34 C
Hanoi
Thứ Hai, 17/06/2019
PETRONEWS
Trang chủ » Giao thông » Ô tô – Xe máy » Mức phạt ôtô, xe máy cho lỗi vượt đèn đỏ
Giao thông Ô tô – Xe máy

Mức phạt ôtô, xe máy cho lỗi vượt đèn đỏ

Thích và chia sẻ:

Vượt đèn đỏ là một trong những lỗi thường gặp của đa số người tham gia giao thông. Vậy, vi phạm vượt đèn đỏ của người điều khiển ôtô và xe máy sẽ được xử lý ra sao?

Vượt đèn đỏ ẩn chứa nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông - Ảnh minh họa
Vượt đèn đỏ ẩn chứa nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông – Ảnh minh họa

Luật Giao thông đường bộ quy định người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ, trong đó có tín hiệu đèn giao thông.

Tín hiệu đèn giao thông có ba mầu, quy định như sau:

– Tín hiệu xanh là được đi

– Tín hiệu đỏ là cấm đi

– Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Trong trường hợp khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng người điều khiển ôtô và xe máy không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi (vượt đèn đỏ) thì sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP.

Vượt đèn đỏ là hành vi vi phạm luật giao thông và được xử lý theo từng trường hợp cụ thể như sau:

Ôtô và các loại xe tương tự xe ôtô vượt đèn đỏ

Tại Điểm k, Khoản 4, Điều 5 quy định phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe ôtô và các loại xe tương tự xe ôtô thực hiện hành vi vi phạm: Khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng trước khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng.

Xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy

Tại Điểm c, Khoản 4, Điều 6 quy định phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy thực hiện hành vi vi phạm: Khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng trước khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng.

Một số phương tiện khác

Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng vi phạm quy tắc giao thông đường bộ: Khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng trước khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng thì bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Đối với người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ: Khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng trước khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng thì bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng.

Ngoài việc bị phạt tiền: Người điều khiển xe ôtô, xe môtô, xe máy vượt đèn đỏ sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 01 tháng; nếu hành vi vi phạm dẫn đến tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng. Người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng vượt đèn đỏ dẫn đến tai nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) 02 tháng.

Vượt đèn đỏ không chỉ là vi phạm giao thông, bị xử phạt hành chính mà còn là nguyên nhân gây ra những vụ tai nạn thương tâm. Vì vậy mong mọi người hãy đi chậm khi gặp đèn vàng và dừng lại trước vách khi đèn đỏ. Đó không chỉ là văn hóa giao thông mà còn để bảo vệ chính bạn, gia đình và mọi người xung quanh. “Nhanh một phút – Chậm cả đời”

Theo Báo Giao Thông

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Những lỗi giao thông nhỏ nhưng bị phạt nặng nên biết

Petro News

Nồng độ cồn bao nhiêu thì bị tạm giữ phương tiện?

Petro News

MỨC PHẠT CÁC LỖI VI PHẠM GIAO THÔNG PHỔ BIẾN TỪ NGÀY 1/8/2016

Petro News

MỨC PHẠT CÁC LỖI VI PHẠM GIAO THÔNG PHỔ BIẾN TỪ NGÀY 1/8/2016

Petro News

Từ hôm nay (1/8): Phạt nặng hành vi trực tiếp đe dọa ATGT

Petro News

Phạt nặng xe không treo khẩu hiệu: Nặng bệnh hình thức

Petro News

Những mức phạt nặng với xe máy sắp áp dụng

Petro News

Mức xử phạt mới về giao thông đối với xe ô tô có gì mới?

Petro News

Từ 1-8, phạt đến 8 triệu đồng nếu lái ô tô bằng chân

Petro News

TPHCM: Đề xuất tăng 5 lần mức phạt vi phạm giao thông

Petro News

Quên gạt chống phạt 3 triệu: Bất cập hay thiếu ý thức?

Petro News

Biển báo giao thông AH1, AH13 là gì?

Petro News