bạn sẽ ở nhà… đắp chăn đi ngủ vì không thích sự xô bồ ngoài đường phố trong các ngày hội, ngày lễ của Hà Nội. “Năm nào cũng tổ chức từng ấy chương trình ca múa nhạc ngoài đường phố, đồ chơitrung thu thì cũng lặp lại có vậy; mà giờ mình cũng lớn và đi làm rồi, chẳng còn hứng thú vớiTrung thu như thuở bé nữa. Ra đường dịp này lại chặt chém tốn kém mà rước bực vào thân.”

Từ những ý kiến trên, có thể thấy Trung thu trong mắt các bạn trẻ giờ đây chỉ đơn giản là ngày tụ tập bạn bè để đi “hít hơi người” trên đường phố, trong các trung tâm thương mại và gặp nhau ănuống; hoặc cũng chỉ là một ngày thường như bao ngày thường nhật khác.

Đối với người Việt trước đây, rằm tháng Tám – khoảnh khắc trăng tròn nhất trong năm là thời khắc báo hiệu mùa gặt cũ đã kết thúc và chuẩn bị cho một mùa gieo mạ mới. Dưới ánh trăng vàng tròn trịa, người người cầu mong một vụ mùa mới mưa thuận gió hòa giúp năng suất lúacao, đồng thời cũng bày mâm ngủ quả cùng con cái trông trăng vui chơi ngày tết Trung thu. Những ai đi làm xa quê dịp này chỉ mong về nhà, tận hưởng cái ấm áp của gia đình trong ngày tết đoàn viên. Ấy vậy mà giờ đây, khi xã hội phát triển và hòa nhập với văn hóa thế giới, ngày lễ Âu Á nào cũng là ngày giới trẻ đổ ra đường, đi vòng vèo tốn xăng, người ngắm người, bởi vậy những ngày lễ cổ truyền cũng được đánh đồng như nhau và mất dần bản sắc văn hoá riêng. Họ quên đi ý nghĩa truyền thống của Trung thu, chỉ mải lo dắt nhau ra đường hoặc ngồi đâu đó hít hà cái không khí “hàng mã”. Hà Nội đang quá thiếu những địa điểm ăn chơi đúng nghĩa cho giới trẻ trong những ngày lễ, khiến họ chỉ biết lao ra đường “cho có không khí”, mệt thì tạt vào hàng quán ăn uống, thế là cũng xong một ngày lễ, hết một đêm Trung thu chẳng mấy ý nghĩa.

Tâm Lụa

Nguồn: Sống mới

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận