36 C
Hanoi
Thứ Tư, 26/06/2019
PETRONEWS
Trang chủ » Đời sống » Tin tức » Nghìn người xếp hàng từ 3h sáng xin visa Hàn Quốc
Tin tức

Nghìn người xếp hàng từ 3h sáng xin visa Hàn Quốc

Thích và chia sẻ:

Người dân đổ đến lãnh sự quán Hàn Quốc sau khi nước này nới lỏng chính sách cấp visa cho công dân 3 thành phố lớn.

8h sáng ngày 9/4, sân sau tòa nhà Charmvit, phố Trần Duy Hưng, Hà Nội – nơi Phòng lãnh sự, Sứ quán Hàn Quốc đặt trụ sở, đã có hàng nghìn người túc trực kín khoảng sân dài 200 m. Rất nhiều người trong số đó xếp hàng từ 2-3h sáng chờ lấy số nộp hồ sơ visa.
Phần lớn họ đến từ các vùng nông thôn ngoại thành Hà Nội như Chương Mỹ, Quốc Oai, Thạch Thất… hoặc từ các tỉnh thành miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa.
Những người không có hộ khẩu 3 thành phố lớn là Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng phải mang theo giấy tạm trú ở một trong 3 thành phố trên.
Hơn 9h sáng, cán bộ lãnh sự bắt đầu phát số thứ tự vào nộp hồ sơ. Mỗi ngày, lãnh sự Hàn Quốc phát ra 300 số song lượng người chờ đợi có thể lớn gấp 10 lần.
Để tránh tình trạng mua bán số xếp hàng, từ hôm nay, cán bộ sứ quán ghi số trực tiếp vào hồ sơ từng người thay vì phát phiếu rời. Chính sách nới lỏng chứng minh tài chính và cấp thị thực 5-10 năm với công dân, trí thức Việt Nam được Hàn Quốc đưa ra vào tháng 12/2018.
Người dân xin visa Hàn Quốc bắt đầu đông đúc từ tháng 3 và tăng đột biến vào tuần đầu tháng 4. Một số người cho biết, cả làng họ rủ nhau đi xin visa sau khi nghe tin đồn chính sách có thể lại thay đổi từ tháng 4.
Đợi từ 6h sáng cùng vài người ở xã, bà Nguyễn Thị Lan, huyện Quốc Oai, Hà Nội cho biết, bà muốn xin visa du lịch để sang Hàn Quốc chơi với cháu. Hồ sơ xin visa của bà gồm hộ chiếu, hộ khẩu, chứng minh thư mà không phải chứng minh tài chính như trước đây. “Có thể mấy tháng nữa Hàn Quốc lại siết chặt thủ tục nên tôi phải đi xin ngay, dù phải chờ đợi rất mệt mỏi”, bà Lan nói.
Người đàn ông vui mừng nhận được số cho phép lên phòng tiếp nhận hồ sơ của lãnh sự tại tầng 16.
Theo ông Lê Hiếu, tỉnh Bắc Giang, ông đã xếp hàng 5 hôm mà chưa nhận được số, nhưng ông vẫn may mắn hơn nhiều người đã chờ 10 ngày. Ông cho rằng một số người đến sau, nhưng nhờ chen lấn giỏi lại có số. Ngoài ra, có tình trạng người xếp hàng bán lại số cho nhau với giá 4-5 triệu đồng.
Ở góc khác, nhiều người chờ đợi từ đêm song không được phát số nên bày tỏ thái độ bức xúc, có người ngủ gục bên hàng rào “phó mặc số phận”.
Đám đông không được phân luồng, xếp hàng, không có công an giám sát nên thường xuyên xảy ra chen lấn, xô đẩy nhau trong khi nhân viên lãnh sự Hàn Quốc phát số. Nhiều lúc nhân viên Hàn Quốc phải dừng phát số để ổn định tình hình.
Từ tháng 12/2018, Hàn Quốc nới lỏng chính sách visa cho người Việt Nam ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM. Chỉ cần trả phí 80 USD (khoảng 1,8 triệu đồng) và đợi một tuần, công dân có hộ khẩu hoặc sổ tạm trú tại 3 thành phố trên có thể được xét visa 5 năm, trí thức và nhà khoa học có thể được xét visa 10 năm. Ngoài ra, Hàn Quốc còn miễn chứng minh tài chính với một số đối tượng như: công nhân viên chức chính phủ, từng đi Hàn Quốc hơn 2 lần, hoặc chứng minh tài chính thông qua người thân… Trước đây, để được cấp visa, người xin visa phải có sổ tiết kiệm từ 100 triệu trở lên hoặc giấy tờ nhà, xe hơi…

Theo Giang Huy – Anh Duy/vnexpress

 

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Thủ tướng muốn VISA hỗ trợ Việt Nam phát triển thanh toán điện tử

Lê Mạnh Hùng

Cháy tàu cá ở Hàn Quốc, 1 người Việt Nam thiệt mạng

Lê Mạnh Hùng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lên đường thăm chính thức Đại Hàn Dân Quốc

Lê Mạnh Hùng

Cựu tổng thống Hàn Quốc bị tuyên 15 năm tù

Triều Tiên sẽ dùng rocket san phẳng văn phòng tổng thống Hàn Quốc?

Petro News

Tàu ngầm của Triều Tiên “mất tích”

Petro News

Triều Tiên tuyên bố binh sĩ đang chờ lệnh ‘giải phóng Hàn Quốc’

Petro News

Triều Tiên lại nã pháo gần biên giới biển Hàn Quốc

PetroNews

Hàn Quốc: Triều Tiên sẽ sụp đổ nếu không từ bỏ chương trình hạt nhân

PetroNews

Triều Tiên phong tỏa tài sản, trục xuất 280 người Hàn Quốc

PetroNews

​Sợ Triều Tiên, Hàn Quốc muốn tham gia lá chắn tên lửa Mỹ

PetroNews

Hàn – Triều đạt thỏa thuận tránh xung đột

PetroNews

Viết bình luận