27 C
Hà Nội
Thứ Ba, 14/07/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Nhịp sống muôn màu » Đời sống » Vé bóng đá là thứ bị ‘phe vé’ gắt nhất
Nhịp sống muôn màu

Vé bóng đá là thứ bị ‘phe vé’ gắt nhất

Thích và chia sẻ:

Vào thời bao cấp, khi mà vật chất cho cuộc sống khan hiếm thì đã nẩy ra một nhóm người kiếm sống bằng nghề mua thịt cá, gạo củi giá mậu dịch để bán lại với giá chợ đen, “ăn” chênh lệch giá. Người bấy giờ gọi họ là “dân Phe”, có lẽ khởi nguồn từ chữ “affaire” trong tiếng Pháp nghĩa là buôn bán, do thời kỳ đó nhiều người có ác cảm với những người buôn bán không thuộc hệ mậu dịch quốc doanh. Bây giờ vật chất khá đủ đầy rồi nhưng những người làm nghề phe vẫn tồn tại. Họ mua đi bán lại những thứ “hiếm có, khó tìm”, lượng có hạn mà nhu cầu người dùng lại lớn. Mấy năm gần đây, vé bóng đá là một trong những thứ được phe “gắt” nhất.

Hàng nghìn người chen chúc xếp hàng mua vé trận ĐT Việt Nam – ĐT Malaysia ở đại lý ủy quyền của BTC (Ảnh: Vy Vũ).

Dưới góc nhìn tích cực, có thể xác định gần như chính xác độ hot của các trận đấu bóng đá qua mật độ dân phe săn vé và mức độ tăng giá vé so với giá gốc mà ban tổ chức trận đấu bán ra. Tình yêu cuồng nhiệt với bóng đá của người Việt Nam được thế giới công nhận. Nhưng, nó chỉ được thể hiện ở những trận đấu quốc tế, những trận đấu của đội tuyển Việt Nam ở các lứa tuổi và một số trận cầu đinh trong giải quốc nội. Những khi đó, người mua vé phải xếp hàng từ nửa đêm, xếp hàng “rồng rắn” bất kể nắng mưa, rét mướt. Trong số những người này, khá nhiều là dân phe vé, có khi còn nhiều hơn người mua vé có nhu cầu xem thực sự. Vé được dân phe bán lại có giá cao hơn, thường là gấp 2,3 lần giá gốc. Cách bán vé truyền thống (bán trực tiếp tại quầy vé) lâu nay đã tạo nên cảnh lộn xộn, chen lấn nhau và tốn rất nhiều công sức của lực lượng công an để giữ trật tự.

Nhằm khắc phục những bất cập của cách bán vé truyền thống, từ trận bán kết lượt về của AFF SUZUKI CUP 2018, Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF đã chuyển sang bán vé theo hình thức trực tuyến (online) từ ngày 28/11/2018. VFF sẽ bán vé bóng đá qua 4 trang web: vebongdaonline.vn, vebongonline.com.vn, ticketonline.vff.org.vn và vebongda.vff.org.vn.  Khi vào trang web để mua vé, người mua phải có tài khoản để đăng nhập. Nếu chưa có tài khoản thì đăng ký tài khoản và thực hiện mua vé theo trình tự được hướng dẫn tại các web bán vé bóng đá.

Mấy ngày nay, báo chí và các trang mạng ồn ào về chiếc vé bóng đá với những lời chê nhiều hơn khen vì tình trạng nghẽn mạng. Sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội) chỉ có sức chứa 40.000 người. Trong khi đó, ngày mở bán vé  (28/11) đã có 2,7 triệu lượt truy cập vào hệ thống bán vé của VFF. Lúc cao điểm có tới 130.000 lệnh mua vé được nhập cùng lúc. Sự nôn nóng mua vé đã làm tình trạng chen lấn xảy ra ngay trên mạng.

Điều này thật khó trách VFF vì đây là hình thức bán vé bóng đá lần đầu tiên được áp dụng. Vé tàu hỏa, vé máy bay dù được bán online ở rất nhiều đại lý nhưng cũng thường nghẽn mạng, trục trặc. Với tâm lý “chen ngang, xếp gạch giữ chỗ” đã thành nếp thì nghẽn mạng online cũng dễ hiểu. Ai dám khẳng định trong hàng triệu lượt đăng ký mua vé không có rất, rất nhiều lệnh mua của các dân phe vé?  Ngay sau khi loạt vé đầu tiên được bán thành công, trên mạng xã hội, dân phe đã rao bán lại vé trận Việt Nam – Philippin với giá cao hơn từ 5 đến 7 lần. Thay vì chê bai, mọi người nên nghĩ và góp ý để VFF có cách thức bán vé khả dĩ nhất cho những người hâm mộ muốn xem thật sự.

Tôi thì nghĩ, quy định người mua vé phải đăng ký Chứng minh nhân dân để hạn chế một người mua nhiều lần là đúng nhưng quy định mỗi người được đăng ký mua 4 vé cùng hạng vẫn tạo điều kiện để dân phe vé có đất hoạt động. Người có nhu cầu mua vé thì lớn mà lượng vé thì có hạn nên việc nhiều người không mua được vé là tất nhiên. Giả sử chúng ta có văn minh xếp hàng và mỗi lệnh đặt mua vé là của một người thì chỉ riêng tại thời điểm 10h ngày 28/11 đã có ít nhất tới 90.000 lệnh không còn vé để mua. Vì tình yêu bóng đá, nếu mua được vé để ra sân cổ vũ trực tiếp cho các cầu thủ thì tuyệt vời, nếu không thì hãy cổ vũ qua các kênh truyền hình, truyền thanh. Không có gì mà bức xúc phải không ạ ?

Trừ số lượng vé dành cho khách mời, cầu thủ, hội cổ động viên, hội thương binh, bệnh binh … VFF nên công khai số lượng vé của từng hạng sẽ được bán online. Nên hạn chế số lượng vé mỗi người được đăng ký mua ở con số 2 và mở thêm đại lý hoặc thêm trang web bán vé để tránh nghẽn mạng do lệnh mua dồn quá tải. Dù bước đầu có trục trặc nhưng VFF cần duy trì và tìm cách cải tiến phương thức bán vé online này.

Lê Nguyên Hợp/Tạp chí XDCS số 12

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Bảo vệ VFF và 10 người khác bị bắt vì phe vé trước trận VN – Philippines

Nam Phong

Viết bình luận