26 C
Hanoi
Thứ Bảy, 20/10/2018
PETRONEWS
Giao thông - vận tải

CSGT lập chốt gần quán nhậu kiểm tra nồng độ cồn

CSGT sẽ phối hợp với lực lượng công an địa phương luân phiên lập chốt gần các nhà hàng, quán rượu bia vào những khung giờ cao điểm

Theo Cục CSGT (Bộ Công an), việc ra quân kiểm soát người điều khiển phương tiện uống rượu bia nằm trong chuỗi kế hoạch chung của đơn vị, để đảm bảo an toàn giao thông cho người dân trong dịp lễ kỷ niệm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9.

Kế hoạch cao điểm xử lý vi phạm sẽ được CSGT toàn quốc thực hiện từ 16/8 đến hết 15/9.

CSGT kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông
CSGT kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông

Cục CSGT nêu rõ, tại 4 thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM và Cần Thơ, đơn vị sẽ phối hợp với lực lượng công an địa phương luân phiên lập chốt gần các nhà hàng, quán rượu bia vào những khung giờ cao điểm (11h-14h, 16h-21h) để xử phạt người vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định 46.

Thêm vào đó, trong dịp cao điểm này, CSGT cũng huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để bảo đảm trật tự an toàn giao thông, hạn chế tai nạn, ùn tắc, đặc biệt là tai nạn đặc biệt nghiêm trọng đối với xe khách.

Ngoài 4 thành phố lớn kể trên, lực lượng CSGT các địa phương cũng được yêu cầu tập trung kiểm tra, xử lý các hành vi lái xe uống rượu, bia quá nồng độ cồn quy định nhất là những điểm có nhiều khách du lịch đến tham quan, vui chơi, hay trên các tuyến quốc lộ trọng điểm, đường cao tốc.

Ngoài ra, các lỗi vi phạm khác như điều khiển xe chạy quá tốc độ, xe khách dừng đỗ, đón trả khách không đúng quy định, chở quá số người quy định, không chấp hành hiệu lệnh, tín hiệu giao thông… sẽ được CSGT tập trung xử phạt.

Cục CSGT cũng đề nghị các lực lượng làm nhiệm vụ kiên quyết, áp dụng các biện pháp mạnh để xử lý những trường hợp cản trở, chống lại người thi hành công vụ nhằm bảo đảm an toàn, sức khỏe, tính mạng cho cán bộ CSGT.

Từ 1/8, Nghị định số 46/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt được áp dụng với mức phạt nặng hơn, thay thế các nghị định cũ.

Cụ thể, đối với những người tham gia giao thông vi phạm quy định nồng độ cồn sẽ bị phạt tiền từ 1 – 18 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 6 tháng tùy trường hợp vi phạm và phương tiện vi phạm.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Ủy ban ATGT Quốc gia trong số 18.000 nạn nhân tai nạn giao thông trong bệnh viện các tỉnh phía Bắc thì nạn nhân bị tai nạn do liên quan đến rượu bia chiếm tới 36,9% (nam giới chiếm 36,2% và nữ giới là 0,7%).

Tại Bến Tre, 6 tháng đầu năm nay có 326 trường hợp bị tai nạn giao thông vào viện, trong số 195 trường hợp đồng ý để lấy máu kiểm tra thì 100% các trường hợp đều bị vi phạm nồng độ cồn.

Theo Hà Lan / Báo Đất Việt

Thích và chia sẻ để ủng hộ Petronews!

Bài liên quan

Nồng độ cồn bao nhiêu thì bị tạm giữ phương tiện?

Petro News