18 C
Hanoi
Thứ Ba, 18/12/2018
PETRONEWS
Đời sống

Theo dõi điện thoại vợ, phát hiện yêu 2 người khác

Thích và chia sẻ:

Nghi ngờ vợ ngoại tình, theo dõi điện thoại vợ là vi phạm pháp luật, quyền bí mật đời tư. Tuy nhiên đó là chứng cứ làm căn cứ giải quyết khi ly hôn.

Em tên là T và đã có vợ và 3 đứa con, 6 tháng trước em có nghi ngờ vợ ngoại tình. Sau đó em dùng phần mềm theo dõi điện thoại của vợ. Quá trình theo dõi được 4 tháng thì em phát hiện ra là vợ có nhắn tin yêu đương với 2 người khác. Một người em biết một người em không biết. Vậy anh chị cho em hỏi là em giải quyết vấn đề này như nào? Và việc em theo dõi vợ có vị phạm quyền riêng tư của vợ không ?

Theo dõi điện thoại vợ, phát hiện yêu 2 người khác
Theo dõi điện thoại vợ, phát hiện yêu 2 người khác

Luật sư tư vấn:

Trường hợp bạn dùng biện pháp áp dụng để theo dõi vợ bạn làm chứng cứ chứng minh vợ bạn không chung thủy hay không làm trọn nghĩa vụ theo quy định pháp luật thì các tài liệu đó có thể không được chấp thuận. Vì các thông tin trong điện thoại thuộc thông tin cá nhân, việc sử dụng các phần mềm khai thác và theo dõi một cách bí mật và lén lút được xem là hành vi xâm phạm đời tư do không được sự cho phép của vợ bạn theo Điều 38 Bộ luật Dân sự năm 2005:

“1. Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.
2. Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý;trừ trường hợp thu thập, công bố thông tin, tư liệu theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

3. Thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Việc kiểm soát thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được thực hiện trong trường hợp pháp luật có quy định và phải có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Vợ bạn có quyền khởi kiện bạn yêu cầu bồi thường thiệt hại về hành vi xâm phạm bí mật đời tư mà bạn đã thực hiện.

Tuy nhiên, những tin nhắn mà bạn có được có thể xem là chứng cứ để xác định vợ bạn có hành vi ngoại tình và làm căn cứ để giải quyết ly hôn, nếu bạn muốn.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Thích và chia sẻ: