20 C
Hanoi
Thứ Ba, 19/03/2019
PETRONEWS
Đời sống

“Đánh quả” phút chót gói 30.000 tỷ đồng

Thích và chia sẻ:

Đếm ngược 3 tháng trước ngày kết thúc thời hạn giải ngân gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, báo giới tốn nhiều giấy mực để phân tích, phản ánh tâm thế bất ổn của thị trường nhà ở bình dân những ngày gần đây.

Mới ngoi tới tầng 1, dự án được nhà băng “ưu ái” giải ngân 1 đợt tới 67% giá trị sản phẩm căn hộ bán trước 1/6.
Mới ngoi tới tầng 1, dự án được nhà băng “ưu ái” giải ngân 1 đợt tới 67% giá trị sản phẩm căn hộ bán trước 1/6.

Thông tư 11/2013 của NHNN đã trả lời “một nửa” nội dung về lãi suất (phần dư nợ vay được giải ngân từ ngày 1/6/2016 trở về trước sẽ được áp dụng lãi suất vay vốn ưu đãi của gói 30.000 tỷ đồng).

Với phần dư nợ vay giải ngân sau ngày 1/6/2016 áp dụng lãi suất vay thương mại thông thường do khách hàng và ngân hàng cho vay tự thỏa thuận. Thông tin này chỉ mới đây được một đại diện của Vụ tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) trả lời công khai trên báo giới.

Theo tìm hiểu riêng của BizLIVE, đã có trường hợp ngân hàng và chủ đầu tư (thông qua đầu mối sàn giao dịch) bắt tay để chạy nước rút nhằm “giúp” khách hàng thỏa giấc mơ mua nhà giá rẻ.

Từ lễ mở bán

Chừng 1 tháng trước, tại lễ mở bán dự án Gemek Premium tại Hà Nội, ghi nhận hiện tượng nhân viên sàn giao dịch (xin được giấu tên) “rỉ tai” khách hàng về chiêu “lách luật” để được hưởng ưu đãi vay vốn mua nhà từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Đại thể, theo lời tư vấn của môi giới, phía chủ đầu tư sẵn sàng tạo điều kiện cho khách hàng bằng cách bóc tách phụ lục nội thất riêng biệt (được thanh toán trực tiếp với chủ đầu tư ngay khi ký hợp đồng mua bán).

Từ đó, sẽ cho ra kết quả: giá trị hợp đồng mua bán chỉ thể hiện dưới mức 1,05 tỷ đồng (nghiễm nhiên đáp ứng điều kiện được hưởng ưu đãi tín dụng của gói 30.000 tỷ đồng).

Theo tài liệu thu thập, dự án ở địa bàn huyện Hoài Đức đạt tiến độ ở sàn tầng 1 thời điểm mở bán. Đồng thời, đang chuẩn bị thi công sàn tầng 2 vào đầu tuần tháng 3.

Trên nhiều website bán hàng chuyên dự án này, thì dự án sẽ chia thành 7 đợt thanh toán và cam kết bàn giao vào giữa năm 2017. Được cho là “điểm nhấn”, dự án “được ngân hàng hỗ trợ gói vay 30.000 tỷ đồng với tổng giá trị lên tới 70%”.

Hiểu nôm na, người mua sẽ được hưởng ưu đãi cho vay ưu đãi lãi suất (5%/năm) lên tới 70% giá trị căn hộ – tương đương tiến độ thi công dự án tới tầng 34).

Trong vòng 3 tháng (giả thiết từ 1/3), dự án sẽ đạt mốc thi công tầng 34 và ngân hàng giải ngân đạt 70% giá trị căn hộ. Điều này hoàn toàn có khả năng. Nhưng điều quan trọng, tiến độ giải ngân phải căn cứ vào tiến độ thực tế dự án (thông qua các giấy “gọi” đóng tiền qua các đợt).

Khá chuyên nghiệp, nhân viên sàn X đã “nhờ” nhân viên ngân hàng TPBank (chi nhánh ở Khuất Duy Tiến, Hà Nội) giải đáp cho nghi ngại của khách hàng.

Theo nhân viên của TPBank, “theo tiến độ của Gemek Premium sẽ không được hưởng nhiều chương trình của gói vay 30.000 tỷ đồng. Do đó, TPBank và chủ đầu tư đã đề ra một chương trình hỗ trợ tối đa cho khách hàng.

Sau khi đặt cọc 3% (tổng giá trị căn hộ đã được bóc tách) cho bên chủ đầu tư và gửi 17% còn lại ở chính TPBank, thì bên em sẽ giải ngân luôn cho chị tối đa 80% trước thời hạn 1/6”.

Tới bàn tư vấn tại TPbank

Đúng hẹn với nhân viên nhà băng và môi giới, chúng tôi có mặt tại trụ sở TPBank để được hướng dẫn chi tiết về “đường tắt” hưởng gói 30.000 tỷ đồng khi mua nhà.

Trưng ra bộ hồ sơ đã qua thẩm định đạt điều kiện, nhân viên TPBank phân tích về dự án Gemek Premium: “Nếu đúng theo tiến độ thì dự án sẽ không được hưởng gói 30.000 tỷ đồng. Vì chị phải đóng đợt 1, tương đương 20%, khi đó bên chủ đầu tư mới ra hợp đồng mua bán. Đến đợt 2 khi dự án thi công xong tầng 5, phía ngân hàng em mới bắt đầu giải ngân thì đã hết thời hạn gói vay ưu đãi. Trường hợp chị đã ký hợp đồng, đến 1/6 có thể còn phải trả lãi theo lãi suất thương mại”.

Hóa giải nghi ngại của phóng viên (trong vai người cần mua) vì “hết cửa” được hưởng lãi suất thấp mua nhà (nếu theo quy định và thực tế dự án), nhân viên ngân hàng khẳng định, “TPBank và chủ đầu tư đã “bắt tay” chiến lược đề ra chương trình hỗ trợ tối đa cho khách hàng”.

Cụ thể, theo nhân viên này chỉ rõ, tổng giá trị căn hộ thực tế người mua phải trả là 1,116 tỷ đồng nhưng tổng giá trị trên hợp đồng mua bán khi đến tay họ thẩm định sẽ chỉ được thể hiện là…1,023 tỷ đồng.

Sau đó, người mua phải đóng 3% tổng giá trị căn hộ đã bóc tách (khoảng 35 triệu đồng) cho chủ đầu tư rồi mở 1 tài khoản ngân hàng trị giá trên 160 triệu đồng – tương đương 17% mang tên người mua nhà tại ngân hàng TPBank.

Lúc này ngân hàng sẽ xác nhận người mua đã hoàn thành 20% đóng tiền đợt 1 và cấp thông báo cho vay cũng như xác nhận số tiền đã đóng cho chủ đầu tư để ra hợp đồng mua bán. Ngay lập tức ngân hàng sẽ giải ngân cho người mua đến đợt 5 với 67% trước ngày 1/6 (tương đương mốc thi công dự án ở tầng 34).

Ở câu chuyện này, rõ ràng khâu thẩm định hồ sơ khách hàng vay mua nhà của nhà băng chưa “chuẩn chỉ”. Thậm chí, việc để nhân viên tự “nổ” về khả năng thẩm định phê duyệt giải giân của mình với khách hàng, cũng cho thấy phần nào khoảng trống quản lý của nhà băng.

Về phía khách hàng, nếu những hợp đồng vay vốn, hợp đồng mua bán (được bóc tách) được thực hiện theo phương thức trên, thì khả năng người mua nhà “nắm dao đằng lưỡi” là rất lớn.

Bởi, khi tiền đã vào túi chủ đầu tư trước hạn (không tương ứng thực tế thi công công trình), ai dám chắc doanh nghiệp không sử dụng phần tài chính “nhàn rỗi” vào một kênh khác, thay vì tập trung hoàn toàn cho phát triển dự án liên quan.

Theo một chuyên gia, hành vi này (nếu được cụ thể hóa bằng giao dịch, phát sinh kinh tế) có dấu hiệu của chiếm dụng vốn trái phép.

Nói như vậy, để thấy, trong giai đoạn “nóng” như hiện tại, việc vội vã đặt bút ký vào các bản hợp đồng mua bán dạng “lách luật” – hưởng ưu đãi tín dụng sẽ mang lại rủi ro khó lường cho người mua nhà.

Theo KHƯƠNG NGUYỄN/bizlive

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Chuyên gia: Muốn đầu tư vào bất động sản năm 2019 nhà đầu tư cần biết 5 yếu tố này?

Lê Mạnh Hùng

Bất động sản Đà Nẵng, Quảng Nam sôi sục: Khi “cò bẫy người”!

Lê Mạnh Hùng

‘Cò’ đến, giá đất… bay

Lê Mạnh Hùng

Tổng thống Mỹ Donald Trump bán hàng loạt bất động sản đắt đỏ

Lê Mạnh Hùng

Xu hướng nào sẽ dẫn dắt bất động sản năm 2019?

Lê Mạnh Hùng

Giải pháp nào cho thị trường đất đai của Việt Nam?

Lê Mạnh Hùng

Vì sao bất động sản dễ bị lợi dụng rửa tiền?

Lê Mạnh Hùng

Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản được kiểm soát

Lê Mạnh Hùng

Thị trường bất động sản 2018: Sự chênh lệch giữa các phân khúc

Lê Mạnh Hùng

Thị trường BĐS 2019: Diễn biến phức tạp, cạnh tranh khốc liệt

Lê Mạnh Hùng

Phân khúc nhà ở cao cấp có dấu hiệu thừa cung

Lê Mạnh Hùng

Siết tín dụng bất động sản: Tốt hay xấu cho thị trường?

Lê Mạnh Hùng