28 C
Hanoi
Thứ Hai, 22/10/2018
PETRONEWS
Đời sống

Những chuyện chưa kể về nhạc sĩ An Thuyên

Thích và chia sẻ:

Có rất nhiều câu chuyện người ta chưa kịp kể về nhạc sĩ An Thuyên, như chuyện ông vẫn thường cho tiền học trò để làm album chẳng hạn.

Nhạc sĩ An Thuyên
Nhạc sĩ An Thuyên

Nhạc sĩ An Thuyên đột ngột qua đời ở tuổi 66 sau cơn nhồi máu cơ tim vào chiều qua (3/7). Sự ra đi của ông khiến cho gia đình, bạn bè và không ít đồng nghiệp bàng hoàng. Nhiều câu chuyện chưa từng kể của họ với nhạc sĩ An Thuyên được sẻ chia với mong muốn có thể lấp đầy phần nào những khoảng trống quá lớn để lại sau sự ra đi của nhạc sĩ Ca dao em và tôi.

Trong rất nhiều lời chia sẻ của những nghệ sĩ trẻ lúc chập chững bước vào nghề càng khiến cho người ta thêm ngưỡng mộ và yêu quý ông. Đây là những kỳ niệm mà các ca sĩ trẻ chưa bao giờ có dịp kể ra…

Ca sĩ Nguyễn Đình Thanh Tâm kể lại sau cuộc thi Sao Mai Điểm Hẹn chính nhạc sĩ An Thuyên là người khách lệ để anh thực hiện album đầu tay: “Thầy cầm phong bì 10 triệu dúi tay tôi, bảo tôi về làm liền đi, bữa sau tới, thầy ủng hộ thêm. Cánh diều lạc phố non nớt và vụng dại của tôi đã được đề cử Album của năm – Cống Hiến 2012”.

Nam ca sĩ cũng chia sẻ “như được về nhà” mỗi lúc nhạc sĩ An Thuyên gọi sang nhà dùng cơm. Nguyễn Đình Thanh Tâm kể lại, chính nhạc sĩ An Thuyên là người dạy và khích lệ anh sáng tác ca khúc; ban đầu là phổ nhạc những bài thơ bằng “tuyệt chiêu”. Nam ca sĩ tâm sự, thầy An Thuyên chính là người truyền niềm tin cho anh để anh có thể tự tin hơn và có được sản phẩm âm nhạc hay như ngày hôm nay.

Nguyễn Đình Thanh Tâm không phải là ca sĩ duy nhất có câu chuyện cảm động. Một thí sinh sao mai khác, Nguyễn Trần Trung Quân cũng chia sẻ những “nỗi bận lòng” về người thầy An Thuyên của riêng mình.

Khi người viết liên hệ, Trung Quân tâm sự “Bác An Thuyên như một thư viện âm nhạc sống. Mỗi lúc cần tới lời khuyên về âm nhạc dân gian tôi đều nhớ và tìm lời khuyên; bác như một người thầy mà tôi luôn kính trọng”. Trung Quân cũng cho biết thêm anh rất tiếc và “mắc nợ” khi không được thể hiện một ca khúc mới của nhạc sĩ An Thuyên. Tuy nhiên, ca khúc chưa được thu âm thì nhạc sĩ đã qua đời.

Nguyễn Trần Trung Quân (ngoài cùng bên trái) cùng các bạn trò chuyện với nhạc sĩ An Thuyên
Nguyễn Trần Trung Quân (ngoài cùng bên trái) cùng các bạn trò chuyện với nhạc sĩ An Thuyên

Ca/nhạc sĩ trẻ Tuấn Phong cũng còn nguyên cảm xúc khi lần đầu tiên anh có bài hát được tham gia chương trình Bài hát Việt do chính nhạc sĩ An Thuyên đề cử. “Bác An Thuyên là một người rất gần gũi và nhiệt tình với các nhạc sĩ trẻ tham gia Bài hát Việt. Bác chia sẻ với em về những kinh nghiệm để có thể hoàn thiện hơn tác phẩm của mình, một cách rất nhẹ nhàng, gần gũi” – Tuấn Phong chia sẻ riêng với phóng viên.

Tác giả trẻ Tuấn Phong và nhạc sĩ An Thuyên tại chương trình Bài hát Việt
Tác giả trẻ Tuấn Phong và nhạc sĩ An Thuyên tại chương trình Bài hát Việt

Ca sĩ Nguyễn Thị Phương Thanh, một người con xứ Nghệ, một học trò của nhạc sĩ An Thuyên cũng không khỏi bàng hoàng và hụt hẫng khi người thầy của mình đột ngột qua đời. “Giờ này trong lòng tôi đang buồn và có quá nhiều cảm xúc nên không biết phải nói gì về thầy” – Phương Thanh xúc động chia sẻ khi người viết liên hệ với chị.

Trong rất nhiều “mỗi bận lòng” của các ca sĩ trẻ, chúng tôi để ý lời chia sẻ của Nguyễn Khắc Duy, một trong những nghệ sĩ trẻ đang nỗ lực để phát triển thể loại nhạc kịch tại Việt Nam. Anh cho biết nhạc sĩ An Thuyên cũng là người rất thích nhạc kịch.

Khắc Duy chia sẻ trên trang facebook cá nhân: “Bài hát này (Huế Thương, PV) mẹ vẫn hay hát, nghe từ bé đến lớn, nhà mình ai cũng thích nhạc của ông vì ba tôi là bộ đội mà mẹ thì yêu dân ca. Con gái ông là người chị – người đồng nghiệp mà tôi quý mến. Chị ấy và tôi biết nhau nhờ có chung niềm đam mê nhạc kịch và nhạc sĩ An Thuyên cũng thế, có lẽ ông là người truyền cho chị niềm tin và tình yêu nghệ thuật”.

Còn rất nhiều những chia sẻ khác của những nghệ sĩ gạo cội cũng như những nghệ sĩ trẻ về nhạc sĩ An Thuyên. Những ngày này, trên các mạng xã hội như Facebook, ngập tràn sự tiếc thương và những lời sẻ chia về nhạc sĩ An Thuyên. Trong những dòng chia sẻ đó đều là những yêu thương và sự kính trọng về ông – một người yêu lớp trẻ như yêu con của mình.

Phan Chung

Thích và chia sẻ để ủng hộ Petronews!


Bài liên quan

Nghe ông ví von nửa vầng trăng với con đò nhỏ là muốn hát ngay

PetroNews

Viết bình luận