33 C
Hanoi
Chủ Nhật, 19/05/2019
PETRONEWS
Trang chủ » Đời sống » Chỉ 0,1% sản lượng dầu toàn cầu giảm khi giá thấp
Đời sống

Chỉ 0,1% sản lượng dầu toàn cầu giảm khi giá thấp

Thích và chia sẻ:

Sau một năm giá dầu thấp, chỉ mới có 0,1% sản lượng dầu thô toàn cầu được cắt giảm vì không sinh lợi, trích báo cáo mới nhất của hãng tư vấn Wood Mackenzie.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo Bloomberg, báo cáo trên được công bố trước cuộc họp thường niên của ngành dầu khí sẽ diễn ra ở London (Anh) trong tuần tới. Báo cáo cho thấy giá cả cần phải giảm thêm nữa và ở mức thấp lâu hơn nữa, để sản lượng dầu toàn cầu thực sự hạ xuống.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các hãng năng lượng lớn như BP và Occidental Petroleum đang cược rằng giá dầu thấp sẽ thúc đẩy sản xuất đi xuống, cuối cùng nâng giá cả đi lên. Việc này sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến, một phần vì khả năng phục hồi sản xuất của ngành công nghiệp dầu đá phiến Mỹ và chuyện sụt giảm giá trị tiền tệ của các nước giàu dầu thô – điều khiến giá cả sản xuất trở nên thấp hơn ở các nước từ Nga cho đến Brazil.

Phân tích của hãng Wood Mackenzie cung cấp ước tính về lượng dầu thô trực tiếp bị ảnh hưởng bởi giá cả thấp chứ không tính toán lượng dầu đầu ra chịu ảnh hưởng từ các dự án mới xây dựng hay các giếng dầu đang già đi. Canada, Mỹ và Biển Bắc đã bị ảnh hưởng bởi chuyện các giếng hay giàn khoan bị đóng cửa vì giá thấp.

CEO ConocoPhillips Ryan Lance nói với giới phân tích trong cuộc họp hôm 4.2 rằng ông rất ngạc nhiên về khả năng phục hồi của ngành công nghiệp dầu khí Bắc Mỹ.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cũng ước tính sự thay đổi trong sản lượng qua từng năm, và cho hay sản lượng dầu toàn cầu trong quý 4/2015 là 96,9 triệu thùng/ngày. Sản lượng dầu từ các nước ngoài OPEC được IEA cho là sẽ giảm 600 triệu thùng/ngày vào mùa thu năm nay. Đây là mức giảm hằng năm lớn nhất kể từ năm 1992. Năm ngoái, sản lượng dầu của các nước ngoài OPEC tăng 1,4 triệu thùng/ngày.

“Kể từ khi dầu giảm giá từ năm ngoái, có tương đối ít sản lượng dầu giảm đi”, báo cáo của hãng Wood Mackenzie viết. Công ty này theo dõi sản lượng và chi phí sản xuất của hơn 2.000 cánh đồng dầu thô trên thế giới, dự báo rằng mỗi ngày sẽ có thêm 3,4 triệu thùng dầu chịu lỗ với tình hình giá cả hiện nay ở mức 35 USD/thùng.

Hãng tư vấn trên cũng cảnh báo về kỳ vọng nhiều nơi sản xuất dầu sẽ đóng cửa thêm, vì “nhiều nhà sản xuất sẽ tiếp tục chịu lỗ và hy vọng giá dầu quay đầu trở lại”.

Với nhiều doanh nghiệp, chuyện chịu lỗ vài tháng có thể có ý nghĩa hơn là trả tiền để phá một giàn khoan ở Biển Bắc, hoặc dừng và tái khởi động cả một dự án tại Canada – điều sẽ làm tiêu tốn nhiều tháng và hàng triệu đô la.

“Có những rào cản trên con đường đi ra”, Phó chủ tịch nghiên cứu đầu tư Robert Plummer tại hãng Wood Mackenzie cho biết.

Theo Thu Thảo/ Thanh Niên

 

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

OPEC cam kết cắt giảm sản lượng, giá dầu trong năm 2017 sẽ như thế nào?

PetroNews

Nga giảm sản lượng lọc dầu nhưng tăng xuất khẩu

PetroNews

Nga cắt giảm xuất khẩu dầu mỏ 0,7% sang các quốc gia bên ngoài Liên Xô cũ trong quý 1

PetroNews

Hậu hiệp ước OPEC: Nigeira dự kiến tăng sản lượng thêm 500.000 thùng/ngày

PetroNews

Kuwait, Qatar và UAE xác nhận giảm sản lượng dầu

PetroNews

Nga sẽ làm gì nếu OPEC thông qua hiệp ước đóng băng sản lượng dầu?

PetroNews

Các nước sản xuất dầu nỗ lực tiến tới thỏa thuận hạn chế sản lượng

PetroNews

Sản lượng dầu Nga lập kỷ lục mới thời hậu Xô Viết

PetroNews

Iraq không muốn giảm sản lượng, giá dầu thô châu Á giảm nhẹ

PetroNews

Thỏa thuận cắt sản lượng dầu thô của OPEC trên bờ vực đổ vỡ

PetroNews

Nigeria dự kiến sản lượng dầu tăng 22% vào cuối năm nay

PetroNews

Ả Rập Xê Út đi đúng hướng trong việc cắt giảm sản lượng dầu

PetroNews

Viết bình luận