30 C
Hà Nội
Thứ Ba, 14/07/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Đời sống » Bộ máy hành chính cồng kềnh tạo kẽ hở cho tham nhũng
Đời sống Nổi bật

Bộ máy hành chính cồng kềnh tạo kẽ hở cho tham nhũng

Thích và chia sẻ:

Đó là nhận định của Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý khi tiến hành thẩm tra báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011 – 2016 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp chiều 24.2 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Hiện. Ảnh: XUÂN HẢI
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Hiện. Ảnh: XUÂN HẢI

Đơn giản hóa 4.471/4.723 thủ tục hành chính

Trình bày báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Định cho biết: Nhìn lại 5 năm qua mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thách thức và còn nhiều hạn chế, yếu kém nhưng chúng ta cơ bản thực hiện được mục tiêu tổng quát đề ra, nhất là kiềm chế được lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống nhân dân; duy trì được tăng trưởng ở mức hợp lý và đạt tăng trưởng cao hơn ở những năm cuối.

Trong năm 2015, các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh đạt và vượt mức trung bình của các nước ASEAN-6. Chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam trong 5 năm tăng 19 bậc. Mức hữu dụng và chất lượng kết cấu hạ tầng giao thông của Việt Nam tăng 36 bậc trong 5 năm 2011 – 2015. Trong số 26 chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch 5 năm 2011 – 2015, có 17 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, 9 chỉ tiêu không đạt. Cũng trong nhiệm kỳ qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính. Từ năm 2011 đến nay có 4.471/4.723 thủ tục hành chính được đơn giản hóa.

Tuy nhiên, ông Định cũng thẳng thắn chỉ ra rằng, việc tổ chức bộ máy hành chính nhà nước ở nhiều bộ ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị vẫn chưa tinh gọn, hiệu quả và còn chồng chéo. “Công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại tố cáo ở một số bộ ngành, địa phương còn thiếu quyết liệt, chưa sâu sát; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí chưa đạt mục tiêu đề ra là ngăn chặn, đẩy lùi”.

Trình bày báo cáo thẩm tra, ông Phan Trung Lý – Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật – cho biết: Thời gian qua, Chính phủ đã nỗ lực cải cách hành chính, bước đầu đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận như kiện toàn bộ máy hành chính từ trung ương đến cơ sở, nhiều thủ tục hành chính không cần thiết được loại bỏ. Tuy nhiên đến nay kết quả cải cách hành chính chưa cao, một số thủ tục trong hoạt động của Nhà nước còn phức tạp, rườm rà, chồng chéo, nhiều lĩnh vực vẫn còn tình trạng “xin-cho”. “Bộ máy hành chính nhà nước còn cồng kềnh tạo ra nhiều khe hở, dẫn đến tham nhũng, tiêu cực; chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chưa cao gây lãng phí, tốn kém cho xã hội” – ông Lý nói.

Sợ nhất chi phí “gầm bàn”

Tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu bày tỏ lo lắng khi nông nghiệp 5 năm nay chững lại, sụt giảm rất lớn, thu nhập của người nông dân cũng bị sụt giảm, thị trường giá cả rất bấp bênh không những làm ảnh hưởng đến vấn đề kinh tế mà còn làm ảnh hưởng đến xã hội. Do đó cần chính sách đủ mạnh cho nông nghiệp nông dân, nông thôn. Dẫn chứng năm 2011 có 54.000 doanh nghiệp (DN) ngừng hoạt động nhưng đến năm 2015 có tới hơn 71.000 DN dừng hoạt động, ông Giàu đề nghị làm rõ thêm đây là do tất yếu hay do chính sách chưa theo nhịp sống của nền kinh tế đối với DN?

Theo ông Giàu, xã hội đang bức xúc về tham nhũng, lãng phí. Một số tờ báo thông tin DN nói sợ nhất là chi phí “gầm bàn”. “Bây giờ đang thu hút làn sóng đầu tư mới mà cứ để cho người ta nói như thế làm giảm đi sức hút đầu tư của chúng ta” – ông Giàu bày tỏ.

Chỉ rõ báo cáo không đề cập đến chiến lược biển, xây dựng kinh tế biển gắn với chiến lược bảo vệ chủ quyền, gắn với ngư dân các lực lượng trên biển, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Đức Hiền đề nghị báo cáo cần đánh giá rõ thêm vì đây là vấn đề nhân dân rất quan tâm.

Nhìn nhận khoảng cách giàu, nghèo tăng cao là đáng báo động gây bất ổn cho xã hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước đề nghị làm rõ tại sao lại như vậy? Rồi ông đưa ra dẫn chứng: “Chúng ta nói xóa đói giảm nghèo, nhưng nghèo của ta là nghèo cùng cực. Hằng năm Nhà nước phải bỏ ra hàng nghìn tỉ đồng và hàng trăm tấn gạo để cứu đói. Nếu không có vai trò của Nhà nước là dân lại khó khăn, không sống được”. Từ đó ông đề nghị, Chính phủ cần phải giải quyết ngay trong nhiệm kỳ tới.

Tại phiên họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Chúng tôi xin trân trọng lắng nghe, tiếp thu những ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và hứa sẽ xử lý những bất cập, giải quyết trong nhiệm kỳ tới đảm bảo tinh thần chúng ta không bị thua trên sân nhà khihội nhập”.

Cùng ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII. Theo đó kỳ họp sẽ diễn ra trong khoảng 16 ngày, dự kiến khai mạc vào ngày 21.3 và bế mạc vào ngày 9.4. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 7 dự án luật gồm Luật Tiếp cận thông tin; Luật Ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế; Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi); Luật Báo chí (sửa đổi); Luật Dược (sửa đổi); Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi). Quốc hội sẽ thảo luận ở tổ và hội trường về các báo cáo tổng kết của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Chủ tịch Nước, Thủ tướng Chính phủ, tòa án, viện kiểm sát và một số nội dung quan trọng khác. Dự kiến, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ cho ý kiến vào dự án Luật Biểu tình.

Theo Lao Động

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Quảng Bình tập trung thanh tra lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực

Lê Mạnh Hùng

Phúc thẩm Út ‘trọc’: Nguyên Chủ tịch tỉnh Bình Dương sang Mỹ chữa bệnh

Nóng: Cách chức Chủ tịch UBND Thành phố Trà Vinh

Đoàn Quý Lâm

Cựu tổng thống Hàn Quốc bị tuyên 15 năm tù

Phó chánh thanh tra bị bắt khai nhận bảo kê 9 doanh nghiệp

PetroNews

Tiết lộ sự thăng tiến đến chóng mặt của ông Trịnh Xuân Thanh

Petro News

Gặp nữ giám đốc sở từ nhiệm, tố sai phạm

Petro News

Vụ trụ điện 220kV làm bằng bêtông trộn đất ở Nam Định: Xuất hiện nhiều điều vô cùng “lạ lùng”

Petro News

Chồng bí thư bán chức, vợ công an thu tiền

PetroNews

Ngành Tòa án cần “nhấn” vào kết quả phòng, chống tham nhũng

PetroNews

Tiền ủng hộ người nghèo bị phó chủ tịch phường… ỉm

PetroNews

Nghi án “động trời” tại Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM

PetroNews

Viết bình luận