25 C
Hanoi
Thứ Bảy, 23/03/2019
PETRONEWS
Dự báo Đời sống Môi trường Nổi bật Pháp luật

Chuyện “động trời” ở Lâm Đồng: Tiêu hủy Phân thật thay phân giả?

Thích và chia sẻ:

Mới đây, Quản lý thị trường tỉnh Lâm Đồng tổ chức rầm rộ việc tiêu hủy lô phân bón giả hàng chục tấn mà một năm trước quản lý thị trường bắt giữ của Công ty TNHH SXTM-VT Hùng Quang (quận 9, TPHCM). 

phanbon2_hzpz_osxd
Tuy nhiên, điều không ai ngờ tới sau khi PV vào cuộc điều tra, phát hiện có dấu hiệu lừa đảo trong vụ tiêu hủy này, bởi lô hàng mà quản lý thị trường (QLTT) bắt giữ và được UBND tỉnh quyết định tiêu hủy đã không còn nữa, mà lô hàng tiêu hủy lại là phân bón thật. Tại sao lại có chuyện động trời này?

Đây là những bao phân bón mới toanh, sản xuất mới đây được QLTT Lâm Đồng tổ chức tiêu hủy hôm 16/9/2015.

Ông nói gà… bà nói vịt!

Vào ngày 8/10/2014, ông Đặng Quốc Khánh, Đội phó Đội QLTT Cơ động (thuộc Chi cục QLTT tỉnh Lâm Đồng) làm tổ trưởng với 5 người kiểm tra Đại lý phân bón Hoàn Sợi, tại thôn 15, xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng do bà Nguyễn Thị Sợi làm chủ.

Mặc dù với chức năng quyền hạn của mình, Đội QLTT chỉ lấy mẫu phân vô cơ để xem xét, thì QLTT “dài tay” lấy cả mẫu phân bón hữu cơ vi sinh mang nhãn hiệu “HQ6 của Công ty Hùng Quang” đưa đi phân tích.

Khi đó, QLTT đã lấy mẫu phân hữu cơ vi sinh HQ6 có bao bì màu đỏ, ghi rõ ngày sản xuất là 9/9/2014, thời hạn sử dụng 9/9/2016, nằm trong lô hàng 15 tấn (50 kg/bao) có giá bán 4.500 đồng/kg. Với 2 lần xét nghiệm ở Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 tại TPHCM (TT3) và TT2 tại TP.Đà Nẵng, đều cho kết quả sát nhau mà các hàm lượng chưa đạt tiêu chuẩn và chiếu theo qui định của Nghị định 185/2013/NĐ-CP, QLTT cho rằng lô hàng này là hàng giả.
Dựa trên kết quả này, QLTT kết luận phân hữu cơ vi sinh HQ6 lô sản xuất ngày 9/9/2014 nằm trong lô hàng 15 tấn tại Đại lý Hoàn Sợi là phân giả (không có giá trị sử dụng).

Biên bản tang vật lô phân bón sản xuất từ năm 2014 cần tiêu hủy.
Biên bản tang vật lô phân bón sản xuất từ năm 2014 cần tiêu hủy.

Tuy nhiên, cũng trong tháng 10/2014, cùng thời điểm kiểm tra của QLTT tỉnh Lâm Đồng, ngày 24/10/2014, Thanh tra Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng cũng đã tiến hành kiểm tra lấy mẫu phân hữu cơ vi sinh nhãn hiệu “HQ6, ngày sản xuất 19/5/2012 cũng của Cty Hùng Quang-tại quận 9, TPHCM”, lấy mẫu tại Đại lý Lộc Phát Hải, xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng và ngày 4/3/2015, ông Trần Văn Thông-Chánh thanh tra Sở NN-PTNT ký thông báo số 54/TB-Tra, với nội dung đạt theo qui định tại Thông tư 41/2014/TT-BNNPTNT” (phân bón thật, đảm bảo chất lượng).
Như vậy, cũng nhãn hiệu HQ6 (chỉ khác lô và ngày sản xuất), nhưng QLTT thì cho là hàng giả, còn Thanh tra Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng bảo là thật.

Song, sau vụ bắt hàng chục tấn phân bón giả của QLTT trước đây một năm, vụ việc đã có thể nói là đi vào… quên lãng; Thế nhưng bởi UBND tỉnh Lâm Đồng quyết định mang lô phân bón giả đi tiêu hủy, thì quả là xảy ra chuyện “động trời”, bởi lô tang vật hàng chục tấn phân bón ấy đã “bốc hơi” một cách bí ẩn, có lẽ chỉ QLTT biết đích xác là lô tang vật này đi đâu!?

Còn lô hàng phân bón mang đi tiêu hủy lại là phân bón thật 100%, điều càng làm cho những người tham dự hôm tiêu hủy tang vật phân bón giả nghi ngờ, vì những bao phân bón mới toanh (vừa sản xuất) (!?).

Tang vật phải tiêu hủy bị thay thế… và dấu hiệu lừa đảo!

Điều đáng nói là sau khi cho rằng lô phân bón là hàng giả, gần 4 tháng sau, tức ngày 21/1/2015, Chi cục trưởng QLTT đề nghị xử lý “tang vật”. Đến ngày 6.2.2015, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng-Trần Ngọc Liêm ký Quyết định xử phạt Cty Hùng Quang 120 triệu đồng về hành vi “sản xuất hàng giả”, đồng thời quyết định tịch thu và buộc tiêu hủy tang vật vi phạm là 13,8 tấn phân bón hữu cơ vi sinh HQ6 (còn 1,2 tấn Đại lý Hoàn Sợi đã bán ra thị trường).
Đến ngày 3/3/2015, ông Đặng Quốc Khánh cho vận chuyển “tang vật” là 13,8 tấn phân hữu cơ vi sinh HQ6 sản xuất ngày 9/9/2014 (tổng cộng 276 bao, loại 50kg/bao) từ Đại lý Hoàn Sợi ở huyện Bảo Lâm lên Đại lý phân bón S.T ở đường Hồ Xuân Hương, phường 9, TP Đà Lạt chờ… tiêu hủy.
Tuy nhiên, theo điều tra của PV, ngày 16/9/2015 vừa qua, Chi cục QLTT tỉnh Lâm Đồng rầm rộ tổ chức tiêu hủy phân giả là 13,8 tấn HQ6 sản xuất ngày 9/9/2014 theo Quyết định tiêu hủy của UBND tỉnh Lâm Đồng. Tuy nhiên, sau hai tuần diễn ra “lễ tiêu hủy hàng giả”, bí mật thâm nhập vào bãi rác nằm ở phường 5, TP.Đà Lạt (thuộc Công ty Quản lý Công trình đô thị Đà Lạt), nơi đây đã tố cáo dấu hiệu lừa đảo rất rõ ràng. Đó là, những bao phân bón mới tinh vẫn còn nằm ngồn ngang trên mặt đất (thay vì tiêu hủy thì phải chôn sâu).

Hiện trường tiêu hủy 13,8 tấn phân bón... thật!
Hiện trường tiêu hủy 13,8 tấn phân bón… thật!

Bên cạnh chiếc hố sâu, có những tấm bạt che chắn cho những bao phân mới toanh, ghi rõ ngày sản xuất là 23/7/2015 (thời hạn sử dụng 23/7/2017), có bao ghi ngày sản xuất 18/7/2015 (thời hạn sử dụng ngày 18/7/2017). Như vậy hiện trường vụ “tiêu hủy” mà nhiều người tham dự hôm 16/9/2015 nghi ngờ vì sao những bao phân bón mới tinh, hóa ra lô hàng mà QLTT mang đi tiêu hủy không phải là lô hàng 13,8 tấn phân bón tang vật mà theo Quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng là phải tiêu hủy!?
Dư luận đang đặt vấn đề là số tang vật 13,8 tấn phân bón mà ông Đặng Quốc Khánh QLTT gửi tại Đại lý S.T đã tiêu thụ ra thị trường. Nhưng do UBND tỉnh Lâm Đồng quyết định tiêu hủy sau một năm sự việc diễn ra, nên số “tang vật” mà QLTT mang đi tiêu hủy là để… chữa cháy!
Không những vậy, tang vật tiêu hủy lại được “tiêu hủy” một cách sơ sài, hoặc có sự cố tình ở đây, bởi những bao phân mới toanh, lại là phân bón thật… và có dấu hiệu hiện trường tiêu hủy bị đào bới lấy đi những bao phân bón.
Vụ việc “động trời” này đang rất cần các cơ quan bảo vệ luật pháp vào cuộc điều tra làm rõ.

Ngày 1/10/2015, một nhân viên bán hàng của Đại lý S.T đã cho biết là lô phân bón 13,8 tấn mà ông Đặng Quốc Khánh QLTT tỉnh Lâm Đồng mang về ký gửi niêm phong vào 3/3/2015 có thật. Tuy nhiên, khi hỏi về lô hàng này, thì nhân viên tiết lộ là đã bán ra thị trường…

Thâm nhập hiện trường tiêu hủy lô phân bón… thật ! Những bao phân bón mới toanh tố cáo dấu hiệu lừa đảo trong vu tiêu hủy tang vật của QLTT.

Theo Báo Lao Động

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận