20 C
Hanoi
Thứ Bảy, 19/01/2019
PETRONEWS
Đời sống

Nhặt được báu vật hàng trăm năm, trả tiền tỷ không dám bán

Thích và chia sẻ:

Cánh thương nhân đến ngã giá tiền tỷ để sở hữu hai “khúc củi” khổng lồ này càng làm cho “báu vật” này thêm bí ẩn.

Lang thang nhặt được “báu vật”

Một ngày đẹp trời mùa hè năm 1999, một người đàn ông nhỏ bé và điềm tĩnh có tên Quách Văn Địch thư thả đi hóng gió bên bờ sông Hồng. Ông tình cờ nhìn thấy một chiếc mỏ neo cũ kỹ nằm kềnh càng trên bãi đất trống.

Ông Quách Văn Địch - người tình cờ "nhặt" được hai "khúc củi" rớt dưới đáy sông Hồng hàng trăm năm.
Ông Quách Văn Địch – người tình cờ “nhặt” được hai “khúc củi” rớt dưới đáy sông Hồng hàng trăm năm.

Chiếc mỏ neo gỗ có hình dáng kỳ lạ chưa từng được nhắc đến: thân chính của mỏ neo dài gần chục thước; hai ngạnh hai bên được ghì với thân chính bằng một cái đai sắt, và lại được “khóa” thêm bằng một lần dây chão quấn ghì nhiều vòng.

 Xem kỹ, ông Địch thấy kỳ lạ bởi nước gỗ đã xám xịt màu thời gian; những dăm gỗ trên bề mặt trục chính và hai ngạnh bị nước và nóng làm nở ra, đều tăm tắp hệt như một bức tranh sắp đặt mà ai đó cố tình tạo ra.

  Khúc gỗ ông Địch nhặt được nằm 700 năm dưới đáy sông có giá trị tiền tỷ nhưng ông không dám bán

Khúc gỗ ông Địch nhặt được nằm 700 năm dưới đáy sông có giá trị tiền tỷ nhưng ông không dám bán

Sẵn có quán hàng ăn mà hai vợ chồng ông mở lấy kế sinh nhai, ý định mua chiếc mỏ neo to đuềnh đoàng này về để làm… vật trang trí ở quán ăn.

Khúc gỗ 700 năm dưới đáy sông, tiền tỷ không dám bán

Mặc dù làm vật trang trí ở quán nhưng có vẻ khúc gỗ kì lạ, xấu xí này chẳng làm cho việc kinh doanh của ông khấm khá lên. Hơn nữa, vợ ông liên tục “nghiến răng” yêu cầu ông dỡ bỏ cho rộng chỗ bán hàng.

Kết cấu của chiếc mỏ neo hai ngạnh
Kết cấu của chiếc mỏ neo hai ngạnh

Thế nhưng ông nhất quyết không dỡ bỏ. Mọi chuyện tưởng đâu vào đấy, bẵng đi mấy tháng mọi người trong gia đình ông không còn ai để ý đến khúc gỗ kì lạ ấy nữa. Nào ngờ, vào một ngày cuối năm 1999, một người thanh niên tìm đến quán bia nhà ông. Anh thanh niên này cho biết, anh cũng có một chiếc mỏ neo gỗ to như thế, nhưng hình dáng kỳ lạ hơn: chỉ có một ngạnh.

Biết ông Địch là người “rước” chiếc mỏ neo khổng lồ về để làm cảnh, anh này mới mạo muội đến đặt vấn đề với ông Địch, để khỏi tiếc cái công trục vớt rồi đem về… bán cho người ta nấu bếp lò.

Thế là ông Địch đến xem, ở mãi bãi sông Hồng đoạn Chèm. Xem xong rồi, ông không cầm lòng được. Và, ông phải lừa lúc vợ vắng nhà mới dám “mở két” để “rước” thêm về một… khúc củi.

Lớp thừng thít chặt đến độ, không có chiều mở ra.
Lớp thừng thít chặt đến độ, không có chiều mở ra.

Chuyện sẽ không có gì xảy ra, nếu như không có mấy ông khách lạ tìm đến nhà chiêm ngưỡng 2 chiếc mỏ neo này và trả ông Địch cả tỷ đồng để mua lại “khúc củi”.

Vì giá trị của nó quá nhiều thế nên ông Địch sợ không dám bán, bởi ông sợ khi bán nó đi thì bản thân và gia đình sẽ gặp tai họa gì đó.

Những thời gian sau, còn rất nhiều những vị khách lạ đến ngã giá, nhưng họ đều nhận được cái lắc đầu từ ông Địch. Ông nghĩ thầm, chắc chắn “khúc củi” này có “lịch sử”, bởi ông không nghĩ người ta mua bỏ ngần ấy tiền để “mua củi” về chơi, vậy nên ông Địch viết thư gửi sang một chuyên gia lịch sử có tên tuổi để bắt đầu công cuộc khám phá báu vật đang nằm trong nhà mình.

Chỉ một thời gian sau, những nhà nghiên cứu nước ngoài vào cuộc và những cuộc “tranh cãi” bắt đầu! Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, “khúc gỗ” này rất quý hiếm đã nằm dưới đáy sống khoảng 700 năm. Hiện tại, loại gỗ này là loại gỗ gì vẫn đang là vấn đề “tranh cãi” nảy lửa giữa các chuyên gia lịch sử và nhà nghiên cứu.

Anh Duy (phunuthanhpho)

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận