20 C
Hanoi
Thứ Năm, 18/10/2018
PETRONEWS
Đời sống

Bạc Liêu: Nhà hát Cao Văn Lầu – trái tim của Quảng trường Hùng Vương

Quảng trường Hùng Vương ở khu trung tâm hành chính tỉnh Bạc Liêu được Hiệp hội Du lịch ĐBSCL công nhận là điểm đến du lịch tiêu biểu của khu vực ĐBSCL trong năm 2014.

Nhà hát Cao Văn Lầu trái tim của Quảng Hùng Vương
Nhà hát Cao Văn Lầu  – trái tim của Quảng Hùng Vương

Theo các tiêu chí của Hiệp hội Du lịch ĐBSCL thì Quảng trường Hùng Vương hội đủ các quy định để được công nhận là điểm du lịch tiêu biểu với một quần thể tổng hợp đặc trưng bao gồm nhiều công trình kiến trúc văn hóa đặc sắc như: mô hình đàn kìm cách điệu, tượng đài ghi nhớ sự kiện Mậu Thân năm 1968, Đài Tổ quốc ghi công các Anh hùng liệt sĩ và bà Mẹ Việt Nam Anh hùng… Bên cạnh đó, chúng ta cũng không thể không nói đến Trung tâm Hội nghị triễn lãm và nhà hát Cao Văn Lầu (Nhà hát 3 nón lá), nơi được xem như là trái tim của Quảng trường này…

anh_non_1
Nhà hát Nón Lá biểu độc đáo của công trình

 Trung tâm Triển lãm Văn hóa – Nghệ thuật và Nhà hát Cao Văn Lầu ( Nhà hát 3 nón lá ) được thiết kế gồm 3 khối nhà chính (Khối nhà hát, nhà trưng bày và Trung tâm Hội nghị); kiến trúccông trình hình 03 chiếc nón là đan xen nhau, với các cao độ (so với cote vỉa hè) giảm dần từ 24.75m – 21.85m – 19.45m. Các khối nón lá quay về các phía trục đường chính có khối đế hình tròn, được liên kết với hồ nước và các sảnh đón tạo nét mềm mại và sinh động.

Nhà hát nón lá giữa hồ sen
Nhà hát nón lá giữa hồ sen

Nón lá hiện diện trong đời sống thường ngày của người Việt Nam, là người bạn thủy chung của những con người lao động một nắng hai sương và được xem như là biểu trưng văn hóa của dân tộc. Với hình ảnh cách điệu 3 chiếc nón lá chụm vào nhau của Nhà hát 3 nón lá đã thể hiện đượctình yêu thương gắn bó nâng niu che chở cho nhau như người cha, người mẹ và người con trong một gia đình – 3 dân tộc trên mảnh đất Bạc Liêu – 3 miền Bắc, Trung, Nam trên đất nước Việt Nam; gợi sự liên tưởng đến thế “kiềng 3 chân” thể hiện sự đoàn kết “3 cây chụm lại nên hòn núi cao”, sự vững chắc và là sức mạnh nội sinh của dân tộc ẩn bên trong của sự mảnh mai bền bỉ.

Hình ảnh hai chiếc nón lá chụm vào nhau
Hình ảnh hai chiếc nón lá chụm vào nhau

Không những thế, công trình này còn là vườn ươm các tài năng nghệ thuật của tỉnh nhà; nơi giới thiệu, trưng bày, triển lãm các thành tựu văn hóa, văn học – nghệ thuật của tỉnh trong tiến trình phát triển; nơi diễn ra các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, sáng tác, thể nghiệm cái mới và đặc biệt hơn nữa là nơi diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa, hội nghị mang tầm khu vực, quốc gia và quốc tế. Công trình này được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xác lập là công trình có “Hình dạng nón lá lớn nhất Việt Nam”.

Lung linh sắc màu Nhà hát Nón Lá
Lung linh sắc màu Nhà hát Nón Lá

Minh Luân/Lao động và Xã hội

Bài liên quan

Bí quyết sống khỏe, sống lâu của những “người đẹp” trăm tuổi vùng cao

Mỹ Linh bị “ném đá”: Ghê rợn như thời Trung Cổ!

Nam Phong

GDP bình quân đầu người của Việt Nam lên 2.540 USD

Điểm danh những mắc phải khi đổ xăng khiến ôtô dễ cháy nổ

Sốc: Nữ cầu thủ bóng đá “đấu võ” ngay trên sóng truyền hình.

Rời khỏi Alibaba, Jack Ma vẫn tái chiếm vị trí giàu nhất Trung Quốc

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói gì về nhà hát ở Thủ Thiêm?

Nam Phong

KCN Long Hậu từng bồi thường cho dân giá 1m2 đất chỉ bằng… tô phở!

Đoàn Quý Lâm

Xu hướng bỏ phố lên rừng của doanh nhân trẻ Sài Gòn

Đoàn Quý Lâm

Nghìn tỷ đổ túi ông Phạm Nhật Vượng sau màn ra mắt Vinfast hoành tráng

Chấn động: Phát hiện chất ma túy mới được pha vào trà sữa

Nam Phong

Lại đổ thanh long cho bò ăn, nông dân Bình Thuận bao giờ mới hết luẩn quẩn

Đoàn Quý Lâm

Viết bình luận