20 C
Hanoi
Thứ Bảy, 19/01/2019
PETRONEWS
Đời sống

Nguyên Chủ tịch xã khai man để chiếm dụng tiền trợ cấp liệt sĩ

Thích và chia sẻ:

Khi còn đương chức, ông Nguyễn Thiện Trí (nguyên Chủ tịch xã Tân Phú, Thới Bình, Cà Mau) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, khai man hồ sơ để hưởng tiền trợ cấp liệt sĩ với số tiền trên 50 triệu đồng.

Sáng ngày 4/7, nguồn tin từ UBND xã Tân Phú, huyện Thới Bình (Cà Mau) cho biết, đến thời điểm này, ông Nguyễn Thiện Trí (nguyên Chủ tịch UBND xã Tân Phú, huyện Thới Bình) vẫn chưa hoàn trả số tiền trợ cấp mà ông này đã nhận do khai man hồ sơ nộp vào ngân sách Nhà nước.

Trước đó, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau đã ban hành quyết định thu hồi tiền trợ cấp tuất liệt sĩ đối với ông Nguyễn Thiện Trí (nguyên Chủ tịch UBND xã Tân Phú, hiện ông Trí đang thường trú ấp Trời Mộc, xã Tân Phú) với số tiền 50 triệu đồng. Buộc ông Trí phải hoàn trả trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày công bố quyết định.

 

1-913a9

Quyết định thu hồi tiền trợ cấp liệt sĩ đối với ông Nguyễn Thiện Trí.

Thông tin từ cơ quan chức năng, năm 1977, ông Nguyễn Thiện Trí (hay còn gọi là Nguyễn Văn Chí) đứng khai hồ sơ lý lịch liệt sĩ cho em ruột là Nguyễn Văn Thiện (SN 1952, chiến sĩ Tiểu đoàn U Minh III) đã hy sinh vào ngày 5/2/1974 trong đợt tập kích đánh vào đồn khảo chủ.

Theo hồ sơ, thân nhân liệt sĩ Thiện gồm cha mẹ và ông Trí là anh ruột. Tuy nhiên, do cha mẹ qua đời khi liệt sĩ Thiện lúc đó chưa đầy 2 tuổi (cha chết năm 1953, mẹ chết năm 1954), ông Trí là người nuôi dưỡng liệt sĩ Thiện từ nhỏ tới lớn. Sau khi ông Nguyễn Văn Thiện được công nhận liệt sĩ, ông Trí đã được trợ cấp hàng tháng.

Phát hiện ông Trí khai man lý lịch, nhiều cựu chiến binh và người dân địa phương đã gửi đơn tố giác đến cơ quan chức năng. Sau khi vào cuộc điều tra, ngành chức năng xác định: Cha liệt sĩ Thiện là ông Nguyễn Văn Mẹo (chết năm 1969), mẹ liệt sĩ là bà Lê Thị Út (chết năm 1958), ông Nguyễn Thiện Trí (SN 1949), còn liệt sĩ Thiện sinh năm 1956. Qua thông tin xác minh cho thấy hồ sơ ông Trí khai không khớp với thực tế. Trong đó, ông Trí chỉ lớn hơn liệt sĩ Thiện 7 tuổi thì không thể nuôi dưỡng liệt sĩ từ nhỏ đến lớn như ông đã khai trong hồ sơ người có công.

Ngày 26/3/2014, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau đã ra quyết định thu hồi quyết định số ngày 20/1/1995 của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Minh Hải (nay là Cà Mau) về việc trợ cấp tuất liệt sĩ cho ông Nguyễn Thiện Trí do khai man hồ sơ. Đồng thời, buộc ông Trí phải hoàn trả lại số tiền trợ cấp đã lãnh từ năm 1993 đến năm 2010, với số tiền trên 50 triệu đồng, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày triển khai quyết định.

Theo một lãnh đạo xã Tân Phú cho biết, ông Trí cho rằng do hoàn cảnh khó khăn nên ông không có tiền trả lại cho Nhà nước. Do đó, đến thời điểm này, vụ việc vẫn đâu vào đấy. Và đây chính là điều đã gây bức xúc đối với người dân địa phương.

Tuấn Thanh

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận