18 C
Hanoi
Thứ Ba, 18/12/2018
PETRONEWS
Đời sống

Quảng Ninh: Tăng cường đấu tranh chống buôn lậu biên giới

Thích và chia sẻ:

Quảng Ninh tiếp giáp với Trung Quốc, có các cửa khẩu, cảng biển quốc tế và nhiều điểm thông quan tiểu ngạch… Đặc thù này tạo lợi thế để tỉnh thúc đẩy các hoạt động giao lưu kinh tế, phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ với Trung Quốc góp phần phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, nhất là nhân dân vùng biên giới.

Song bên cạnh đó cũng có những tác động, ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu nếu như công tác quản lý nhà nước của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị chức năng trong việc phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm không được thực hiện kịp thời, quyết liệt.

Hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ do lực lượng chức năng trên địa bàn bắt giữ, tiêu huỷ.
Hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ do lực lượng chức năng trên địa bàn bắt giữ, tiêu huỷ.

Xác định rõ những thuận lợi, khó khăn đó, những năm qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 tỉnh luôn chỉ đạo cấp uỷ, chính quyền, các ngành chức năng trên địa bàn, nhất là các địa phương có tuyến biên giới, cửa khẩu nắm chắc diễn biến thị trường, đánh giá và dự báo tình hình để chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình công tác, phương án kiểm tra, kiểm soát phù hợp; tăng cường các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả ở các địa phương sát với tình hình thực tế và từng thời điểm trên địa bàn.

BCĐ 389 tỉnh cũng phân định rõ địa bàn, khu vực, trách nhiệm và quan hệ phối hợp của từng ngành, từng lực lượng, mỗi địa phương trong công tác này. Đồng thời chỉ đạo các ngành thành viên, các địa phương đẩy mạnh, tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tổ chức vận động người dân, nhất là các cư dân và hộ kinh doanh ở biên giới ký cam kết không tham gia tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển, lưu thông hàng giả, hàng cấm…

Cùng với đó, BCĐ 389 tỉnh còn thành lập các tổ công tác, các đoàn kiểm tra liên ngành cơ động chủ động nắm tình hình, kiểm tra đột xuất tại một số tuyến, địa bàn trọng điểm, nơi có khả năng xảy ra buôn lậu, tập kết hàng hoá trên địa bàn. Chỉ đạo cấp uỷ, chính quyền địa phương xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới ngay tại địa phương theo quy định pháp luật; kiên quyết xử lý nghiêm các đơn vị, địa phương để xảy ra tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, dung túng, bao che, bảo kê tội phạm, né tránh hoặc đùn đẩy trách nhiệm…

Bằng các biện pháp nói trên, những năm gần đây tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn cơ bản được kiểm soát. Từ  năm 2013 đến nay các lực lượng chức năng trên địa bàn đã bắt giữ và xử lý trên 7.000 vụ, 7.200 đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm… Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính và tịch thu hàng hoá phát mại trị giá trên 140 tỷ đồng. Trong đó đã khởi tố hơn 200 vụ, 290 đối tượng.

Theo ông Nguyễn Đình Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh: Kết quả đấu tranh phòng, chống buôn lậu của các cấp, các ngành trên địa bàn trong những năm qua rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, qua giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh về “Việc chấp hành pháp luật thực hiện trách nhiệm phối hợp của các ngành chức năng trong phòng, chống buôn lậu khu vực biên giới, cửa khẩu trên địa bàn tỉnh” thấy vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, như việc chỉ đạo, kiểm tra của chính quyền cấp cơ sở đối với công tác này có nơi chưa sâu sát; có địa phương hoạt động của BCĐ 389 chưa hiệu quả, vai trò chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các ngành thành viên và sự phối hợp giữa các ngành thành viên BCĐ 389 trong công tác này chưa được thường xuyên; công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn về công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đôi khi vẫn mang tính hình thức.

Nội dung tuyên truyền chưa sát với tình hình thực tiễn ở từng giai đoạn, nên chưa tạo được sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và mọi tầng lớp nhân dân trong thực hiện công tác này.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế, đưa công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại đi vào nền nếp, các cấp, các ngành cần đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp trong triển khai thực hiện. Trong đó cần quan tâm đến việc trao đổi, cung cấp thông tin, tuần tra kiểm soát, truy đuổi, ngăn chặn, điều tra, xử lý các vụ việc…

Thường xuyên rà soát quy chế phối hợp để điều chỉnh, sửa đổi cho kịp thời; tổ chức sơ, tổng kết việc phối hợp nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm và đề ra giải pháp thực hiện tiếp theo phù hợp. Các ngành thành viên BCĐ 389 từ tỉnh đến địa phương đẩy mạnh hơn nữa công tác quản lý biên giới, cửa khẩu và công tác chống buôn lậu trên toàn tuyến.

Cùng với đó, UBND tỉnh có giải pháp lâu dài trong xây dựng chính sách tạo công ăn việc làm, xoá đói giảm nghèo, từng bước chuyển đổi nghề bền vững để người dân biên giới yên tâm định cư lâu dài, đồng thời thu hút được nhân dân ở tuyến trong ra biên giới định cư, góp phần bảo vệ an ninh quốc phòng; tiếp tục quan tâm hỗ trợ, đầu tư cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động và phương tiện, trang thiết bị cho các lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh chống buôn lậu và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới.

Tuấn Trang 

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận