16 C
Hanoi
Thứ Tư, 19/12/2018
PETRONEWS
Đời sống

Bị tố hàng loạt ATM “đổ bệnh” ngày Tết, Vietcombank nói gì?

Thích và chia sẻ:

Lượng người rút tiền mặt để về quê ăn Tết tăng gấp hàng chục lần, thậm chí có điểm cả trăm lần cũng khiến cho việc đáp ứng của các máy ATM bị quá tải trầm trọng. 

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong mấy ngày gần đây, một số người dân liên tục phản ánh hệ thống rút tiền tự động qua máy ATM của các ngân hàng lớn như Vietcombank, Agribank, BIDV tại một số khu vực ở Hà Nội đã tạm ngừng giao dịch. Điều này đã gây khó khăn cho người dân, nhất là trong thời điểm nhạy cảm như hiện nay, khi nhu cầu mua sắm tăng cao.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Huỳnh Song Hào, Giám đốc Khối bản lẻ Vietcombank cho biết, trong những ngày gần đây, đúng là có hiện tượng một số máy ATM của nhiều ngân hàng trong đó có Vietcombank, đặc biệt là những điểm đặt tại khu vực đông dân cư; khu vực đô thị lớn cũng như tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tạm ngừng giao dịch.

Ông Hào cho rằng, nguyên nhân là do lượng giao dịch tăng đột biến. Trung bình một máy trước đây tiếp quỹ 1 lần/ngày nay phát sinh lên 2 thậm chí đến 4 lần, đồng nghĩa với việc một máy trước đây nạp 1-1,5 tỷ/ ngày nay có máy phải nạp từ 2- 4 tỷ/ ngày. Lượng giao dịch tăng đột biến, trung bình một máy ATM xử lý 400 giao dịch/ngày, có nhiều máy phải xử lý đến 600 giao dịch/ngày, tương đương khoảng hơn 2 phút/giao dịch.

Tuy nhiên “giới hạn đỏ” cũng chỉ đạt được đến một mức độ nhất định, quá giới hạn cho phép, về mặt kỹ thuật, các chi tiết/bộ phận của máy không thể cáng được dẫn đến việc xảy ra sự cố. Máy quá tải, quá tần suất, có thể dẫn đến tình trạng mà chúng tôi hay dùng cụm từ nhân cách hóa gọi là “kiệt lực”.

“Tỷ lệ trục trặc máy sẽ xảy ra nhiều hơn bình thường khiến cho các đối tác thực hiện công tác bảo trì máy cho các ngân hàng cũng phải căng người lên. Rồi vấn đề tắc đường cũng làm cho nhiều máy “ốm” nhưng không được “chữa trị” kịp thời.”, ông Hào nói.

Cũng theo lãnh đạo này, với gần 20.000 máy ATM của hệ thống ngân hàng trên toàn quốc thì mỗi ngày hàng chục ngàn tỷ phải được chuyển đi và nạp vào máy đồng thời cũng có hàng chục ngàn tỷ khác phải được kiểm đếm sẵn để phục vụ lần nạp tiếp theo.

Theo con số thống kê cho thấy lượng người rút tiền mặt để về quê ăn Tết tăng gấp hàng chục lần, thậm chí có điểm cả trăm lần cũng khiến cho việc đáp ứng của các máy ATM bị quá tải trầm trọng.

Bên cạnh đó, vấn đề giao thông tại các khu đô thị lớn, đặc biệt là tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh với lượng người lưu thông tăng đột biến cũng là một nguyên nhân khiến cho việc tiếp quỹ/đưa tiền tới các máy ATM bị chậm chễ, gián đoạn.

Theo đó, lãnh đạo Vietcombank khuyến cáo, để tránh tình trạng quá tải, người dân nên đến với các điểm/quầy giao dịch của ngân hàng để rút tiền.

Ngoài ra, với các giao dịch không nhất thiết phải thanh toán bằng tiền mặt thì người dân cũng nên sử dụng phương thức thanh toán chuyển khoản.

Theo LINH LINH / bizlive

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Công nhân “chết đứng” khi rút tiền ATM lại bị nuốt tiền

PetroNews

Viết bình luận